TP. Móng Cái: Nên xem lại phương án bồi thường cho dân

KTNT Gửi đơn đến Báo Kinh tế nông thôn, ông Nguyễn Văn Đào ở khu 6, phường Ka Long (TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) phản ánh về việc chính quyền lên phương án bồi thường khi thu hồi đất của gia đình để thực hiện dự án chưa đúng với thực tế.

Đủ điều kiện bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất
 
Theo phản ánh của ông Nguyễn Văn Đào, năm 1992, gia đình ông từ Đông Triều đến thôn Thượng Trung, xã Ninh Dương (nay là khu 6, phường Ka Long) để khai hoang đất, xây dựng và phát triển kinh tế vùng biên. Mảnh đất của gia đình ông có diện tích 280m2.
dsc_7724.JPG
Ông Nguyễn Văn Đào.
 
Ngày 14/12/2011, UBND TP. Móng Cái ban hành Thông báo số 576/TB-UBND “về việc thu hồi đất để GPMB thực hiện dự án: Khu dân cư đông đường Tuệ Tĩnh, phường Ka Long, TP Móng Cái”.
 
Tuy nhiên, trong phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của UBND TP. Móng Cái, gia đình ông không hề được chính quyền hỗ trợ bồi thường đất, mà chỉ hỗ trợ bồi thường một số hoa màu, vật nuôi với số tiền 330.000 đồng.
 
Với số tiền ít ỏi mà TP. Móng Cái bồi thường cho gia đình như vậy, không thể giúp gia đình ông có tiền để mua được 01 suất đất tái định cư, trong khi hoàn cảnh gia đình ông Đào hiện nay cực kỳ khó khăn.
 
Tìm hiểu về gia đình ông Nguyễn Văn Đào, chúng tôi được ông Đặng Văn Lai, nguyên tổ trưởng Tổ 1-Khu II cho biết: Hộ gia đình ông Đào về khu đất này khai khẩn từ năm 1992, ở khu vực vườn táo, thực chất đây là phần đất trước kia là bờ của một con mương, do hoàn cảnh khó khăn, gia đình ông Đào đến đây để dựng một căn lều, làm chỗ che nắng, che mưa.
 
Theo ông Lai, trước đây chỗ này vắng vẻ, chỉ toàn cỏ dại mọc, gia đình ông Đào ở trên bờ mương đó ngày ngày đi kiếm kế sinh nhai, vì gia đình quá khó khăn nên khi đó tôi làm tổ trưởng cũng không hề thu một đồng tiền lệ phí đất nào của gia đình ông ấy. Nếu như tôi không thương ông ấy mà cứ viết phiếu thu tiền 7.000 đồng/năm thì chắc chắn bây giờ ông ấy sẽ không khổ như thế này.
dsc_7717.JPG
Bà Nguyễn Thị Tíu xác nhận ông Đào sinh sống ở đây từ cuối năm 1991 đầu năm 1992.
Bà Nguyễn Thị Tíu, 54 tuổi, nhà ở cạnh gia đình ông Đào cho chúng tôi biết, cuối năm 1991 đầu năm 1992, gia đình ông Đào đã về đây dựng một túp lều trên bờ của con mương, nay thuộc khu 6, phường Ka Long. Gia đình ông Đào tự khai hoang đất để ở, trước đây khu vực này dân cư rất thưa thớt, cây cỏ um tùm. Những năm đó Nhà nước có chủ trương đưa dân ra ở vùng biên để bảo vệ biên giới, nên gia đình ông Đào ở đây mà không hề có sự ngăn cấm, cản trở nào từ phía chính quyền địa phương cả.
 
Nhiều hộ dân trước đây đã từng sinh sống tại khu 6, phường Ka Long, gần gia đình nhà ông Nguyễn Văn Đào đều xác nhận, gia đình ông Đào có đến khai hoang tại đây, nay là khu phố 6, phường Ka Long là hoàn toàn chính xác, vì hoàn cảnh gia đình quá nghèo, căn nhà của ông chỉ là một túp lều tạm bợ, sau đó ông kiếm được một chút nguyên vật liệu để dựng lên được một ngôi nhà cấp 4, nhưng dột nát, tài sản không có gì đáng giá.
 
Bản thân ông Đào và nhiều hộ dân đã từng sinh sống ở khu 6, phường Ka Long đều cho biết, gia đình ông Đào đã đến khai hoang và sinh sống ở đây từ năm 1992, tuy nhiên, trong bản Báo cáo ngày 02/8/2012, UBND phường Ka Long lại cho rằng hộ gia đình nhà ông Nguyễn Văn Đào sử dụng đất sau thời điểm có quy hoạch lô 09 Đông đường Tuệ Tĩnh là chưa chính xác.
 
Theo Luật sư Nguyễn Văn Thắng, Trưởng Văn phòng Luật sư Hải Chi, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội, căn cứ vào các quy định của pháp luật, việc gia đình ông Nguyễn Văn Đào có công khai hóa đất từ năm 1992, sinh sống ổn định, nếu không có tranh chấp gì thì có đủ điều kiện được xem xét để bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất.
 
Lấy hợp đồng thuê đất để không đền bù là không có cơ sở
 
Theo ông Nguyễn Văn Đào, khi TP Móng Cái thực hiện dự án Khu dân cư đông đường Tuệ Tĩnh, chính quyền có đến gia đình ông để kiểm đếm tài sản, tuy nhiên, việc lên phương án để đền bù cho gia đình thì không được theo đúng các quy định của pháp luật, thậm chí trong hồ sơ có văn bản không phải do tôi ký.
dsc_7733.JPG
Nhiều người dân phản ánh kết luận của UBND phường Ka Long là chưa chính xác.
 
Cho chúng tôi xem bản Hợp đồng thuê sử dụng đất công để làm nhà tạm, được ký ngày 24/8/2005, bên cho thuê do bà Nguyễn Thị Bảy, Chủ tịch UBND phường Ka Long làm đại diện, bên thuê đất là ông Nguyễn Văn Đào, nhưng ông Đào cho biết, văn bản này không phải do ông ký.
 
Chính vì Hợp đồng thuê sử dụng đất công để làm nhà tạm này mà chính quyền TP. Móng Cái cho rằng, ông Đào thuê đất công nên không được bồi thường khi  Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án nói trên.
 
Chúng tôi đã gặp ông Nguyễn Thanh Hà, nguyên là Trường khu 6, phường Ka Long, qua trao đổi được biết, gia đình ông Đào được xã Ninh Dương cấp đất tại khu vực chân mương cũ từ năm 1991 cho đến nay, về bản Hợp đồng thuê đất và Đơn xin thuê đất được ký sau khi TP Móng Cái có phương án thu hồi để thực hiện dự án.
 
Ông Hà cho biết, gia đình ông Đào và một số hộ gia đình khác sau khi bị Nhà nước thu hồi đất nhưng không có chỗ ở, nên chúng tôi đề nghị chính quyền tạo điều kiện để ông Đào thuê lại một phần diện tích để ở, nếu sau này Nhà nước thực hiện dự án thì gia đình ông Đào phải chuyển đi, chính vì vậy, mới có đơn xin thuê đất và hợp đồng thuê đất này.
 
20200110_133952.jpg
Gia đình ông Đào trước kia ở nằm trong khu đất của dự án này

 

Trong kết luận của Bản chứng nhận nhà, đất, tài sản trên đất, đối tượng được bồi thường hỗ trợ tái định cư, ngày 04/12/2014 do Phó chủ tịch UBND phường Ka Long ký nêu: Nguồn gốc thửa đất nằm trong phạm vi GPMB thuộc lô 9 khu dân cư Đông đường Tuệ Tĩnh do hộ ông Đào đang sử dụng, là thửa đất nằm trong quy hoạch lô 09 Đông đường Tuệ Tĩnh. Năm 2004, hộ gia đình ông Đào tự ý xây xây dựng nhà tạm để ở, đến ngày 22/8/2004 ông Đào có đơn xin thuê đất với diện tích 20m2 (phường cho thuê 16m2) đã thanh lý hợp đồng ngày 31/21/2005 để làm cơ sở không hỗ trợ bồi thường đất khi Nhà nước thu hồi là không có cơ sở.
 
Như vậy, việc gia đình của ông Nguyễn Văn Đào đến đây để khai hoang đất, sinh sống ổn định từ năm 1992 đến khi Nhà nước có phương án thu hồi để thực hiện dự án là chính xác. Hiện gia đình ông đang phải đi ở nhờ tại một địa điểm do chính quyền bố trí tạm. Hoàn cảnh của ông Đào lại quá khó khăn. Đề nghị TP. Móng Cái xem xét lại trường hợp đền bề giải phóng của gia đình ông Đào để có phương án hỗ trợ sao cho hợp tình, hợp lý.
 
 
 
 
 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn