Trồng rau gia vị ở Hà Tĩnh: Đầu tư ít, lợi nhuận cao

KTNT Hiện nay, rau gia vị an toàn mang thương hiệu Thạch Lâm đã có mặt tại các siêu thị, nhà hàng, khách sạn, trường học, khu công nghiệp, khu dân cư, cửa hàng bán rau an toàn, chợ đầu mối của TP. Hà Tĩnh (Hà Tĩnh), các địa phương lân cận và chiếm được lòng tin của người tiêu dùng.

Người dân thu hoạch rau gia vị.

Rau an toàn Thạch Lâm đang thực sự góp phần đổi mới từng ngày cuộc sống của người nông dân xã thuần nông một nắng hai sương này.

Thôn La Xá (xã Thạch Lâm) có truyền thống sản xuất và kinh doanh rau gia vị từ lâu đời. Cả thôn có trên 130 hộ thì có tới 2/3 số hộ trồng và kinh doanh rau gia vị với diện tích hơn 3ha. Nhận thấy tiềm năng và lợi thế phát triển rau gia vị, tháng 10/2016, xã Thạch Lâm đã đề xuất Sở Nông nghiệp và PTNT cho thành lập HTX rau gia vị an toàn xã Thạch Lâm. Sau đó, Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới và Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh đã trực tiếp hỗ trợ kinh phí, khảo sát, quy hoạch, tư vấn, thiết kế, xây dựng cơ sở hạ tầng vùng rau theo tiêu chuẩn an toàn. HTX rau gia vị an toàn xã Thạch Lâm ra đời với 22 thành viên.

Ông Nguyễn Văn Thái, Trưởng thôn La Xá, Giám đốc HTX rau gia vị an toàn của xã Thạch Lâm, cho biết: “Vùng sản xuất rau gia vị tập trung của HTX có tổng diện tích 1,5ha. Vùng này trước đây là đất 2 lúa, nhưng do địa hình cao, hệ thống kênh mương không đảm bảo nên nên năng suất lúa chỉ đạt 1,5 - 2 tạ/sào,  nếu trừ vốn đầu tư thì thu nhập không còn là bao, chứ nói chi đến lợi nhuận. Hiện, HTX trồng các loại rau gia vị như kinh giới, bạc hà, húng quế, húng chó, tía tô đỏ… Vốn đầu tư ban đầu để sản xuất rau gia vị ít, công chăm sóc không đáng kể. Nếu tính như hiện nay, mỗi hộ dân có doanh thu từ 150.000 - 200.000 đồng/ngày/sào, doanh thu đạt 800 triệu đồng/ha/năm, trừ chi phí  thì lợi nhuận đạt khoảng 400 triệu đồng/ha/năm”.

Mới thành lập, nhưng với nền tảng trồng rau gia vị trong vườn lâu đời và được tập huấn quy trình kỹ thuật sản xuất rau gia vị an toàn theo VietGAP, không sử dụng thuốc trừ sâu, nước tưới được sử dụng là nước từ nguồn hồ Kẻ Gỗ đảm bảo chất lượng, đất được cày bừa tơi xốp, lên luống đúng, các xã viên đã tạo nên những luống rau xanh tươi, đảm bảo chất lượng, đặc biệt giữ được mùi thơm đặc trưng cho từng loại rau mà các nơi khác không có được. Hiện nay nhiều hộ dân đã tự tìm được đầu ra ổn định tại chợ thành phố Hà Tĩnh, siêu thị Coopmax, Mitraco, khu công nghiệp Formusa, chợ đầu mối của các xã lân cận… Các hộ này không những tiêu thụ sản phẩm trên diện tích của mình mà còn thu mua sản phẩm cho trên dưới 10 hộ khác trong HTX.

Chị Nguyễn Thị Nghĩa, tổ viên của HTX cho biết, hằng ngày, để đủ lượng rau cung cấp cho các đầu mối, chị phải thuê công nhân thu hái rau… Thu nhập mỗi tháng của chị đạt từ 5 - 8 triệu đồng.

Tuy nhiên, hiện nay, rau Thạch Lâm vẫn phải cạnh tranh với rau nhập từ các tỉnh khác. Vì vậy, để giúp rau gia vị Thạch Lâm phát triển hiệu quả, bền vững, có chỗ đứng trên thị trường, tháng 6/2017, HTX đã tiến hành đăng ký thương hiệu sản phẩm với Sở Khoa học và Công nghệ Hà Tĩnh.

Kim Thịnh

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn