Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 30 tháng 9 năm 2022  
Thứ hai, ngày 12 tháng 9 năm 2022 | 15:19

Trung Quốc đối mặt với lạm phát giá thịt lợn

Giá thịt lợn tại Trung Quốc đã tăng mạnh trở lại trong tháng 8/2022, mặc dù trước đó chính phủ đã thực hiện các biện pháp nhằm ổn định chi phí và đảm bảo nguồn cung ở quốc gia tiêu thụ thịt lớn nhất thế giới này.

thit-lon.jpg
Thịt lợn được bày bán tại một siêu thị ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

 

Theo dữ liệu chính thức được công bố hôm 9/9, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc đã tăng chậm lại trong tháng Tám, xuống còn 2,5%, trong khi Chỉ số giá sản xuất (PPI) cũng tăng với tốc độ thấp nhất trong 18 tháng, ở mức 2,3% - thấp hơn nhiều so với Mỹ, Vương quốc Anh và một số quốc gia khác đang phải đối mặt với tỷ lệ lạm phát cao nhất trong hàng thập kỷ.

Tuy nhiên, giá thịt lợn, một mặt hàng chủ lực ở Trung Quốc được sử dụng trong nhiều món ăn, đã đi ngược lại xu hướng này. Giá đã tăng mạnh trong những tháng gần đây, với mức tăng trung bình 22,5% trong tháng 8/2022 so với cùng kỳ năm 2021. Trước đó, giá thịt lợn cũng đã tăng 20,2% trong tháng 7/2022 do sản lượng giảm khiến nguồn cung bị siết chặt.

Thịt lợn có tỷ trọng lớn nhất trong số các loại thực phẩm được sử dụng để đánh giá chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc.

Dữ liệu mới được công bố sau khi Chính phủ Trung Quốc cho biết, lần đầu tiên trong năm nay họ đã phải sử dụng thịt lợn đông lạnh dự trữ để kiềm chế giá, nhằm chuẩn bị cho lễ hội Tết Trung thu và ngày Quốc khánh (1/10).

Mặc dù vậy, các nhà kinh doanh thịt lợn Trung Quốc cảnh báo rằng việc “giải phóng” nguồn thịt đông lạnh có thể sẽ không giúp được gì nhiều.

Một người bán thịt ở Thượng Hải cho biết: “Hầu hết khách hàng của chúng tôi thích thịt lợn tươi hơn là thịt lợn đông lạnh”.

Ông nói thêm: “Những ngày này, khách hàng mua ít thịt hơn so với giai đoạn phong tỏa hồi tháng Tư vì thu nhập hộ gia đình không đổi trong khi giá thịt lợn đang tăng”. Trước đó, vào đầu năm nay, thành phố Thượng Hải đã phong tỏa trong hai tháng để hạn chế đà lây lan của đại dịch COVID-19.

Trong khi đó, Deng Shaorui, một nhà phân tích tại công ty tài chính Huatai Securities, cho biết sự can thiệp của chính phủ nhiều khả năng sẽ xoa dịu đi những lo ngại về nguồn cung trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, giá thịt lợn sẽ tiếp tục ở mức cao, nhà phân tích Deng được Thời báo Chứng khoán Thâm Quyến dẫn lời hôm 9/9. Ông nói: "Khi thời tiết trở nên mát mẻ hơn và sức tiêu thụ thịt lợn phục hồi theo mùa, nhu cầu sẽ tăng vào dịp Tết Trung thu và Quốc khánh".

Tại Trung Quốc, giá thịt lợn đã tăng kể từ tháng Năm. Song song với đó, nhu cầu của người tiêu dùng cũng đã dần phục hồi sau thời gian thực hiện “bế quan tỏa cảng” theo chính sách “Không COVID” của chính phủ.

Giá thịt lợn trên toàn quốc đã tăng 53% từ mức của tháng Năm, lên 23,34 nhân dân tệ/kg (tương đương 3,4 USD/kg) hôm 9/9, theo trang theo dõi giá thịt lợn của Trung Quốc www.zhuwang.cc.

Vào tháng Bảy, quan chức Trung Quốc đã kêu gọi các nhà chăn nuôi lợn lớn tăng cường sản xuất đồng thời cảnh báo về việc tích trữ và ấn định giá.

Chính phủ cũng cố gắng ngăn chặn những tác động tiêu cực của đợt lây lan COVID-19 mới xuất hiện tại thành phố lớn Thành Đô và trung tâm công nghệ Thâm Quyến, giữa bối cảnh thị trường bất động sản Trung Quốc đang khủng hoảng.

Trong một động thái bất ngờ vào tháng trước, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) đã điều chỉnh giảm lãi suất, bao gồm cả lãi suất thế chấp tiêu chuẩn, nhằm hỗ trợ nền kinh tế đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Cơ quan nghiên cứu Capital Economics nhận định trong một lưu ý: "Lạm phát giá tiêu dùng đã giảm trong tháng Tám và vẫn dưới mức trần mà PBoC mong muốn là 3%. Điều này mang lại cho ngân hàng dư địa để nới lỏng chính sách hơn nữa”.

 

Phương Nga (TTXVN/baotintuc.vn)

 

Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
 • Xây dựng khung tiêu chí vườn mẫu và các giải pháp nhằm phát triển, nâng cao hiệu quả của kinh tế vườn

  Xây dựng khung tiêu chí vườn mẫu và các giải pháp nhằm phát triển, nâng cao hiệu quả của kinh tế vườn

  Sáng 30/9, tại thành phố Vinh, Hội Làm vườn Việt Nam phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Hội Làm vườn Nghệ An tổ chức Hội thảo “Hệ thống tiêu chí và giải pháp phát triển vườn mẫu hàng hoá theo chuỗi giá trị, góp phần xây dựng Nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu”.

 • Phát triển chăn nuôi theo hướng “làm ăn lớn”

  Phát triển chăn nuôi theo hướng “làm ăn lớn”

  Những năm gần đây, số mô hình chăn nuôi nông hộ với quy mô nhỏ lẻ trên địa bàn huyện Phú Lương (Thái Nguyên) đang có xu hướng giảm dần. Thay vào đó là sự phát triển nhanh của trang trại chăn nuôi có quy mô từ nhỏ đến lớn. Đây là xu hướng tích cực, góp phần phát triển ngành chăn nuôi địa phương theo hướng bền vững.

 • Hội viên Hội Cựu chiến binh Hà Giang thi đua làm kinh tế giỏi

  Hội viên Hội Cựu chiến binh Hà Giang thi đua làm kinh tế giỏi

  Mạnh dạn phát triển mô hình kinh tế tổng hợp, mang lại hiệu quả cao, cựu chiến binh Mai Thúy Đua, thôn Tà Vải, xã Ngọc Đường, TP.Hà Giang (Hà Giang) đã trở thành tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua, các cuộc vận động, chương trình phát triển KT-XH ở địa phương.

 • TP. Gia Nghĩa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

  TP. Gia Nghĩa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

  Sáng 30/9, UBND tỉnh Đắk Nông long trọng tổ chức Lễ công bố TP. Gia Nghĩa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước.

 • Sơn Viên chuyển mình từ nông thôn mới

  Sơn Viên chuyển mình từ nông thôn mới

  Với quan điểm làm nông thôn mới (NTM) là phải làm những cái mới, sau khi cán đích NTM, Sơn Viên (Nông Sơn - Quảng Nam) đã tạo nên những điểm sáng độc đáo cho phát triển kinh tế - xã hội và ra khỏi danh sách xã đặc biệt khó khăn, đang tiến lên xã NTM nâng cao.

 • Đồng Kỳ triển khai Kế hoạch 60 ngày cao điểm xây dựng NTM

  Đồng Kỳ triển khai Kế hoạch 60 ngày cao điểm xây dựng NTM

  Đến nay, xã Đồng Kỳ (Yên Thế, Bắc Giang) đã đạt 17/19 tiêu chí. Để hoàn thành hai tiêu chí còn lại và về đích trong quý IV/2022, xã đã triển khai Kế hoạch 60 ngày cao điểm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM).

Vinschool
Top