Trung tâm Y tế huyện Đồng Văn khắc phục khó khăn, nâng cao chất lượng tiêm chủng mở rộng

KTNT Hoạt động y tế dự phòng là nhiệm vụ rất quan trọng và vất vả, nhất là khi triển khai thực hiện ở những địa phương vùng cao như huyện Đồng Văn (Hà Giang). Mặc dù vậy, những năm qua, tập thể cán bộ, y - bác sĩ của Trung tâm Y tế dự phòng huyện Đồng Văn vẫn không ngừng vượt khó để hoàn thành mọi nhiệm vụ; trong đó, tỷ lệ tiêm chủng mở rộng hàng năm nơi đây được đánh giá khá cao.

Một buổi tiêm chủng do Trung tâm Y tế huyện Đồng Văn thực hiện.

Thực tế khó khăn

Đồng Văn là huyện vùng cao biên giới cực Bắc của Tổ Quốc, cách trung tâm hành chính tỉnh khoảng 145 km, việc đi lại từ huyện tới các thôn bản rất khó khăn; kinh tế của đồng bào còn nhiều thiếu thốn, trình độ dân trí chưa cao,... Toàn huyện có 17 xã và 02 thị trấn biên giới, với 225 thôn, bản; 100% số xã thuộc diện 135;  17 dân tộc anh em cùng chung sống, dân tộc Mông chiếm trên 88%.

Mạng lưới y tế dự phòng của huyện gồm trung tâm y tế huyện và 17 trạm y tế xã, thị trấn với tổng số cán bộ 117 người; trong đó, biên chế tại trung tâm là 33 cán bộ, dưới các trạm 84 y - bác sĩ. Hiện trung tâm chỉ có 22 bác sĩ; số trạm có bác sĩ là 9/17; 215/225 thôn, bản có nhân viên y tế và cô đỡ.

Cơ sở vật chất của hệ thống y tế dự phòng huyện Đồng Văn vẫn còn nhiều thiếu thốn, trụ sở Trung tâm Y tế huyện chưa có, đang phải hoạt động nhờ trên khu nhà của Phòng Y tế, thiếu phòng làm việc, nhiều bộ phận phải ghép chung; nhà làm việc của một số trạm y tế xuống cấp, hầu như các trạm đều không đủ 8 phòng theo quy định của bộ tiêu chí Quốc gia về y tế.

Luôn hoàn thành nhiệm vụ

Ông Sấn Văn Cương, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đồng Văn, chia sẻ: Được sự quan tâm của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và Sở Y tế cùng các cơ quan chuyên môn nên mọi khó khăn chúng tôi đều phấn đấu vượt qua, các mặt hoạt động hàng năm cũng luôn hoàn thành. Năm 2015, công tác phòng chống dịch bệnh và truyền thông giáo dục sức khỏe được chúng tôi triển khai đúng, đủ và hiệu quả. Trong phòng chống dịch, chúng tôi thường xuyên kiểm tra giám sát, đảm bảo sẵn sàng nhân lực, vật lực, phương tiện, thuốc men, cơ số thuốc đủ để phòng chống khi có dịch xảy ra; công tác truyền thông giáo dục sức khỏe được triển khai đa dạng, dưới nhiều hình thức, sao cho người dân hiểu được và có ý thức chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình,... Với các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống HIV/AIDS,... cũng được chúng tôi triển khai kịp thời và luôn hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Nâng cao tỷ lệ tiêm chủng mở rộng

Song song với việc hoàn thành các nhiệm vụ được giao, công tác tiêm chủng mở rộng tại các xã trên địa bàn huyện Đồng Văn hàng năm luôn đạt khá cao. Năm 2015, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ đạt 95,7%; phụ nữ có thai tiêm UV2+ đạt 95,4%; phụ nữ TSĐ-NCC tiêm UV2 đạt 90,2%; tiêm DPT4 đạt 90,1%; tiêm sởi 2 đạt 90,9%.

Ông Cương chia sẻ thêm: Một trong những hạn chế khiến công tác tiêm chủng mở rộng còn gặp nhiều khó khăn chính là việc bà con dân tộc đi nương thường đem theo con nhỏ, có khi đi nương cả tuần nên việc 100% số cháu nhỏ định kỳ hàng tháng có mặt ở điểm tiêm chủng thường không đầy đủ. Giải pháp cho những tồn tại đó, chúng tôi đã chỉ đạo cán bộ y tế thôn bản bám sát địa bàn, kịp thời thông báo tới người dân và cho y - bác sĩ tới tiêm mỗi khi bà con đi nương về,...

Với những thành tích đạt được hàng năm và các kết quả đạt trong 6 tháng đầu năm, tin rằng nhiệm vụ năm 2016 của Trung tâm Y tế huyện Đồng Văn sẽ hoàn thành, đảm bảo mọi đối tượng trên địa bàn huyện được tiêm chủng đầy đủ, an toàn, góp phần vào việc đảm bảo sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn, đưa quê hương Đồng Văn phát triển bền vững.

Đình Hợi

 

KTNT

Ý kiến của bạn