Trường THCS Xuân Sơn 55 năm một chặng đường phát triển

KTNT Trường THCS Xuân Sơn (thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) tiền thân là Trường cấp 1-2 xã Xuân Sơn, được thành lập tháng 9/1962. Đến tháng 9/1993, trường được tách thành 2 trường: Trường Tiểu học Xuân Sơn và THCS Xuân Sơn.

Hoạt động vui chơi tại trường.

Năm 1994, Trường THCS Xuân Sơn được xây dựng và khánh thành với diện tích 6.210,5m2. Năm 2014, trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2014 - 2019, cơ sở vật chất trang thiết bị dạy học được đầu tư theo hướng hiện đại hóa và chuẩn hóa. Hiện, Trường THCS Xuân Sơn là một trong các trường trọng điểm của thị xã Đông Triều về ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý và giảng dạy.

Trong quá trình phát triển, trường luôn là điểm sáng giáo dục với nhiều thành tích nổi bật: chất lượng giáo dục năm sau luôn cao hơn năm trước, liên tục nhiều năm liền có học sinh giỏi các cấp, học sinh trúng tuyển vào trường THPT công lập hàng năm luôn ở tốp đầu và cũng là một trong những trường có nhiều thành tích trong công tác dạy và học. Năm 2016, nhà trường được công nhận đạt chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3. Để đánh giá chất lượng dạy thực chất, học thực chất, trường đã chủ động đổi mới công tác quản lý và học tập của học sinh, hướng tới mục tiêu giáo dục toàn diện.

Trong những năm qua, Ban giám hiệu Trường THCS Xuân Sơn đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng giảng dạy cũng như học tập của học sinh. Thầy giáo Nguyễn Ngọc Thanh, Hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ: “Chúng tôi luôn cố gắng nỗ lực nâng cao chất lượng dạy và học, xây dựng thương hiệu uy tín trong ngành giáo dục. Để làm được điều này, tập thể Ban giám hiệu, các thầy cô giáo trong trường luôn ý thức tạo môi trường thân thiện, cởi mở, an toàn cho học sinh. Điều mong muốn nhất của Ban giám hiệu là làm sao cho các em có thể coi đây là ngôi nhà thứ 2 của mình, để học sinh vừa học tập vừa vui chơi như ở chính gia đình mình”.

Năm học 2016 - 2017, Trường THCS Xuân Sơn tích cực đổi mới phương pháp dạy học thông qua công tác bồi dưỡng, tự bồi dưỡng qua các kênh: dự giờ thăm lớp của giáo viên; tổ chức chuyên đề cấp tổ, trường, hội thi giáo viên giỏi cấp trường, tổ chức cho giáo viên nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng. Tổ chức và động viên học sinh tích cực tham gia cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật, tiếp tục đổi mới việc sinh hoạt tổ chuyên môn, tổ chức và quản lý các hoạt động chuyên môn qua trang mạng “trường học kết nối”. Chú trọng đổi mới phương pháp dạy học, thảo luận về các chủ đề, nội dung giảng dạy, rút kinh nghiệm, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, các tình huống sư phạm…

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng giáo dục, cơ sở vật chất, nhà trường cũng chú trọng đầu tư, hàng năm nhà trường sửa các phòng học, sân tập thể dục thể thao phục vụ cho việc giáo dục thể chất, giáo dục toàn diện cho học sinh. Đến nay, nhà trường có đủ phòng học và các phòng chức năng phục vụ học tập với trang thiết bị dạy học hiện đại, đủ điều kiện thuận lợi cho thực hiện các giờ dạy thí nghiệm, thực hành, ứng dụng công nghệ thông tin để hỗ trợ đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao hiệu quả các giờ dạy. Sân chơi bãi tập được đầu tư rộng rãi, đảm bảo tốt cho hoạt động giáo dục thể chất và các hoạt động ngoại khóa của nhà trường.

Thực hiện công tác xã hội hóa giáo dục, nhà trường đã phối kết hợp cùng Công đoàn nhà trường, tổ chức Đoàn - Đội, Hội cha mẹ học sinh và các tổ chức đoàn thể  ủng hộ tích cực các hoạt động do Công đoàn thị xã và Công đoàn ngành phát động. Trong năm học, Công đoàn nhà trường phát động các hoạt động tiêu biểu như: ủng hộ Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Quỹ khuyến học, Ngày vì người nghèo, Hỗ trợ đồng bào bão lụt…, qua đó giáo dục ý thức cho học sinh biết chia sẻ, giúp đỡ đồng bào cũng như học sinh vùng thiên tai bão lũ, vùng sâu, vùng xa nghèo khó.

Học kỳ I năm học 2016 - 2017,  95,9% học sinh của nhà trường đạt hạnh kiểm tốt - khá, tăng 4% so với năm học 2015 - 2016; học lực giỏi tăng 11,6% (tăng gần gấp 2 lần so với năm học trước), học lực yếu giảm 7,5%, không có học lực kém. Kết quả học sinh giỏi qua các cuộc thi: thi giải toán trên máy tính cầm tay Casio cấp thị xã đạt 1 giải ba, 2 giải khuyến khích; Thi Olympic tiếng Anh cấp trường có 23 giải, trong đó có 3 giải nhất, 5 giải nhì, 5 giải ba, 10 giải khuyến khích; Thi Violympic Toán tiếng Việt cấp trường có 11 giải; Thi Violympic Toán tiếng Anh cấp trường có 10 giải…

Để nâng cao chất lượng giáo dục, Ban giám hiệu nhà trường cùng cán bộ, giáo viên Trường THCS Xuân Sơn đặt ra nhiệm vụ phải duy trì tốt nhất những thành tích mà nhà trường đạt được. Phấn đấu hơn nữa thực hiện trọng trách sứ mệnh trồng người, tăng cường giáo dục chính trị, đạo đức, lối sống cho học sinh, đoàn kết, đồng lòng xây dựng nhà trường thành một tập thể vững mạnh để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Nguyễn Sơn

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn