TT - Huế: Lưỡi câu, dây cước và thức ăn tạo thành dị vật trong lồng ruột

KTNT Sau khi thực hiện thành công phẫu thuật nội soi xử lý triệt để thương tổn cho bệnh nhân, đội ngũ y- bác sỹ Bệnh viện TW Huế đã lấy ra ngoài khối dị vật 3 x 3cm do lưỡi câu 2cm móc vào thành ruột non kèm dây cước dài 40cm cuộn với thức ăn tạo thành.

Ngày 02/07/2020, tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (BVTW Huế) cho biết, đơn vị đã phẫu thuật nội soi điều trị thành công một trường hợp lồng ruột mạn tính cho bệnh nhân nữ, N.T.Ng 42 tuổi (trú tại Ba Đồn - Quảng Bình).

Qua quá trình phẫu thuật, khối dị vật 3 x 3cm do lưỡi câu 2cm móc vào thành ruột non kèm dây cước dài 40cm cuộn với thức ăn tạo nên gây lồng ruột kèm nhiều hạch viêm phản ứng đã được đội ngũ y bác sỹ lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân.

Sau 2 ngày phẫu thuật, hiện bệnh nhân hết đau bụng, đã có lưu thông ruột trở lại và tinh thần ổn định. Qua trường hợp này, BVTW Huế cảnh báo về dị vật đường tiêu hóa bỏ quên ở người lớn.

Khối dị vật 3 x 3cm do lưỡi câu dài 2cm, một đoạn dây cưới dài khoảng 40cm và thức ăn tạo thành đã được lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân.
Khối dị vật 3 x 3cm do lưỡi câu dài 2cm, một đoạn dây cưới dài khoảng 40cm và thức ăn tạo thành đã được lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân.

 

Trước đó, bệnh nhân Ng. đã được điều trị tại nhiều bệnh viện (ở Quảng Bình và Hà Nội) trong 3 tuần với chẩn đoán viêm ruột, được nội soi dạ dày, nội soi đại tràng và chụp CT scan bụng không phát hiện tổn thương.

Đến ngày 19/6, người này nhập viện tại BVTW Huế trong tình trạng bán tắc ruột, bụng mềm không chướng. Bệnh nhân được làm các xét nghiệm huyết học, sinh hóa và xét nghiệm hình ảnh, trong đó siêu âm bụng ghi nhận tổn thương lồng ruột non lỏng lẻo kích thước 3 x 4 cm, CT scan bụng không phát hiện tổn thương.

Tại BVTW Huế, thăm khám và theo dõi lâm sàng hơn 01 tuần bệnh nhân xuất hiện những cơn đau quặn bụng tái diễn, có xuất hiện dấu hiệu khối di chuyển (dấu Koenig). Xét nghiệm hình ảnh đội ngũ y - bác sỹ của bệnh viện phát hiện búi lồng ruột non trong cơn đau.

Với việc theo dõi trực tiếp, chỉ định kịp thời của GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện BVTW Huế và kíp phẫu thuật Khoa Ngoại nhi - Cấp cứu bụng đã thực hiện thành công phẫu thuật nội soi xử trí triệt để thương tổn cho bệnh nhân.

Được biết, phẫu thuật nội soi là kỹ thuật xâm nhập tối thiểu được BVTW Huế ứng dụng trong những năm gần đây cho nhiều bệnh lý với kết quả đáng khích lệ.

 

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn