Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 4 tháng 6 năm 2023  
Thứ hai, ngày 23 tháng 11 năm 2020 | 11:45

TT - Huế: Xây “nhà 2 tầng” để… nuôi gà

Những “căn nhà” 2 tầng kiên cố bằng bê tông cốt thép không chỉ giúp anh Hào nâng cao chất lượng gà thịt mà còn giúp anh hạn chế được thiệt hại trong những đợt lụt bão.

Trong đợt lụt bão vừa qua, dù nước lũ dâng cao trong nhiều ngày, tuy nhiên, hàng nghìn con gà của gia đình anh Phạm Hào (44 tuổi, trú tại thôn Xuân Tùy, xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) vẫn được an toàn. Sở dĩ có được điều này là nhờ trước đó anh Hào đã đầu tư xây dựng 3 “căn nhà 2 tầng” để cho nuôi gà, đến khi nước lũ dâng cao toàn bộ gà được đưa lên tầng 2 để ở.

 

Chuồng nuôi gà thịt được anh Hào xây dựng 2 tầng bằng bê tông cốt thép kiên cố.
Chuồng nuôi gà thịt được anh Hào xây dựng 2 tầng bằng bê tông cốt thép kiên cố.

 

Đợt lụt bão vừa qua nước ngập gần hết tầng 1 chuồng nuôi gà của anh Hào.
Đợt lụt bão vừa qua nước ngập gần hết tầng 1 chuồng nuôi gà của anh Hào.

 

Trao đổi với phóng viên Kinh tế nông thôn, anh Hào cho biết, trước đây anh làm nghề thợ mộc nhưng sau đó lại “bén duyên” với gà. Anh Hào nhớ lại, “tôi nhận thấy người dân luôn có nhu cầu sử dụng gà thịt, hơn nữa nuôi gà thịt cũng mang lại hiệu quả kinh tế cao nên chuyển qua nuôi gà luôn”.

“Ban đầu thì khó khăn lắm, nghề nào cũng vậy cả thôi. Riêng đối với tôi, lúc mới nuôi gà hay bị bệnh rồi chết nhiều lắm và thị trường tiêu thụ thì không ổn định như bây giờ. Đa phần là vợ chồng tôi phải mang gà đi bán nhỏ lẻ ở chợ”, anh Hào nhớ lại.

Để xử lý những vấn đề trên, anh Hào đã đi tìm hiểu kỹ thuật nuôi gà ở nhiều nơi và dần hoàn thiện cho mô hình của mình. “Tại xã Quảng Phú mà cụ thể là chỗ tôi gần như năm nào cũng bị lụt bão, mà mỗi lần lụt bão thì không biết phải đưa gà đi ở chỗ nào. Chúng mà bị mưa ướt là ủ rũ ngay, đặc biệt là gà nhỏ bị rét là dễ chết lắm”, anh Hào chia sẻ kinh nghiệm sau nhiều năm nuôi gà.

 

Đợt lụt bão vừa qua nước ngập gần hết tầng 1 chuồng nuôi gà của anh Hào.
Đợt lụt bão vừa qua nước ngập gần hết tầng 1 chuồng nuôi gà của anh Hào.
Nhưng hàng nghìn con gà của anh Hào đều được an toàn.
Nhưng hàng nghìn con gà của anh Hào đều được an toàn.

 

Nhận thấy những điều trên, anh Hào mạnh dạn đầu tư xây dựng một chuồng nuôi gà 2 tầng. Theo anh Hào, “lúc bình thường, gà trống và gà mái sẽ được chia thành 2 tầng tách biệt nhau để chúng phát triển tốt hơn. Đến khi gặp lụt lội thì toàn bộ gà mới được đưa lên tầng 2. Đợt này, chờ ít ngày cho tầng 1 khô ráo và vệ sinh sạch sẽ rồi tôi mới tách gà trống, mái như bình thường”.

Sau nhiều năm gây dựng, đến thời điểm hiện tại, anh Hào đã đầu tư xây dựng được 3 chuồng 2 tầng để nuôi gà thịt và mỗi chuồng có sức chứa 1.000 con gà. Các lứa gà được nuôi kế tiếp nhau để đảm bảo mỗi tháng đều có 01 lứa gà thịt xuất bán ra thị trường.

 

 

Anh Hào nuôi các lứa gà kế tiếp nhau để đảm bảo nguồn cung cấp ra thị trường hàng tháng.
Anh Hào mua gà giống từ Hải Phòng và nuôi các lứa gà kế tiếp nhau để đảm bảo nguồn cung cấp ra thị trường hàng tháng.

 

Theo tính toán của anh Hào, với 1,8 tấn gà xuất ra thị trường mỗi tháng và giá thành là 60.000 đồng/1kg, sau khi trừ toàn bộ chi phí anh lời được 20 triệu đồng/lứa gà thịt.

 

Hiện nay mỗi tháng anh Hào cung ứng ra thị trường tại tỉnh Thừa Thiên - Huế khoảng 1,8 tấn gà thịt.
Hiện nay, mỗi tháng anh Hào cung ứng ra thị trường tại tỉnh Thừa Thiên - Huế khoảng 1,8 tấn gà thịt.

 

Chia sẻ thêm về kỹ thuật nuôi gà của mình, anh Hào cho biết, hiện tại các chuồng nuôi gà đều sử dụng nệm lót sinh học và toàn bộ phân gà sẽ có người đến thu mua về bón cây. Cùng với đó, các chuồng gà cũng được anh Hào trang bị một hệ thống cung cấp nước uống tự động giúp giảm được nhân công trong quá trình nuôi. Được biết, hiện tại chỉ cần 02 vợ chồng anh Hào đã có thể vận hành và chăm sóc cho hàng nghìn con gà.

Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Phú Phan Thanh Phong cho biết, hiện tại, trên địa bàn cũng có nhiều hộ nuôi gà với quy mô hàng nghìn con. Tuy nhiên, đầu tư, xây dựng chuồng 2 tầng kiên cố bằng bê tông, cốt thép thì mới chỉ có hộ anh Hào. “Nhờ có chuồng nuôi kiên cố, trong đợt bão lụt vừa qua đàn gà nhà anh Hào thiệt hại rất ít”, ông Phong chia sẻ.

Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Phú cho biết thêm, các mô hình chăn nuôi nói chung và mô hình nuôi gà nói riêng đã tạo ra sinh kế cho người dân và giúp phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Do đó, chính quyền địa phương luôn ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ gia đình. Tuy nhiên, UBND xã cũng luôn nhắc nhở các hộ phải đảm bảo vấn đề an toàn môi trường, dịch bệnh.

 

 

Văn Nghĩa
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
 • Làm kinh tế giỏi từ mô hình tổng hợp

  Làm kinh tế giỏi từ mô hình tổng hợp

  Những năm gần đây, từ phong trào nông dân làm kinh tế giỏi, huyện Châu Thành (Tây Ninh) xuất hiện một số mô hình phát triển kinh tế đa dạng, làm ăn hiệu quả với nhiều tấm gương nông dân năng động, dám nghĩ, dám làm, cần cù, sáng tạo vươn lên làm giàu chính đáng.

 • Khởi nghiệp từ nuôi chim trĩ

  Khởi nghiệp từ nuôi chim trĩ

  Sau gần 3 năm khởi nghiệp, anh Nguyễn Tấn Lợi ở thôn Xuân Bình, xã An Xuân (Tuy An - Phú Yên) đã sở hữu hơn 200 con chim trĩ, thỏa niềm ấp ủ bấy lâu về phát triển kinh tế gia đình từ vật nuôi mới này.

 • Làm giàu từ trồng cây ăn quả

  Làm giàu từ trồng cây ăn quả

  Sau khi khởi nghiệp không thành công với mô hình nuôi lợn, anh Bùi Văn Mạnh ở xã Đông Minh (Tiền Hải - Thái Bình) mạnh dạn chuyển đổi đất cấy lúa kém hiệu quả sang xây dựng mô hình trồng cây ăn quả.

Top