TT Y tế huyện Tuần Giáo: Không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh

KTNT Thời gian qua, dù gặp nhiều khó khăn cả về vật chất và nguồn nhân lực nhưng tập thể cán bộ, y - bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Tuần Giáo (Điện Biên) vẫn phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, nhiệt tình trong công tác khám - chữa bệnh cho người dân trên địa bàn, tích cực nâng cao y đức, hết lòng phục vụ nhân dân. Nhờ đó, chất lượng khám - chữa bệnh được nâng cao, tạo được lòng tin cho người bệnh.

Bác sỹ Trịnh Đức Long, GĐ Trung tâm thăm khám cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo.

Nâng cao chất lượng khám - chữa bệnh

Bác sỹ Trịnh Đức Long, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tuần Giáo, cho biết, Trung tâm hiện có một bệnh viện đa khoa hạng II (130 giường kế hoạch, thực kê 320 giường), 1 đội y tế dự phòng, 1 đội bảo vệ bà mẹ trẻ em - kế hoạch hóa gia đình (BVBMTE-KHHGĐ), 3 phòng khám đa khoa khu vực (30 giường bệnh), 19 trạm y tế xã, thị trấn và 213 nhân viên y tế thôn bản  hoạt động ở 237 thôn bản trong toàn huyện. Bệnh viện trung tâm có 9 khoa lâm sàng và 4 khoa cận lâm sàng. Ngoài ra, còn biên chế 01 tổ dinh dưỡng tiết chế, 01 đơn nguyên gây mê hồi sức thuộc khoa Ngoại Tổng hợp, 01 đơn nguyên Thận nhân tạo thuộc khoa Cấp cứu, hồi sức tích cực và chống độc với 308 cán bộ, viên chức, trong đó có 48 bác sỹ.

Để thực hiện tốt công tác khám - chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân, những năm qua, cùng với đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ từ huyện đến cơ sở, Trung tâm Y tế huyện đã sử dụng hiệu quả các trang thiết bị được cấp, đáp ứng nhu cầu khám, điều trị cho bệnh nhân. Đặc biệt, để đáp ứng yêu cầu của bệnh nhân, tháng 10/2014, Trung tâm đã đưa chạy thận nhân tạo vào hoạt động tại bệnh viện, giúp 15 bệnh nhân không phải đi xa.

Thực hiện Đề án 1816 về “Cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám - chữa bệnh tuyến dưới”, từ 1/9/2016,  Trung tâm đã cử 3 bác sĩ hỗ trợ công tác khám - chữa bệnh, thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia y tế xã và công tác phòng chống dịch, thời gian tăng cường 2 ngày/xã (thứ 5 và thứ 6 hàng tuần) cho 3 xã Quài Tở, Tỏa Tình và Mường Thín. Đồng thời, Trung tâm đã lập kế hoạch chuyển giao kỹ thuật chụp X quang thường quy, siêu âm tổng quát cho Phòng khám đa khoa khu vực Nà Sáy.

Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế huyện thực hiện hiệu quả việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Mỗi cán bộ, y , bác sỹ Trung tâm luôn tâm niệm, thực hiện tốt lời Bác dạy “Lương y phải như từ mẫu” và 12 điều y đức. Trung tâm đã phát động trong toàn thể cán bộ, y, bác sỹ ký cam kết thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”; xây dựng khu vực đón tiếp bệnh nhân theo quy chuẩn của Bộ Y tế ban hành; thiết lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin khi có dịch bệnh xảy ra. Đồng thời, trung tâm cũng tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ đăng ký đề tài nghiên cứu, áp dụng kỹ thuật mới vào chẩn đoán và điều trị; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đơn giản thủ tục liên quan đến người bệnh; các chế độ, chính sách đối với bệnh nhân nghèo có thẻ bảo hiểm y tế được thực hiện nghiêm túc. Ngoài ra, để đảm bảo đủ bác sỹ ở các trạm y tế xã, Trung tâm Y tế huyện xây dựng kế hoạch hành động, hàng tháng cử cán bộ chủ chốt xuống cơ sở hướng dẫn, chỉ đạo, khám và điều trị, cấp phát thuốc cho người dân.

Bác sỹ bệnh viện đang khám cho bệnh nhân.

Chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm 2016, tổng số lần khám bệnh tại Trung tâm là 92.860 lượt người, đạt 75% kế hoạch (trong đó, bệnh viện trung tâm 38.640 lượt, phòng khám ĐKKV 13.477 lượt, trạm y tế xã 40.743 lượt). Điều trị nội trú 11.780 lượt người, đạt 101 % kế hoạch (trong đó bệnh viện trung tâm 10.207 lượt người, phòng khám ĐKKV 1.414 lượt người, trạm y tế xã 159 người); điều trị ngoại trú 454 lượt, ngày điều trị trung bình khỏi/BN: 6,6 ngày. Ngày sử dụng giường bệnh/tháng 53,6 ngày, công suất sử dụng giường bệnh 178,8% (trong đó bệnh viện trung tâm 194,8%, phòng khám ĐKKV 109,1%). Tuy nhiên, bệnh viện trung tâm đã kê thêm giường do đó người bệnh khi nằm điều trị nội trú tại bệnh viện huyện không phải nằm giường ghép.

Thực hiện hiệu quả các chương trình y tế

“Thời gian qua, Trung tâm đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức trong chăm sóc sức khỏe bản thân và cộng đồng, tiếp cận các dịch vụ y tế hiện đại; tích cực, chủ động giám sát và triển khai các biện pháp phòng chống các loại bệnh truyền nhiễm”, ông Long cho biết thêm.

Nhờ những nỗ lực lớn trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bệnh nhân, trong năm 2016, nhiều dịch bệnh trên địa bàn đã được khống chế thành công. Cụ thể, huyện không có bệnh nhân bị sốt rét, số lượng bệnh nhân lao giảm mạnh và được điều trị đúng theo quy định. Các hoạt động phòng chống bệnh phong được triển khai trên địa bàn, chủ yếu là công tác truyền thông lồng ghép với các chương trình…

Công tác tiêm chủng mở rộng được triển khai thường xuyên ở 19/19 xã, thị trấn. Trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin và tỷ lệ phụ nữ có thai được tiêm UV2+ đạt 91%.

Công tác thực hiện tiêu chí quốc gia về y tế xã được thực hiện tốt, ngoài việc duy trì tốt các xã đã đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã các năm trước (gồm Quài Tở, Quài Cang, Chiềng Sinh, Quài Nưa, thị trấn Tuần Giáo, Tỏa Tình, Tênh Phông). Năm 2016 có thêm 2 xã đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã là Pú Nhung và Mường Thín.

Dù đã đạt được những thành công bước đầu nhưng bác sỹ Trịnh Đức Long cũng thẳng thắn thừa nhận, công tác chăm sóc sức khỏe người bệnh trên địa bàn còn nhiều khó khăn do địa bàn rộng, dân cư không tập trung. Một số bệnh truyền nhiễm gây dịch bệnh diễn biến rất phức tạp như bệnh dại, một số bệnh truyền nhiễm tiêu hóa: lỵ, tiêu chảy, sởi, thủy đậu… Nhận thức về việc tự chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cho bản thân ở một bộ phận không nhỏ nhân dân còn yếu, nhất là người dân vùng sâu, vùng xa.

Bên cạnh đó, bệnh viện trung tâm luôn trong tình trạng quá tải, công suất sử dụng giường bệnh luôn đạt trên 190%. Bệnh viện trung tâm được thiết kế tối đa 150 giường bệnh nhưng hiện tại số bệnh nhân nằm điều trị nội trú luôn trên 200 bệnh nhân, có lúc trên dưới 300 bệnh nhân; 3 phòng khám ĐKKV và 7 trạm y tế xã đã xuống cấp, các trang thiết bị được cấp đã lâu chưa được bổ sung mới, 5 trạm y tế xã mới thành lập chưa có nhà trạm.

Để nâng cao hơn nữa chất lượng khám - chữa bệnh, bác sỹ Long cho hay, bên cạnh những nỗ lực của tập thể y - bác sỹ bệnh viện, cần thêm những hỗ trợ của các cơ quan chức năng, các đơn vị chuyên khoa tuyến tỉnh và các bệnh viện tuyến trên hỗ trợ toàn diện cho đơn vị về năng lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị để triển khai các dịch vụ kỹ thuật theo phân tuyến. Đặc biệt, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác đào tạo dài hạn, đào tạo theo hình thức cầm tay chỉ việc cho cán bộ của đơn vị…

Với phương châm “Thầy thuốc như mẹ hiền”, cùng sự nỗ lực, phấn đấu của tập thể cán bộ, y - bác sỹ, Trung tâm Y tế huyện Tuần Giáo đã và đang tạo được niềm tin về y đức với người dân, góp phần làm đẹp hình ảnh người cán bộ y tế, xứng đáng là điểm tựa về sức khỏe cho người dân.

Hùng – trang

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn