Từ đâu ra trào lưu 3-4-2-1 ở Premier League?

KTNT

Cách chơi với 3 hậu vệ, hoặc cụ thể hơn là sơ đồ 3-4-2-1 đang trở thành “mốt” hấp dẫn ở Premier League mùa này. Thật ra, HLV Brendan Rodgers đã dùng sơ đồ ấy hồi ông dẫn dắt Liverpool ở Premier League. Nhưng, như mọi người đã biết, Rodgers chia tay Liverpool theo hình thức... bị sa thải.

Từ đâu ra trào lưu 3-4-2-1 ở Premier League?

Công của Brendan Rodgers

Không thể nói các HLV đại tài như Antonio Conte hoặc Pep Guardiola đã học hỏi cách chơi dùng 3 hậu vệ của Brendan Rodgers - cựu HLV Liverpool. Dù sao đi nữa, cứ phải khẳng định: Rodgers chính là nhân vật tiên phong trong việc sử dụng sơ đồ 3-4-2-1 ở Premier League. Đấy là một dấu ấn đáng kể về mặt chuyên môn trong mùa bóng cuối cùng ông dẫn dắt Liverpool một cách trọn vẹn (2014/15). Nhưng, tiếc thay, đấy lại là một dấu ấn bị quên lãng.
 
Trước đó, Rodgers đã được trao giải HLV xuất sắc nhất trong tháng ngay từ đầu mùa bóng 2013/14. Đến cuối mùa, ông lại được giải HLV xuất sắc nhất trong năm. Liverpool ghi hơn 100 bàn ở giải VĐQG - điều chưa từng thấy từ sau... thế kỷ 19. Và, như mọi người đã biết, thầy trò Rodgers chỉ để vuột chức vô địch Premier League 2013/14 vì mất 5 điểm trong 3 vòng đấu cuối cùng. Đâu cần nhắc lại cái trượt chân mang tính biểu tượng của Steven Gerrard!
 


Tóm lại, toàn bộ uy tín của Brendan Rodgers đã được khẳng định trong mùa bóng 2013/14 vừa nêu. Liverpool luân phiên dùng 4 sơ đồ trong mùa bóng ấy: 4-5-1, 3-5-2, 4-4-2, 4-3-3. Sang mùa sau (2014/15) thì Rodgers đã ở một tư thế khác. Ông đã là chiến lược gia xuất sắc rồi. Và ông phải tiếp tục tiến lên một đẳng cấp mới so với chính mình. Với Rodgers khi ấy, một trận thua không còn đơn thuần là một trận thua nữa - bởi ông không còn áp lực “lo giữ ghế” nữa. Vậy nên, với Rodgers lúc bấy giờ thì một trận thua luôn là bài học quý - mà ông phải rút cho bằng được một kinh nghiệm nào đấy. Ví dụ như trận thua Basel 0-1 ở Champions League mùa ấy!

 
Hậu vệ cánh Behrang Safari chấn thương khiến Basel phải thay người ngay phút thứ 9. Khổ nỗi, chính Basel khi ấy đang gặp khó khăn về lực lượng. Họ dùng trung vệ Derlis Gonzalez để thay Safari, và việc thay người bất đắc dĩ khiến họ phải thay cả lối chơi. Do đối thủ không còn “chiêu thức” quen thuộc, chính Liverpool cũng không biết phải dùng “chiêu thức” gì để đối phó. Và họ thua!

Dấu ấn bị quên lãng

Cuối cùng thì HLV Rodgers cũng nghĩ ra được nguyên lý trong chiến thắng của Basel. Đưa thêm một trung vệ vào hàng thủ vốn đã có sẵn 2 trung vệ, thế là không cần hậu vệ biên nữa. Các cầu thủ này sẽ dâng cao, thành cầu thủ chạy cánh, mỗi người quán xuyến cả một hành lang. Hệ quả là tiền vệ cánh trở nên thừa thãi. Họ cũng dâng cao và bó vào trong để hỗ trợ tiền đạo cắm ghi bàn. Thế là sơ đồ 4-2-3-1 quen thuộc trở thành sơ đồ mới 3-4-2-1. Rodgers thử ngay cách chơi này ở Premier League.
 
HLV Rodgers (ảnh trái) là người tiên phong trong việc sử dụng sơ đồ 3-4-2-1 tại Premier League và bây giờ, những HLV như Conte đang thành công với cách vận hành này
HLV Rodgers (ảnh trái) là người tiên phong trong việc sử dụng sơ đồ 3-4-2-1 tại Premier League và bây giờ, những HLV như Conte đang thành công với cách vận hành này
 
Đấy chính là “dấu ấn bị quên lãng” của Brendan Rodgers ở Premier League trong mùa bóng 2014/15. Cuộc sống chẳng bao giờ đơn giản, mà bóng đá lại rất giống cuộc sống. Vừa mới thành công, rồi lại thất bại, âu cũng là chuyện thường tình. Liverpool chỉ đứng thứ 6 ở mùa bóng mà Rodgers có đóng góp quan trọng nhất về mặt lối chơi cho Premier League. Sang mùa kế tiếp, Rodgers “gãy gánh giữa đường”. Juergen Klopp xuất hiện. Và câu chuyện về Liverpool bây giờ đã là một chương mới hết sức hấp dẫn.
 
Klopp cùng với Jose Mourinho, Pep Guardiola và Antonio Conte là những gương mặt mới cực kỳ đáng xem ở Premier League mùa này (riêng Klopp đã làm việc từ mùa trước, nhưng đây mới là mùa bóng đầu tiên ông cầm quân ngay từ đầu mùa). Họ lại còn phải cạnh tranh với Arsene Wenger, Mauricio Pochettino, Ronald Koeman, Claudio Ranieri - đều nổi tiếng cả. Bỗng nhiên, Premier League vốn đơn giản về mặt chuyên môn bỗng tràn ngập những cách chơi đặc sắc và lạ lẫm trong mùa bóng này. Đáng kể nhất vẫn là cách chơi dùng 3 hậu vệ: 3-4-2-1 hoặc 3-4-3. Hãy còn khá nhiều thời gian để chúng ta chờ xem cách chơi 3-4-2-1 sẽ đem lại kết quả thế nào cho các đội bóng ở Premier League.
 
Các đội sử dụng sơ đồ 3 hậu vệ ở mùa 2016/17 như thế nào?
 
Chelsea


Đây là đội thành công hơn cả. Từ khi chuyển từ sơ đồ 4-1-4-1 sang 3-4-3, Chelsea toàn thắng 5 trận ở Premier League với tổng tỷ số 16-0. Xét kỹ, cách chơi của Chelsea không có khác biệt rõ ràng giữa 3-4-3 và 3-4-2-1.

 
Tottenham

Trận gần nhất, sơ đồ 3-4-2-1 của Spurs khiến hàng công của Arsenal gần như bó tay. Khi 2 cầu thủ chạy cánh lùi về, Spurs coi như có 5 hậu vệ vững chắc. Lạ ở chỗ, Tottenham thường chơi 3 hậu vệ khi muốn phòng thủ, 4 hậu vệ khi muốn tấn công.
 
Man City


Trên sân nhà, Man City chơi 3-4-3 và “chỉ” thủ hòa trong thế bị dẫn điểm trước một Everton chơi 4-3-3. Nói chung, Man City thay đổi cách chơi rất thường xuyên và 3-4-3 chỉ là một trong rất nhiều sơ đồ mà họ đã dùng.

 
West Ham

West Ham chơi 3-4-2-1 và thua 0-2 trên sân của Everton (khi ấy chơi 4-2-3-1). Đến vòng kế tiếp, Everton bất ngờ chơi 3-5-2, nhưng thực chất là 5-3-2 bởi cặp tiền vệ cánh trở thành hậu vệ biên nhiều hơn. Everton thua đậm 0-5.
 
 
 

KTNT

Ý kiến của bạn