Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ tư, ngày 29 tháng 11 năm 2023  
Thứ sáu, ngày 16 tháng 9 năm 2022 | 15:2

Tử tù Đặng Văn Hiến được ân giảm xuống án chung thân

Sáng 16/9, tại Trại tạm giam Công an tỉnh Đắk Nông, thừa ủy quyền của TAND Tối cao, TAND tỉnh Đắk Nông công bố quyết định ân giảm án cho phạm nhân Đặng Văn Hiến (SN 1976, tạm trú xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, Đắk Nông).

Đại diện TAND tỉnh Đắk Nông đã đọc Quyết định số 980 ngày 31/8 của Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, ân giảm án tử hình cho phạm nhân Đặng Văn Hiến xuống tù chung thân.

Phát biểu tại buổi lễ, lãnh đạo Trại tạm giam, Công an tỉnh Đắk Nông thông tin, quá trình chấp hành án tại Trại tạm giam, Đặng Văn Hiến đã nhận thức rõ hành vi vi phạm của mình, ăn năn, hối cải và chấp hành các nội quy, quy định của trại. Chủ tịch nước ân giảm án tử hình cho Đặng Văn Hiến là chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng và Nhà nước.

 

Phạm Nhận Đặng Văn Hiến nhận quyết định ân giảm án.
Phạm nhân Đặng Văn Hiến nhận quyết định ân giảm án.

 

Nhận quyết định, phạm nhân Đặng Văn Hiến gửi lời cảm ơn đến Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước, các cấp, ngành đã ân giảm án, đồng thời hứa sẽ tiếp tục cải tạo tốt để sớm có cơ hội về với gia đình, làm lại cuộc đời.

Trước đó, TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên án các bị cáo trong vụ nổ súng do tranh chấp đất đai làm 16 người thương vong tại tiểu khu 1535, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông.

Cụ thể, TAND tỉnh Đắk Nông tuyên phạt tử hình đối với bị cáo Đặng Văn Hiến (trú tại tiểu khu 1535) về tội "Giết người". Cũng với tội danh này, hai bị cáo Ninh Viết Bình và Hà Văn Trường (cùng trú tại tiểu khu 1535) bị tòa tuyên phạt mức án 20 năm tù và 12 năm tù. Bị cáo Đoàn Văn Diện (Bình Phước) bị tòa tuyên phạt 9 tháng tù về tội "Che giấu tội phạm". Bị cáo Nghiêm Xuân Thiên Sửu (Phó giám đốc Cty TNHH thương mại - đầu tư Long Sơn) và Phạm Công Thiện (quản lý Cty TNHH thương mại - đầu tư Long Sơn) bị tuyên phạt 6 năm tù và 4 năm tù về tội "Hủy hoại tài sản".

Theo bản án, năm 2008, UBND tỉnh Đắk Nông cho Cty TNHH Thương mại - Đầu tư Long Sơn (gọi tắt là Cty Long Sơn) thuê hơn 1.000 héc-ta đất rừng tại tiểu khu 1535 để làm dự án nông lâm nghiệp. Quá trình thực hiện dự án, một số hộ dân lấn chiếm đất để trồng điều, cà phê, cao su, sau đó chuyển nhượng cho người khác.

Vào ngày 15/10/2016, Sửu gọi Thiện cùng các tổ trưởng bảo vệ họp bàn bạc, chuẩn bị máy cày, xe ủi, áo giáp, lá chắn, gậy… để san ủi vườn cây do người dân lấn chiếm. Trong đó, có đất của gia đình Đặng Văn Hiến và ông Hoàng Văn Thắng (cùng ở tiểu khu 1535).

Sáng 23/10/2016, hơn 30 nhân viên của Cty Long Sơn đã mang máy móc, hung khí vào san ủi, phá hủy cây điều, cà phê của nhà ông Hiến và 2 hộ dân khác. Khi phát hiện người của Cty Long Sơn đến, Hiến lấy súng bắn chỉ thiên thì nhóm người của công ty dùng đá ném lại.

Sau đó, Hiến bắn nhiều phát vào nhóm người của Cty Long Sơn làm 3 người chết, 13 người bị thương.

Năm 2018, HĐXX TAND Cấp cao tại TP.HCM giữ nguyên bản án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Đặng Văn Hiến tử hình; các bị cáo còn lại được giảm án tù.

Sau bản án phúc thẩm, các luật sự bào chữa cho bị cáo và gia đình Đặng Văn Hiến đã có đơn gửi Chủ tịch nước và các cấp thẩm quyền đề nghị xem xét, đánh giá lại bản chất hành vi của ông Hiến, xin được ân giảm án tử hình.

 

 

Đông Quân
Ý kiến bạn đọc
 • Cần ngăn chặn tình trạng “làm vườn giả” để tập kết chất thải

  Cần ngăn chặn tình trạng “làm vườn giả” để tập kết chất thải

  Nguỵ trang là vườn chuối của một hộ dân tại xã Hoà Phước (Hoà Vang - Đà Nẵng), nhưng thực tế lại là cơ sở tập kết trái phép hàng chục thùng phuy cỡ lớn, chứa đầy nhớt thải, dầu ăn đã qua sử dụng.

 • Trang trại lợn ở Thanh Hóa hoạt động khi chưa được cấp phép môi trường

  Trang trại lợn ở Thanh Hóa hoạt động khi chưa được cấp phép môi trường

  Mặc dù đang trong quá trình hoàn thiện các công trình bảo vệ môi trường, chưa được cơ quan chức năng cấp phép môi trường, nhưng Công ty CP đầu tư nông nghiệp Agri – Vina đã đưa hàng trăm con lợn vào nuôi, gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân bức xúc.

 • Thu hoạch sầu riêng an toàn, hiệu quả

  Thu hoạch sầu riêng an toàn, hiệu quả

  Hiện nay, nông dân các tỉnh Tây Nguyên đang bước vào vụ thu hoạch sầu riêng năm 2023. Nhờ xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc cho nên giá sầu riêng năm nay tăng cao, mang lại nguồn thu nhập lớn cho người nông dân. Tuy nhiên mới bước vào đầu vụ thu hoạch, ở một số địa phương đã xảy ra tình trạng trộm cắp, tranh mua, tranh bán, nạn bảo kê, ép giá, thu phí..., gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân.

Top