Tượng Sơn - miền quê xanh, trù phú, an lành

KTNT Những con đường sạch sẽ tinh tươm, vườn mẫu được quy hoạch bài bản với rau, trái bốn mùa, những hàng rào cây xanh mát mắt “hái ra tiền”, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày một nâng cao…

Đó là miền quê xanh - sạch - đẹp Tượng Sơn (Thạch Hà - Hà Tĩnh). 

 

ts3.jpg
Những con đường xanh, sạch, đẹp ở Tượng Sơn (Thạch Hà - Hà Tĩnh).

 

“Tượng Sơn để lại ấn tượng khó quên với chúng tôi khi lần đầu đến thăm. Đó là vùng nông thôn mộc mạc, dung dị nhưng vô cùng trù phú với những ruộng lúa và hoa màu đan xen nhà cửa, xóm làng bình yên, với những con đường rộng rãi, sạch sẽ. Chất nông thôn mới (NTM) còn thể hiện rõ trong tính cách mỗi người dân, chân quê, mộc mạc, niềm nở và hiếu khách”, ông Nguyễn Xuân An, du khách Lào Cai chia sẻ cảm xúc nhân một lần đến Tượng Sơn.

Du khách không chỉ ấn tượng với môi trường xanh - sạch - đẹp, phong trào làm kinh tế nơi đây cũng đáng để học tập, tham khảo khi có “hàng rào” độc đáo, rất thiết thực bằng rau xanh như: Mướp, bầu, bí, đỗ… Để phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, mang lại lợi ích kinh tế cao, bền vững, Đảng ủy, chính quyền xã đã xây dựng các sản phẩm từ vườn sạch, an toàn theo hướng sinh học hữu cơ; ngoài đồng hình thành mô hình sản xuất rau cho hiệu quả kinh tế, hướng đến xây dựng vùng rau hữu cơ tuyệt đối.

Nhờ vậy, thu nhập bình quân ở Tượng Sơn đã thay đổi ấn tượng. Từ 7,8 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo chiếm tới 43% (trước năm 2010) thì đến nay, thu nhập bình quân đạt 45 triệu đồng/người/năm. Tượng Sơn đã xây dựng thành công 7/7 khu dân cư kiểu mẫu và tự tin trên hành trình cán đích xã NTM kiểu mẫu trong năm 2019.

“Nhờ có NTM mà cuộc sống của người dân thay đổi từng ngày,vườn được quy hoạch bài bản đủ loại rau, trái bốn mùa, điện thắp sáng khắp ngõ xóm, camera an ninh giám sát tận khu dân cư. Nhiều con em xa quê rất tự hào vì giờ đây về thấy “đường đẹp, thôn vui, người đổi mới”, bà Lê Thị Mai (thôn Hà Thanh) phấn khởi khoe.

 

ts4.jpg
Tượng Sơn tự tin trên hành trình cán đích xã NTM kiểu mẫu trong năm 2019.

 

Chẳng có thành quả nào không thấm mồ hôi, công sức, NTM Tượng Sơn đã trải qua nhiều năm gian nan, vất vả. Trong quả ngọt hôm nay phải kể đến sự đoàn kết đồng lòng và quyết chí đổi đời của người dân Tượng Sơn. Nhờ những lãnh đạo “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”, năng nổ, nhiệt tình, hết lòng với NTM như ông Dương Kim Huy, Chủ tịch UBND xã đã kiên trì vận động, thuyết phục và gương mẫu tiên phong thực hiện. Từ cách sống, quan hệ xóm làng đến việc thay đổi thói quen phân loại và xử lý rác, chăn nuôi, trồng trọt. Sự thật ấy ở Tượng Sơn đang hiện hữu qua từng con đường rộng mở từ sức dân, những vườn cây trĩu quả bốn mùa, qua đời sống ngày một nâng cao và ánh mắt tin tưởng của người dân vào cán bộ, chủ trương đúng của Đảng, ở cách làm hiệu quả của địa phương.

Tượng Sơn đang khoác lên mình “chiếc áo mới” rực rỡ hơn khi tự tin cán đích xã NTM kiểu mẫu. Sự trở mình trong từng thớ đất, với sự nỗ lực của cán bộ, người dân nơi đây như mầm cây dưới nắng ban mai, rạng rỡ và tràn đầy sức sống, không ngưng nghỉ, luôn vươn mình tiến lên...

 

 

 

Trà Giang

Ý kiến của bạn