Tượng Sơn, “phố ở trong làng”

KTNT Khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế, xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, theo hướng đô thị xứng tầm xã ven đô, Tượng Sơn (Thạch Hà - Hà Tĩnh) “tự tin” đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2020.

tr28.jpg
Vườn mẫu cho giá trị kinh tế ở Tượng Sơn.

 

Khơi sức dân làm nền tảng

Được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2015, NTM nâng cao năm 2019 nhưng cán bộ và nhân dân xã Tượng Sơn (Thạch Hà – Hà Tĩnh) không thỏa mãn, dừng lại với những kết quả đạt được mà tiếp tục đoàn kết, chung sức xây dựng NTM kiểu mẫu, trở thành điểm sáng về xây dựng NTM trên toàn quốc.

Nền tảng giúp Tượng Sơn huy động tối đa “sức dân” - tài sản vô giá của địa phương chính là việc tổ chức các hội nghị đối thoại để lắng nghe các ý kiến của nhân dân. Theo đó, xã đã tổ chức 182 cuộc làm việc tại xã, 73 cuộc làm việc tại thôn. Cùng với đó là tổ chức 9 cuộc thi đua cao điểm nhằm phát huy tối đa sức mạnh lòng dân.

 

tr28a.jpg

Nhiệm kỳ 2015-2020, Tượng Sơn đã huy động được nguồn lực lớn trong xây dựng NTM với 213 tỷ đồng; NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu là 276,74 tỷ đồng. Trong đó, nhân dân đóng góp 195,9 tỷ và 82 ngàn ngày công. Toàn xã có 900 vườn hộ được chỉnh trang; có 28 vườn mẫu, 4 khu dân cư kiểu mẫu; 2 sản phẩm của xã đạt sản phẩm OCOP của tỉnh. Đến nay, 7/7 thôn giữ vững danh hiệu văn hóa.

Người dân Tượng Sơn cần cù, chịu khó đã biết thay đổi cách nghĩ, cách làm, đưa khoa học kỹ thuật, chọn giống, cải tạo đất, thâm canh đạt năng suất cao. Đặc biệt, sản phẩm rau, củ, quả Tượng Sơn đã được cấp chứng chỉ VietGAP. Đến nay, toàn xã có hơn 250 vườn hộ có thu nhập từ 80-100 triệu đồng/năm; gần 300 vườn cho thu nhập từ 30-40 triệu đồng/năm…, góp phần đưa thu nhập đầu người bình quân toàn xã tăng lên 45 triệu đồng/năm.

Xây dựng hạ tầng hiện đại theo hướng đô thị

Tượng Sơn bây giờ có những làng xóm khoác lên mình bộ cánh NTM với những ngôi nhà to, đẹp, những con đường trải nhựa, bê tông sạch sẽ, ban đêm sáng bừng ánh điện, ngỡ như thấy “phố ở trong làng”.

Đặc biệt, Tượng Sơn đã huy động tối đa nguồn lực xã hội hóa để xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, hình thành khu dân cư đô thị xanh. Phát triển mạnh mẽ thương mại, dịch vụ, du lịch; hình thành khu dân cư mới theo hướng đô thị, có không gian mở, có khu vui chơi giải trí tạo điểm nhấn.

 

tr29.jpg
Khai thác tiềm năng, lợi thế xã ven đô, Tượng Sơn xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại theo hướng đô thị.

 

Trong 5 năm, xã đã thu hút được 371,44 tỷ đồng lồng ghép từ các chương trình dự án, ngân sách trung ương, tỉnh, huyện và ngân sách xã. Trung tâm thương mại Tượng Sơn do doanh nghiệp tư nhân đầu tư xây dựng đã giúp bức tranh kinh doanh, sản xuất, buôn bán ở đây thực sự sôi động.

Ông Dương Kim Huy, Bí thư, Chủ tịch UBND xã Tượng Sơn, cho hay, chìa khóa mở ra những thành công của Đảng bộ và nhân dân Tượng Sơn là tinh thần đoàn kết, đồng thuận, từ đó nắm bắt thời cơ, vượt qua thách thức, tạo bước đột phá.

 

tr29a.jpg
Tuyến đường giao thông nông thôn xanh, sạch, đẹp ở xã Tượng Sơn.

 

“Bước vào nhiệm kỳ mới với khí thế mới, chính quyền và Nhân dân xã Tượng Sơn luôn xác định xây dựng NTM là trọng tâm, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh là then chốt. Với những tiềm năng sẵn có, Tượng Sơn sẽ khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế xã ven đô, xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, theo hướng đô thị; phát triển tiểu thủ công nghiệp, TM - DV, du lịch trải nghiệm NTM gắn với du lịch văn hóa tâm linh nâng tổng thu nhập bình quân đầu người đến năm 2025 đạt 70 triệu đồng; thu nhập trên một đơn vị diện tích 180 triệu đồng/ha/năm… phấn đấu đưa Tượng Sơn đạt xã NTM kiểu mẫu trong năm 2020”, ông Huy bày tỏ quyết tâm.

 

Trà Giang

Ý kiến của bạn