Tuyên Quang: Gieo cấy hơn 19 nghìn ha lúa chiêm xuân

KTNT Vụ chiêm xuân năm 2020 tỉnh Tuyên Quang gieo cấy được 19.229 ha đạt 100,2% kế hoạch.

img_20200214100958.png
Vụ chiêm xuân năm 2020 tỉnh Tuyên Quang gieo cấy 19.229 ha.

 

Diện tích gieo cấy vượt kế hoạch

Ngay từ đầu vụ, Sở NN&PTNT Tuyên Quang đã chỉ đạo các Tổ công tác của Sở phối hợp với UBND các huyện, thành phố kiểm tra, đôn đốc việc cung ứng giống, vật tư nông lâm nghiệp phục vụ sản xuất vụ xuân đảm bảo về số lượng và chất lượng, gieo trồng đủ diện tích lúa theo kế hoạch.

Chỉ đạo các địa phương tổ chức sản xuất, phòng chống rét và dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi; hướng dẫn nhân dân thu hoạch nhanh, gọn cây trồng vụ đông và tiến hành làm đất chuẩn bị cho gieo trồng vụ xuân trong khung thời vụ tốt nhất.

Để phục vụ tốt công tác tưới tiêu, Sở NN&PTNT Tuyên Quang đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kiểm tra, đánh giá mực nước các công trình thủy lợi, bảo dưỡng, tu sửa máy bơm và các trang thiết bị trạm bơm, tổ chức phát dọn, nạo vét khơi thông dòng chảy kênh mương.

Chỉ đạo theo dõi sát lịch xả nước của hồ thủy điện Tuyên Quang để bơm đủ nước phục vụ sản xuất. Xây dựng phương án phòng, chống hạn, lập kế hoạch quản lý, sử dụng nước tưới tiết kiệm, hiệu quả để đảm bảo đủ nước tưới trong suốt vụ xuân năm 2020.  

Do làm tốt công tác chuẩn bị nên diện tích gieo cấy vụ chiêm xuân năm 2020 ở Tuyên Quang là 19.229 ha/18.797 ha, đạt 100,2% kế hoạch. Ngoài ra, một số cây màu khác diện tích trồng đạt khá như: ngô 8.186 ha; cây lạc 3.337,9 ha; đậu tương 126,7 ha.

Đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Tuyên Quang, Sở NN&PTNT đã tiếp tục hướng dẫn các huyện, thành phố phát triển chăn nuôi gia cầm, trâu bò, thịt hơi tại các xã có điều kiện gắn với tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, thực hành chăn nuôi tốt (VietGAHP), thực hiện tái đàn ở những cơ sở thực hiện đầy đủ các yêu cầu phòng chống dịch bệnh.

 

anh-trịnh-văn-lực-thôn-đô-thượng-4-xã-xuân-vân-yên-sơn-chăn-nuôi-lợn-thịt-với-quy-mô-500-lợn-trở-lên.jpg
Đến nay, tỉnh Tuyên Quang có 124/126 xã qua 30 ngày không phát sinh ổ dịch mới. Có 66 xã trên địa bàn các huyện đã công bố hết dịch tả lợn châu Phi.
 

Công tác phòng, chống dịch bệnh, kiểm dịch động vật và sản phẩm động vật trên địa bàn toàn tỉnh được duy trì thường xuyên. Sở NN&PTNT đã phối hợp với các huyện, thành phố, tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện phương án phòng chống đói, rét, dịch bệnh, hướng dẫn triển khai Tháng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường từ ngày 10/2 đến 10/3/2020 trên toàn tỉnh.

Tăng cường công tác quản lý kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về vận chuyển, mua bán, giết mổ động vật, các hành vi buôn bán, cung ứng thuốc, vắc xin, hóa chất sát trùng không đảm bảo chất lượng theo quy định của pháp luật.

Do vậy, mới đây Tuyên Quang có một số xã tái phát dịch tả, ngay lập tức Sở NN&PTNT đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiếp tục tập trung theo dõi, giám sát chặt chẽ đàn lợn tại thôn, xóm, bản, hộ chăn nuôi đảm bảo phát hiện sớm, ngăn chặn, dập tắt tại chỗ không để dịch lây lan; tăng cường công tác kiểm dịch động vật và kiểm soát giết mổ, lưu thông động vật và sản phẩm động vật theo đúng quy định.

Cùng với đó, Sở NN&PTNT hướng dẫn người chăn nuôi tăng cường áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi, vệ sinh tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi. Tại những xã đã qua 30 ngày không phát sinh ổ dịch, cần tuyên truyền cho người chăn nuôi thận trọng, chưa nên tái đàn trở lại nếu không áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học.

 

Tính đến ngày 20/3, tỉnh Tuyên Quang có 124/126 xã qua 30 ngày không phát sinh ổ dịch mới. Theo Sở Nông nghiệp và PTNT, đến nay có 66 xã trên địa bàn các huyện Lâm Bình, Na Hang, Chiêm Hóa, Hàm Yên, Yên Sơn đã công bố hết dịch tả lợn châu Phi.

 

Hoàng Văn

Ý kiến của bạn