Tuyên Quang: Sẽ xử lý nghiêm vụ phá rừng tại bản Nuầy

KTNT Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNNT Tuyên Quang cho biết, sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định, đúng thẩm quyền vụ rừng nghiến trăm tuổi... "chảy máu" mà Kinh tế nông thôn phản ánh.

>> Rừng nghiến trăm tuổi... "chảy máu"

>> Tuyên Quang: Tan hoang rừng nghiến trăm tuổi bị triệt phá

Tại xã Năng Khả, đây không phải là lần đầu tiên xảy ra tình trạng phá rừng, mà trước đó, hàng chục cây gỗ nghiến hàng trăm năm, to tới 3-4 người ôm không hết cũng bị lâm tặc chặt hạ.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đức Tưng, Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang thừa nhận, có tình trạng phá rừng tại Bản Nuầy (xã Năng Khả) như báo đã phản ánh. Ông Tưng cho biết, đầu năm 2014, tại xã Năng Khả, kiểm lâm bắt được 2 vụ khai thác gỗ trái phép, sau đó đã khởi tố hình sự, một người chịu án phạt tù 4,5 năm, người còn lại chịu án 5 năm tù giam.

Nhiều cây gỗ nghiến có tuổi đời hàng trăm năm bị lâm tặc chặt phá không thương tiếc.

Theo ông Tưng, Năng Khả có 6.135ha rừng phòng hộ, tại đây có 3 chốt, 1 trạm kiểm lâm; 7 nhân viên tuần rừng và 8 cán bộ kiểm lâm.

Trao đổi về việc tại sao có tới 3 chốt, 1 trạm, 7 nhân viên tuần rừng và 8 cán bộ kiểm lâm nhưng vẫn để xảy ra tình trạng phá rừng, có hay không cán bộ kiểm lâm tiếp tay cho lâm lặc, ông Tưng cho rằng, bảo vệ rừng là một trong những việc rất khó, để bảo vệ được rừng quý hiếm lại càng khó hơn. Năng Khả là xã giáp ranh với huyện Chiêm Hóa; dân số tập trung đông, sau khi đường 279 hoàn thành, thuận lợi cho việc đi lại nên khó khăn cho việc quản lý. “Còn bảo có hay không việc cán bộ kiểm lâm tiếp tay cho lâm tặc, tôi khẳng định là không”, ông Tưng nói.

Tại ví trí mà phóng viên đi thực tế, đa số là những cây nghiến mới bị chặt hạ lá còn xanh, máu vẫn còn chảy.

“Chi cục sẽ tăng cường công tác tuần tra kiểm soát tại các chốt chặn. Đồng thời kiểm tra lại các cán bộ kiểm lâm được giao nhiệm vụ nếu ai không hoàn thành sẽ xử lý theo quy định”, ông Tưng cho biết thêm.

Đây là cây thứ 12 phóng viên phát hiện (C12). Tất cả những cây phóng viên phát hiện đều ghi ngày 24/2/2016.

Ông Nguyễn Công Nông, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNNT Tuyên Quang, cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin Báo Kinih tế nông thôn phản ánh, Sở đã thành lập đoàn thanh tra, trong đó trực tiếp có một lãnh đạo Sở làm trưởng đoàn phối hợp với UBND huyện Na Hang xuống xác định mức độ rừng bị phá để có hướng xử lý cụ thể.

Có những cây có đường kính 2 người ôm không hết.

Cũng theo ông Nông, trách nhiệm để xảy ra phá rừng tại bản Nuầy trước hết thuộc về trạm trưởng, chủ rừng, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm và Chủ tịch UBND xã nơi xảy ra vụ việc. Quan điểm của Sở là sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định, đúng thẩm quyền, tùy vào mức độ hoàn thành nhiệm vụ được giao để xử lý.

Ông Hoàng Anh Cương, Chủ tịch UBND huyện Na Hang, cho biết, huyện đã giao cho Hạt Kiểm lâm và Công an huyện vào xác minh mức độ bị phá để từ đó có hướng xử lý. Giao cho Công an huyện vào cuộc xác minh, điều tra ra các đối tượng khai thác trái phép. Giao Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm rà soát lại toàn bộ cán bộ kiểm lâm xem đồng chí nào làm tốt, có trách nhiệm thì để lại thực hiện nhiệm vụ, đồng chí nào lơ là phải có thái độ nghiêm túc chấn chỉnh, phát hiện đồng chí nào còn sai sót phải quyết liệt xử lý. Kết quả xử lý huyện sẽ thông báo đến báo để phản ánh tới bạn đọc.

Trong khi đó có có những cây đang bị lâm tặc chế biến gỗ tại chỗ như chốn không người.

Để làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể để xảy ra tình trạng phá rừng tại bản Nuầy cũng như có các biện pháp hữu hiệu để bảo vệ rừng, phóng viên đã đặt lịch làm việc với UBND tỉnh Tuyên Quang nhưng đến nay tỉnh này vẫn chưa có phản hồi.

Đề nghị UBND tỉnh Tuyên Quang chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý nghiêm vụ phá rừng tại bản Nuầy.

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Hoàng Văn

 

Mọi thông tin bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com.

 

 

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn