U23 Việt Nam tiến hóa từ tử thủ đến phóng khoáng

KTNT Hai năm về trước, U23 Việt Nam của HLV Toshiya Miura mang đến VCK U23 châu Á 2016 tại Qatar triết lý phòng ngự theo kiểu “dựng xe bus”. Còn bây giờ, họ chơi phóng khoáng với sơ đồ “tân thời” 3-4-3 của HLV Park Hang-seo.

Có 2 dữ liệu cần được lưu tâm. Thứ nhất, có đến 9/25 cầu thủ của U23 Việt Nam lên đường tham dự VCK U23 châu Á 2018 đã từng góp mặt tại VCK cách đây 2 năm về trước tại Qatar. Thứ 2, U23 Việt Nam đều rơi vào bảng đấu rất “xương xẩu”. Nếu 2 năm trước chúng ta phải đối đầu với U23 Australia, U23 Jordan, và U23 UAE thì năm nay có sự hiện diện của U23 Hàn Quốc, U23 Australia và U23 Syria. Tuy nhiên, hai HLV đến từ Đông Á lại có hai phong cách, triết lý bóng đá khác biệt. 
 
Trên đất Qatar, ông Miura đã dành sự ưu ái cho những cầu thủ “to, cao, khỏe”. Trong sơ đồ 5-4-1 quen thuộc, có thể xuất hiện đến 6-7 cầu thủ có xu hướng chơi phòng ngự. Nói nôm na, nhà cầm quân người Nhật không ngại cho các học trò sử dụng cơ bắp để đối chọi với... cơ bắp, vốn không phải là thế mạnh của các cầu thủ Việt Nam. 
 
Theo đó, một "chiếc xe bus" sẽ xuất hiện trước khung thành để bảo vệ mành lưới, rồi tìm cách thực hiện những đường chuyền dài lên phía trên cho các cầu thủ tấn công. Lối chơi này đã không mang đến sự hiệu quả, thậm chí ông Miura bị chỉ trích vì chơi phòng ngự quá tiêu cực. 
 
Chỉ có một trận đấu cuối cùng ở vòng bảng với U23 UAE (thua 2-3), U23 Việt Nam mới nhận được lời khen và đó là khi, ông Miura sử dụng đến 6 cầu thủ HAGL gồm thủ môn Văn Tiến, Đông Triều, Văn Thanh, Xuân Trường, Tuấn Anh, Công Phượng cùng với 2 đồng nghiệp ăn rơ khác ở U19 Việt Nam là Đức Huy, Tuấn Tài trên sân.
 

Xuân Trường là 1 trong 9 cầu thủ từng khoác áo tại VCK U23 châu Á 2016

Con đường mà HLV Park Hang-seo lựa chọn cho U23 Việt Nam dường như khác biệt về cách chuẩn bị về nhân sự lẫn chiến thuật. Nhà cầm quân người Hàn Quốc thiên về việc sử dụng những cầu thủ chơi bóng đầu óc và kỷ thuật. Đặc biệt, ông Park đưa vào cận hành chiến thuật 3-4-3, vốn rất ít được các CLB tại Việt Nam sử dụng. Thành thử ra, các cầu thủ đã và đang gặp phải những vấn đề liên quan đến việc làm quen đứng vị trí, di chuyển, phối hợp bọc lót...
 
Dù vậy, dễ thấy sơ đồ 3-4-3 mà U23 Việt Nam đang sử dụng mang lại những điều tích cực khi giúp các cầu thủ có thể phát huy được những tố chất kỷ thuật, sở trường, sở đoản một cách tốt nhất. Cách xây dựng lối chơi ban bật, phối hợp ngắn... được xem là phù hợp với nguồn lực con người hiện tại. Tất nhiên, cũng có những điểm khiến nhiều người lo lắng, đó là việc chơi 3 trung vệ chưa thật trơn trụ và hệ số an toàn thấp.
 
Nói tóm lại, U23 Việt Nam dưới 2 triều đại tham dự 2 vòng VCK U23 châu Á 2016 và 2018 đang có sự khác biệt về mọi mặt dù trong đội hình còn đó những con người cũ. Bóng chưa lăn thật khó để đoán định sự thành công hay thất bại nhưng việc HLV Park Hang-seo đến và chọn một con đường được xem là phù hợp hơn có vẻ như đang mang đến những tia sáng. Ít nhất, chúng ta sẽ có những trận cầu cống hiếnthay vì phải cúi đầu rời giải đấu với cách tiếp cận trận đấu bằng tư duy tiêu cực.
 
9 cầu thủ từng dự VCK U23 châu Á 2016 là ai?
 
Trong số 25 cầu thủ lên đường tham dự VCK U23 châu Á 2018 thì có đến 9 người từng dự VCK 2 năm về trước. Họ là trung Bùi Tiến Dũng (Viettel), Vũ Văn Thanh, Lương Xuân Trường, Nguyễn Công Phượng, Nguyễn Văn Toàn, Nguyễn Phong Hồng Duy (HAGL), Đỗ Duy Mạnh, Phạm Đức Huy (Hà Nội FC), Lê Thanh Bình (FLC Thanh Hóa). 
 

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn