Ứng dụng công nghệ Precast Panels trong xây dựng

KTNT Sáng 31/3, tại Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh, Tạp chí Sài Gòn đầu tư & Xây dựng cùng Công ty TNHH bê tông đúc sẵn Australia đã phối hợp tổ chức hội thảo công nghệ Precast Panels (tường bê tông chịu lực đúc sẵn). Việc ứng dụng công nghệ mới sẽ góp phần làm giảm giá thành sản phẩm, đặc biệt đối với các dự án nhà ở xã hội.

Nói về loại vật liệu mới này, ông Đỗ Phi Hùng - Phó Giám đốc Sở xây dựng TP. Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc ứng dựng công nghệ tường bê tông chịu lực đúc sẵn trong xây dựng. Theo ông Hùng, trong những năm gần đây, Việt Nam đã và đang ứng dụng cấu kiện bê tông đúc sẵn trong việc xây dựng các chung cư cao tầng. Tuy nhiên, các cấu kiện sử dụng trong các công trình này tập trung vào cột và sàn đúc sẵn. Tại Việt Nam những năm 1960 - 1970, Liên Xô giúp xây dựng các chung cư bằng bê tông tấm lớn đúc sẵn tại Hà Nội và một số tỉnh miền Bắc. Nhưng qua thời gian đã bộc lộ những khuyết điểm như cứng nhắc trong thiết kế, các mối liên kết không tốt, vì thế việc ứng dụng công nghệ Precast Panels trong ngành xây dựng tại Việt Nam hiện nay rất cần thiết.

Một công trình sử dụng công nghệ Precast Panels

Còn theo ông Trần Phước Đông, Giám đốc Công ty bê tông đúc sẵn Australia (AusCAST), việc ứng dụng công nghệ bê tông đúc sẵn sẽ là giải pháp tối ưu cho xây dựng nhà ở xã hội tại Việt Nam trong thời gian tới đây. Ông Đông cho biết, ưu điểm khi sử dụng công nghệ Precast Panels sẽ làm giảm thời gian thi công từ 30% - 50%, chất lượng công trình cao hơn đồng thời giảm được việc sử dụng thép và bê tông trong các dự án, giúp giảm tối đa chi phí xây dựng. Thời gian các công trình chung cư sử dụng công nghệ Precast Panels có tuổi thọ lên đến 100 năm. “Việc sử dụng công nghệ Precast Panels tại các dự án nhà ở xã hội sẽ loại bỏ được các hiện tượng nứt, thấm bề mặt ngoài cao hơn so với việc xây dựng bằng gạch và hoàn thiện bằng vữa tô và sơn”, ông Đông chia sẻ.Nhiều ý kiến khác cũng cho rằng, nếu ứng dụng công nghệ Precast Panels vào thi công xây dựng sẽ kéo được giá nhà xuống thấp. 

Tại báo cáo của Ủy ban kinh tế Quốc hội cho biết giá nhà tại các thành phố lớn của Việt Nam thuộc loại cao trên thế giới. Cụ thể, giá nhà đất đã tăng 100 lần trong vòng 20 năm qua, giá nhà ở trung bình cao hơn 25 lần so với thu nhập bình quân của người lao động, cao gấp 5 lần so với các nước phát triển và 10 lần so với các nước chậm phát triển. Do đó, nhiều chuyên gia cho rằng, nếu ứng dụng công nghệ bê tông đúc sẵn vào quá trình thi công, chắc chắn giá căn hộ chung cư sẽ thấp hơn hiện nay. Đó là cách để nhiều người được sở hữu nhà và việc thi công nhanh với khối lượng lớn nhưng vẫn đảm bảo được sự đa dạng trong kiến trúc, phù hợp với chủ trương của Chính phủ là phát triển nhà ở xã hội với giá thành rẻ và chất lượng cao./.

Lại Hùng

KTNT

Ý kiến của bạn