USAID công bố thành lập Liên minh chiến lược đổi mới về giảm thiểu các nguy cơ trong sản xuất trang trại

KTNT Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) vừa thông báo thành lập Liên minh Chiến lược Đổi mới về Giảm thiểu các nguy cơ trong sản xuất trang trại với tổng giá trị đầu tư 33 triệu USD nhằm phát triển ngành chăn nuôi an toàn và cải thiện sức khỏe con người.

dabaco-tuyen-quang-001.jpg
Phát triển chăn nuôi trang trại theo hướng an toàn dịch bệnh. (Ảnh minh họa)

Tổng giá trị đầu tư 33 triệu USD

Liên minh Chiến lược Đổi mới về Giảm thiểu các nguy cơ trong sản xuất trang trại với tổng giá trị đầu tư 33 triệu đô la Mỹ trong vòng 5 năm sẽ đưa vào ứng dụng các công nghệ đổi mới nhằm cải thiện sức khỏe vật nuôi, củng cố các hệ thống sản xuất chăn nuôi tại châu Á và châu Phi một cách bền vững, đồng thời củng cố mặt bằng sức khỏe chung của con người trên toàn cầu.

Liên minh TRANSFORM do Cargill dẫn đầu và bao gồm các thành viên Ausvet, Heifer International và Ủy ban Gia cầm Quốc tế (IPC) nhằm cải thiện khả năng quản lý vật nuôi và chống lại những mối nguy về bệnh dịch do ký sinh trùng đối với cả sức khỏe của con người và vật nuôi.

Là một sáng kiến lấy trọng tâm là hoạt động trang trại, TRANSFORM sẽ ưu tiên những nỗ lực giảm đáng kể các nguy cơ kháng thuốc chống vi trùng (AMR) và các bệnh truyền từ động vật sang người như các tác nhân gây bệnh ngộ độc thực phẩm, bệnh than, các loại bệnh cúm gia cầm và cúm lợn.

Liên minh cũng sẽ quan tâm đến các bệnh dịch có tính lây nhiễm cao trên động vật  (TAD) như bệnh lở mồm long móng và dịch tả lợn châu Phi. Các nhà khoa học ước tính rằng có tới hơn 3/5 các bệnh truyền nhiễm được biết đến trên người có thể bị lây nhiễm từ động vật, và 75% số bệnh lây nhiễm mới hoặc đang xuất hiện ở người có nguồn gốc từ động vật. Các nông hộ chăn nuôi quy mô nhỏ trên toàn cầu là đối tượng đặc biệt nhạy cảm trước dịch bệnh truyền nhiễm trên động vật, trong đó gia súc gia cầm chiếm phần lớn nguồn thực phẩm và thu nhập nhưng khả năng tiếp cận các dịch vụ thú y lại thường khá hạn hẹp.

Cargill cùng với Ausvet, Heifer International và IPC sẽ giúp tăng cường năng lực cho Chính phủ, các doanh nghiệp trong ngành nông nghiệp và người chăn nuôi phòng ngừa, và nếu cần thiết, nhận diện và nhanh chóng ứng phó với những mối nguy này đối với sức khỏe con người. Thông qua các hoạt động tại các thị trường có tỷ trọng chăn nuôi lớn, xuyên suốt các chuỗi cung ứng, trên cơ sở chứng minh những thay đổi về quy trình sản xuất chăn nuôi có thể giúp tăng thu nhập cho người nông dân, TRANSFORM nỗ lực tạo ra một sự thay đổi mang tính dài hạn cho ngành gia súc gia cầm tại châu Á và châu Phi.

Chuck Warta, Chủ tịch ngành Công nghệ Sức khỏe của Cargill, chia sẻ: “Chúng ta đều biết rằng nông nghiệp có thể giúp giải quyết một số thách thức cấp bách nhất của thế giới. Chúng tôi rất vinh dự được lựa chọn để dẫn dắt sáng kiến quan trọng này và tự tin rằng với hiện diện toàn cầu và các năng lực về nghiên cứu, kết hợp với trình độ chuyên môn độc đáo cũng như tầm ảnh hưởng to lớn của các đối tác trong ngành chăn nuôi, chúng tôi có thể giúp giảm thiểu những mối nguy lớn này đối với hệ thống thực phẩm toàn cầu và sức khỏe con người.”

Những chiến lược trọng tâm

TRANSFORM sẽ tập trung hoạt động vào một số khu vực địa lý chính, trên các trang trại lớn và nhỏ, và trên nhiều loài vật nuôi. Bắt đầu từ năm 2022, Cargill sẽ tiến hành nhiều thử nghiệm về dinh dưỡng và sức khỏe đề kháng trên các loài bò sữa/bò thịt, gia cầm, tôm và heo  tại bốn thị trường trọng điểm thuộc châu Á và châu Phi nhằm hiểu rõ hơn và lượng hóa vai trò của dinh dưỡng vật nuôi toàn diện trong việc giảm nguy cơ của các bệnh truyền từ động vật sang người  lên sức khỏe con người.

Ausvet sẽ mở rộng hệ thống thông tin sức khỏe nhằm phục vụ các trang trại thuộc mọi quy mô tại Indonesia và Việt Nam. Công ty này sẽ thu thập các dữ liệu thời gian thực và thông tin chuyên sâu về xảy ra dịch bệnh, các chương trình vắc xin, hiện trạng sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi nhằm giúp cho người chăn nuôi, chính phủ và các ngành có liên quan có thể đưa ra những quyết định dựa trên dữ liệu để duy trì và cải thiện sức khỏe vật nuôi cũng như về mối liên hệ giữa sức khỏe vật nuôi và sức khỏe con người.

“Là các chuyên gia dịch tễ học, chúng tôi hiểu rằng để ra các quyết định tốt đòi hỏi phải có các thông tin đầu vào tốt,” Tiến sĩ Angus Cameron, Giám đốc Ausvet, cho biết. “Phương pháp tiếp cận của chúng tôi là tập trung vào làm việc với người chăn nuôi, các bác sĩ thú y, các nhà cung cấp dịch vụ nông nghiệp khác và các đơn vị trong chuỗi giá trị; cung cấp cho họ một dịch vụ cần thiết nhằm quản lý dữ liệu hiệu quả hơn, tích hợp dữ liệu, phân tích và cung cấp những thông tin thời gian thực chính xác nhằm giúp họ đưa ra những quyết định hiệu quả hơn về quản lý dịch bệnh".

Cải thiện lợi nhuận cho người chăn nuôi là một trong những mục đích tác động dài hạn thông qua TRANSFORM. Heifer International sẽ làm việc với những nông hộ quy mô nhỏ tại Ấn Độ và Kenya để cải thiện an toàn sinh học, quản lý vật nuôi và sức khỏe vật nuôi, từ đó có được giá trị cộng thêm là tăng thu nhập cho người chăn nuôi.

“Nông hộ sản xuất ra phần lớn thực phẩm cho thế giới. Thông qua việc trang bị cho họ những công cụ cần thiết để cải thiện quản lý vật nuôi và an toàn sinh học, chúng tôi có thể góp phần vào việc sản xuất ra những nguồn thực phẩm an toàn, lành mạnh, cải thiện dinh dưỡng cho con người, đồng thời ngăn ngừa việc lây lan bệnh than vốn là mối nguy đối với sức khỏe con người trên toàn cầu”, Pierre Ferrari, Chủ tịch kiêm CEO của Heifer International, chia sẻ. “Heifer International làm việc với các bác sĩ thú y cộng đồng để đưa những kiến thức về các biện pháp thực hành mới vào các dịch vụ hiện hữu mà họ cung cấp và hỗ trợ cho người chăn nuôi tiếp cận nguồn tài chính, thúc đẩy áp dụng các biện pháp an toàn sinh học bền vững trong cộng đồng những người chăn nuôi gia súc gia cầm quy mô nhỏ".

IPC sẽ dẫn dắt việc phát triển và áp dụng các nguyên tắc, chính sách và tiêu chuẩn toàn ngành về trách nhiệm quản lý thuốc chống vi trùng trong ngành sản xuất gia cầm.

“IPC kết nối các bên liên quan trong ngành gia cầm toàn cầu và chuỗi giá trị nhằm xây dựng các mối quan hệ và giải quyết những thách thức chung,” Robin Horel, Chủ tịch IPC cho biết. “IPC có một cam kết đối với toàn ngành về trách nhiệm quản lý việc sử dụng thuốc chống vi trùng và phát huy thế mạnh của mạng lưới liên kết sẵn có nhằm thúc đẩy các phương pháp tiếp cận mang tính tư duy hệ thống có thể mở rộng trên quy mô toàn cầu thông qua vai trò dẫn đầu của khối tư nhân về chủ động giải quyết các mối nguy từ ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền nhiễm".

Yếu tố cốt lõi cho sự thành công của liên minh sẽ là việc phát triển và thực hiện các giải pháp đổi mới, bám sát thị trường  nhằm tăng cường tiếp cận nguồn dinh dưỡng từ vật nuôi an toàn, chi phí hợp lý, chất lượng cao, đồng thời góp phần cải thiện mặt bằng sức khỏe chung của con người trên toàn cầu./.

Thanh Tâm

Ý kiến của bạn