Văn Hán đẩy mạnh giảm nghèo để về đích nông thôn mới

KTNT Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Văn Hán (Đồng Hỷ, Thái Nguyên) luôn chung sức đồng lòng, tích cực sản xuất, đẩy mạnh giảm nghèo để từng bước đưa nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới của địa phương đi tới thành công.

i-chè-của-gia-đình-ông-nguyễn-trọng-vân-xóm-thái-hưng-áp-dụng-tưới-van-xoay-rất-hiệu-quả.JPG

 

Phát huy vị thế cây chè

Văn Hán có diện tích chè khoảng trên 900 ha, nơi đây hiện là địa phương có diện tích chè lớn nhất huyện Đồng Hỷ.

Toàn xã hiện có trên 2.600 hộ dân, có tới 2.300 hộ có thu nhập từ chè; với 14/17 xóm là làng nghề chè truyền thống. Cây chè đã được trồng ở đây từ khá lâu, được địa phương coi là cây trồng chủ lực từ trước đến nay, tuy nhiên thu nhập chưa xứng với lợi thế.

Bởi vậy, chính quyền xã Văn Hán đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và định hướng cho bà con nhân dân, áp dụng nhiều giải pháp để nâng cao giá trị sản phẩm chè Văn Hán. Đặc biệt, chú trọng đến việc cải tạo, thâm canh, mở rộng diện tích trồng chè thay thế các giống chè cũ, chè địa phương bằng những giống chè lai có năng suất, chất lượng cao; thực hiện các chính sách khuyến khích, hỗ trợ cho các hộ dân có nhu cầu gắn bó, phát triển cây chè; phối hợp với các đơn vị chuyên môn tăng cường tập huấn cho bà con; tuyên truyền, vận động người dân tham gia các mô hình trồng, chế biến chè theo quy trình VietGAP; đồng thời giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống của các làng nghề chè,… Qua đó, nhận thức của người dân không ngừng được nâng cao, chất lượng chè từng bước được cải thiện, chỉ tiêu trồng mới, trồng lại chè hàng năm đều vượt so với kế hoạch đề ra.

 

một-số-đoàn-trong-và-ngoài-tỉnh-đã-về-thăm-mô-hình-trồng-chè-ở-xã-văn-hán.jpg
Nhiều đoàn trong và ngoài tỉnh về thăm quan mô hình trồng chè xã Văn Hán

 

Chung tay xây dựng nông thôn mới

Cũng nhờ đẩy mạnh phát triển sản xuất nên thu nhập của người dân Văn Hán không ngừng được nâng cao, nhờ đó việc vận động nhân dân chung tay xây dựng nông thôn mới thêm phần thuận lợi, nhiều hộ gia đình đã tiên phong hiến công, hiến đất, góp tiền để đầu tư xây dựng các công trình của xóm, của làng.

Một trong số đó phải kể tới hộ gia đình ông Triệu Văn Xây (xóm La Đùm), gia đình ông đã hiến trên 500m2 đất để xây dựng nhà văn hóa xóm, nay nhà văn hóa đã được xây xong, mọi sinh hoạt cộng đồng của xóm đều rất thuận lợi.

Ông Vũ Ngọc Thi, Chủ tịch UBND xã cho biết: "Theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 – 2020, nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới của xã sẽ hoàn thành vào năm 2020 nhưng tới kỳ họp giữa nhiệm kỳ (năm 2017), Đảng bộ xã đã đưa ra mục tiêu trong năm 2019, Văn Hán phải về đích nông thôn mới. Với quyết tâm của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân địa phương, kết hợp với những hạng mục đã đạt được, tháng 4/2018, UBND huyện Đồng Hỷ đã giao nhiệm vụ cho chính quyền và nhân dân xã triển khai việc về đích nông thôn mới trong năm 2018 đã được UBND tỉnh chấp thuận, bổ sung vào danh sách các xã về đích trong năm theo Quyết định đã được ban hành trong tháng 8 vừa qua".

Cũng theo ông Thi: "Đầu tháng 4/2018, xã mới chỉ đạt 14/19 tiêu chí; các tiêu chí còn lại gồm: tiêu chí Giao thông (số 2), tiêu chí Cơ sở vật chất văn hóa (số 6), tiêu chí Thu nhập (số 10), tiêu chí Hộ nghèo (số 11) và tiêu chí Môi trường (số 17). Nhưng được sự giúp đỡ của các cấp, ngành và sự đồng thuận của nhân dân, Chính quyền và nhân dân xã Văn Hán đã không ngừng thi đua, từng bước hoàn thành các tiêu chí. Đến nay, các tiêu chí đã cơ bản đạt, một số hạng mục đang được chỉ đạo khẩn trương thi công.... Công tác giảm nghèo đã đạt được mục tiêu đề ra, nhận được sự đồng thuận cao trong cộng đồng dân cư".

Coi trọng giảm nghèo

Nếu như đầu nhiệm kỳ (2016), tỷ lệ hộ nghèo của Văn Hán vẫn còn trên 20%, sau gần 3 năm nỗ lực giảm nghèo, tới nay, tỷ lệ hộ nghèo ở nơi đây hiện còn khoảng 9%. Để có được những thành tích như vậy, chính quyền và nhân dân Văn Hán đã tạo ra nhiều nguồn thu nhập cho mỗi hộ gia đình, kể cả trong lĩnh vực nông nghiệp và phi nông nghiệp; chính quyền đã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho con em địa phương có được việc làm ở các công ty như việc tiếp cận việc làm, việc hoàn thành hồ sơ công nhân.

Bên cạnh đó, địa phương đã phối hợp với các ngân hàng, tạo thuận lợi cho nhân dân dễ dàng tiếp cận với vốn để đẩy mạnh sản xuất,... chú trọng nâng cao giá trị sản xuất từ cây chè, một cây chủ lực của địa phương.

Một trong những mô hình phát triển kinh tế chè nổi bật của địa phương chính là hộ gia đình ông Nguyễn Trọng Vân, Bí thư Chi bộ xóm Thái Hưng. Hiện, gia đình ông có khoảng 4.000m2 trồng chè, mỗi năm, ông Vân thu về trên 150 triệu đồng.

Để Văn Hán về đích nông thôn mới, xã rất cần được sự quan tâm, đầu tư thêm kinh phí của các cấp, ngành trong tỉnh.

 

Đình Hợi

Ý kiến của bạn