Về Nghi Xuân xem cách làm nông thôn mới

KTNT Về Nghi Xuân hôm nay, những con đường bê tông dài, rộng, sạch, những ngôi nhà khang trang trong nắng mới, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng cao, hệ thống chính trị ổn định, an ninh được giữ vững. Nhìn lại những kết quả đạt được trong phong trào xây dựng NTM, hôm nay, những người dân ở Nghi Xuân đã có thể tự hào.

Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân Nguyễn Hải Nam, cho biết: Kết quả thực hiện xây dựng NTM trong những năm qua là tiền đề để Đảng bộ và nhân dân huyện Nghi Xuân quyết tâm thực hiện thành công huyện NTM trước năm 2020. Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015-2020, Nghi Xuân đặt mục tiêu đạt chuẩn NTM trước năm 2020. Để hoàn thành mục tiêu này, Nghi Xuân đã xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện các tiêu chí, nhóm tiêu chí theo từng năm.

Nghi Xuân đang xây dựng điểm du lịch làng xã “chiêm ngưỡng, trải nghiệm”

Cụ thể, năm 2016, huyện tập trung chỉ đạo hoàn thành thêm 54 tiêu chí để cuối năm không có xã nào đạt dưới 11 tiêu chí và phấn đấu có thêm 5 xã về đích. Tiếp đó, tập trung chỉ đạo 3 xã (Xuân Giang, Xuân Lam, Xuân Đan) về đích năm 2017; 3 xã (Xuân Hội, Cương Gián; Xuân Liên) về đích năm 2018; 2 xã (Xuân Trường, Xuân Yên) về đích năm 2019. Để xây dựng huyện đạt chuẩn NTM, Nghi Xuân dự kiến tổng nguồn vốn giai đoạn 2016-2020 là: 868,500 tỷ đồng, trong đó: Nguồn vốn xây dựng 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới: 507,870 tỷ đồng; nguồn vốn thực hiện 9 tiêu chí trên địa bàn huyện: 360,630 tỷ đồng đồng.

Hiện, Nghi Xuân đã có 4 xã về đích NTM là Xuân Mỹ, Xuân Viên, Xuân Phổ và Xuân Thành và phấn đấu cuối năm có thêm  thêm 5 xã về đích NTM.

Cụ Trần Xuân Kiệm (thôn Mỹ Lộc, Xuân Viên) phấn khởi chia sẻ: “Xã về đích NTM, nhân dân chúng tôi vui mừng lắm. Cán bộ đã giúp dân hiểu, dân tin, NTM đã mang lại  nhiều quyền lợi cho dân, dân được hưởng lợi, quê hương ngày một khởi sắc…”.

Hàng tuần, ngoài công việc chuyên môn lãnh đạo huyện ủy, UBND và các phòng ban chuyên môn đã dành hết thời gian cho công việc xuống cơ sở cùng nhân dân làm NTM, có những chỉ đạo kịp thời, sát với tình hình thực tế của địa phương. Từ năm 2011 đến nay, Nghi Xuân đã huy động trên 1.237 tỷ đồng xây dựng NTM. Toàn huyện Nghi Xuân đã xây dựng  là 567 mô hình sản xuất có hiệu quả, trong đó có 74 mô hình loại lớn, 85 mô hình vừa và 408 mô hình loại nhỏ và trên 600 mô hình chăn nuôi quy mô nhỏ gắn với kinh tế nông hộ; Phong trào xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu được triển khai rầm rộ thu hút được đông đảo nhân dân tham gia.

Khu dân cư NTM kiểu mẫu thôn 4 xã Cổ Đạm (Nghi Xuân)

Nói về đề án dựng NTM kiểu mẫu gắn với du lịch trải nghiệm ông Nguyễn Hải Nam, Chủ tịch huyện Nghi Xuân chia sẻ: Nhờ có sự đổi mới trong thực hiện xây dựng NTM, NTM kiểu mẫu nên trong thời gian qua đã có nhiều tố chức cá nhân về Nghi Xuân tham quan, du lịch trải Nghiệm NTM. Nghi Xuân đang xây dựng điểm du lịch làng xã “chiêm ngưỡng, trải nghiệm” theo hướng làm cho du khách tò mò phải đến một lần và đã đến rồi sẽ muốn quay lại.

Hiện, Nghi Xuân đang chỉ đạo các xã khuyến khích, vận động mỗi thôn xóm hình thành, duy trì một câu lạc bộ văn nghệ dân gian như ví dặm Nghệ Tĩnh; Ca trù; Chèo, lẩy, vịnh Kiều... để phục vụ đời sống tinh thần cho người dân, đồng thời làm nền tảng cho phát triển du lịch. Nghi Xuân cũng đang xây dựng đề án huyện đạt chuẩn NTM vào năm 2020.

“Huyện Nghi Xuân là địa phương đầu tiên ở Hà Tĩnh được chọn thực hiện xây dựng mô hình du lịch trải nghiệm NTM để nhân rộng tại một số địa phương trong tỉnh bởi đây là huyện có “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Người làm dịch vụ du lịch ở Nghi Xuân dù là những nông dân bình thường nhưng rất văn hóa và có nhiều kinh nghiệm. Với những thế mạnh hiện có Nghi Xuân có khả năng đạt chuẩn huyện NTM theo đúng lộ trình”. Ông Trần Huy Oánh, Chánh văn phòng điều phối NTM tỉnh Hà Tĩnh cho hay.

Trà Giang

 

KTNT

Ý kiến của bạn