Vích biển gặp nạn được chăm sóc và thả về biển Cù Lao Chàm

KTNT Sau hơn 5 tháng cứu hộ, ngày 14/7, con Vích biển gặp nạn đã được thả về biển Cù Lao Chàm, TP. Hội An, Quảng Nam. So với lúc vớt lên từ biển, con vích này đã tăng 3,5kg.

Trước đó, cá thể Vích được cộng đồng ngư dân xã Tam Thanh, TP. Tam Kỳ (Quảng Nam) phát hiện trong trình trạng kiệt sức nghiêm trọng. Cá thể Vích này được bàn giao cho các cơ quan chức năng. Qua kiểm tra và làm các xét nghiệm cho thấy cá thể này bị tắt cổ họng do ăn dầu thải, không có khả năng tiếp nhận thức ăn. Trung tâm Cứu hộ sinh vật biển Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã cứu hộ cá thể này và chăm sóc đặc biệt.
 
Vích biển được thả về biển Cù Lao Chàm
Vích biển được thả về biển Cù Lao Chàm

 

Ngày 14/7, con Vích biển này đã được kiểm tra sức khỏe lần cuối trước khi thả về tự nhiên. Cá thể Vích đã hồi phục hoàn toàn về mặt thể lực, các phản xạ và tăng 3,5kg so với ban đầu là 13,5kg.
 
Vệt ven biển tỉnh Quảng Nam từ Cù Lao Chàm đến Núi Thành từng là vùng sinh cảnh sống và sinh đẻ của các loài rùa biển vì có các hệ sinh thái tự nhiên đa dạng và phong phú: san hô, cỏ biển và các bãi cát ven đảo. Tuy nhiên, trong vòng 20 năm trở lại đây, nơi đây không còn ghi nhận sự xuất hiện của Rùa biển lên bờ đẻ trứng do sự phát triển của du lịch, cơ sở hạ tầng,...
 
Theo thống kê của Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm, từ năm 2018 đến nay, chỉ riêng tại Cù Lao Chàm có khoảng 30 cá thể rùa biển bị mắc lưới được cộng đồng hiến tặng, trong đó chiếm 2/3 là bị chết và được sử dụng để làm tiêu bản phục vụ cho công tác truyền thông, giáo dục.
 
Để bảo tồn rùa biển, sinh vật chỉ thị cho tiềm năng, sức khỏe của các hệ sinh thái biển trong khu vực, từ năm 2016, TP. Hội An có chủ trương quy hoạch lại các phân vùng chức năng biển cho Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm, trong đó ưu tiên quy hoạch khu vực biển phía Đông Bắc Cù Lao Chàm bao gồm khu vực bãi biển Bãi Bắc, đảo Hòn Lao và các đảo hòn Dài, hòn Lá,... là khu vực bảo tồn biển nghiêm ngặt có diện tích khoảng 30% tổng diện tích Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm.
 
 
 

Hải Yến

Ý kiến của bạn