VinEco - “Bà đỡ” cho sản xuất sạch

KTNT Gần 3 năm đi vào hoạt động, với 15 nông trường,  tổng diện tích gần 3.000ha, trong đó đưa vào canh tác gần 1.000ha, hơn 1.000 hộ sản xuất được ký kết hợp tác...

01.jpg
Nhà sản xuất nấm sạch hiện đại theo công nghệ nhập khẩu của Hàn Quốc tại Nông trường Vineco Tam Đảo (Vĩnh Phúc).

 

Gần 3 năm đi vào hoạt động, với 15 nông trường,  tổng diện tích gần 3.000ha, trong đó đưa vào canh tác gần 1.000ha, hơn 1.000 hộ sản xuất được ký kết hợp tác, cùng hơn 2.000 tấn nông sản tới tay người tiêu dùng mỗi tháng, VinEco đã chiếm được lòng tin của người tiêu dùng khó tính nhất.

Một ngày tại VinEco Tam Đảo

Đến thăm Nông trường VinEco Tam Đảo, tác giả không khỏi gỡ ngàng với mô hình nông nghiệp sạch của Vingroup. Trước đó, tôi cũng chỉ nghe và đọc thông tin trên báo chí, thậm chí đã ăn rau sạch tại Vinmart hàng năm trời khi lựa chọn sống tại Park Hill (Hà Nội) nhưng chưa hề tìm hiểu hay chứng kiến quy trình sản xuất rau sạch của Tập đoàn này.

Về Nông trường VinEco Tam Đảo để tìm hiểu, cán bộ kỹ thuật giới thiệu: Nơi đây bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 8/2015 với quy mô 24,5ha, sản xuất và cung ứng các loại rau mầm cũng như rau ăn lá - củ - quả theo tiêu chuẩn VietGAP, sản lượng đạt 3.500 tấn/năm.

Các giai đoạn như trộn giá thể, giập lỗ, tra hạt, phủ hạt, tưới ẩm... thực hiện bằng máy để đảm bảo độ sạch tuyệt đối cho cây. Diện tích bao bọc bởi nhà kính; cây rau chăm sóc bằng hệ thống tưới tự động và phun sương để giữ ẩm. Nước tưới chuẩn nước uống, đất được kiểm tra mỗi ngày...

Ngoài canh tác trên đất, doanh nghiệp này còn chú trọng dòng rau thủy canh - xu hướng được nhiều quốc gia ưa chuộng. Khi cây phát triển đủ kích thước sẽ được nuôi dưỡng hoàn toàn bằng nguồn nước sạch bằng đường ống thủy canh động, vừa cung cấp dinh dưỡng cho rau, vừa đảm bảo không ứ đọng nước trong rễ. 

Sử dụng công nghệ trồng rau sạch tự động, các sản phẩm rau thủy canh nhà kính được kiểm soát 100% về dinh dưỡng, vừa an toàn tuyệt đối, vừa cho năng suất cao hơn so với rau trồng bằng phương pháp thủ công.

Công việc chính của công nhân là ghi nhật ký sản xuất để cập nhật vào phần mềm truy xuất. Mỗi sáng sớm, cán bộ kỹ thuật đảm trách một phần diện tích, sử dụng máy tính bảng, ghi chép toàn bộ các thông số kỹ thuật, đưa ra nhận xét, đánh giá sự tăng trưởng của cây trong suốt quá trình trồng để có hướng xử lý.

Theo đại diện Nông trường này,  công nhân làm việc cố định ở một nhà màn để tránh lây nhiễm chéo mầm bệnh (nấm, côn trùng). Đồng thời, họ được bố trí làm việc theo một hướng, từ cây nhỏ đến cây lớn cùng họ nhằm ngăn ngừa dịch bệnh và ký chủ.

Ngoài rau trong nhà màn, nhà kính, VinEco còn triển khai các mô hình canh tác ngoài đồng ruộng; quy hoạch bài bản nhằm phát huy tối đa lợi thế của hình thức này trong việc canh tác các loại nông sản truyền thống. Điều đặc biệt là, tất cả quy trình trồng trọt, chăm sóc rau, người tiêu dùng có thể trực tiếp hoặc gián tiếp giám sát thông qua hình ảnh được truyền trực tiếp từ nông trại.

Tháng 3/2017, Nông trường vinh dự được đón Tổng thống Nhà nước Israel Reuven Ruvi Rivlin và Phu nhân tới thăm. Tổng thống Israel đánh giá cao quy trình sản xuất khép kín của VinEco, khẳng định các doanh nghiệp Israel sẽ hợp tác với VinEco phát triển hoàn thiện quy trình sản xuất, hướng tới mục tiêu cung cấp sản phẩm nông nghiệp sạch không chỉ cho thị trường Việt Nam mà còn ra thế giới.

Sau Tam Đảo, là vườn rau tại Củ Chi (TP. Hồ Chí Minh), Long Thành (Đồng Nai), Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nam... và mới đây là Hội An (Quảng Nam). Với hàng nghìn hecta rau trải dài từ Bắc vào Nam, tất cả đều được các chuyên gia của VinEco ươm mầm, chăm chút, nuôi dưỡng để trở thành sản phẩm an toàn, sạch nhất cho mỗi bữa cơm gia đình. 

Tôi rời Nông trường với nhiều suy nghĩ về cách làm nông nghiệp sạch và tin rằng với Vingroup có thể làm được nhiều thành tựu hơn nữa cho nền nông nghiệp.

Phục vụ mọi nhà

Các quy trình từ sản xuất đến phân phối tại Vinmart là hoàn toàn khép kín. Sau khi thu hoạch, các loại rau củ, thực phẩm sạch sẽ đưa vào phòng lạnh đóng gói, dán tem và chuyển kho lạnh bảo quản trước khi lên xe chuyên dụng chở thẳng tới điểm cuối là hệ thống bán lẻ là siêu thị Vinmart và cửa hàng tiện ích Vinmart+.

vineco-1.JPG

Các quy trình từ sản xuất đến phân phối tại Vinmart là hoàn toàn khép kín.

 

Thương hiệu bán lẻ này ra đời trước mảng nông nghiệp của Vingroup, sau khi Tập đoàn hoàn tất thương vụ M&A (sáp nhập, mua bán) của Ocean Retail và sở hữu 100% cổ phần Maximark (TP. Hồ Chí Minh). Nhờ đó, ngoài các khu đô thị của tập đoàn, người dân tại các tỉnh, thành phố lớn đều sớm được thưởng thức những sản phẩm sạch từ VinEco.

“Giờ tôi chỉ mua rau của Vinmart thôi, thực phẩm của họ đảm bảo an toàn, tươi ngon, đặc biệt chỉ bán trong ngày”, bà Nguyễn Hạnh, sống ở Khu đô thị Times City (Hà Nội) cho biết.

Hiện, với quy mô 65 siêu thị và hơn 1.000 cửa hàng tiện lợi tại 26 tỉnh, thành phố trên cả nước, mỗi ngày chuỗi bán lẻ quy mô lớn này tiêu thụ hàng nghìn tấn nông sản với đa dạng chủng loại như rau ăn lá, rau ăn quả, rau ăn củ, rau gia vị, trái cây mang thương hiệu VinEco.

Lãnh đạo Vinmart cho hay, tại các điểm phân phối, để tránh hàng giả, hàng nhái, sản phẩm rau sạch của doanh nghiệp bày bán tại một khu vực riêng biệt, giúp người mua tiếp cận chính xác sản phẩm của nhà cung cấp. 

“Hành trình sạch - Tương lai xanh”

Với khát vọng hiện thực hóa sứ mệnh thay đổi tư duy làm nông nghiệp của người Việt, ngày 1/9/2016, Tập đoàn Vingroup khởi động Chương trình “Đồng hành, hỗ trợ và thúc đẩy sản xuất nông nghiệp Việt” thông qua việc liên kết với 1.000 hợp tác xã và hộ nông dân để cùng VinEco cung ứng nông sản sạch và an toàn cho thị trường. 

 

02.jpg

Nay đã có gần 800 hộ sản xuất cung cấp được sản phẩm liên kết ra thị trường thông qua hệ thống tiêu thụ của Vinmart và Vinmart+. Công ty VinEco đã tổ chức hàng chục buổi hội thảo đào tạo về chuyên môn quy mô lớn tại 3 khu vực với sự tham gia của gần 2.000 lượt người.

Bên cạnh đó, nhằm “Chuẩn hóa quy cách tiêu chuẩn sản phẩm thu mua”, hơn 500 hộ sản xuất được công ty kết nối và hướng dẫn cách làm thủ tục đăng ký VietGAP, phổ biến về xu thế tiêu dùng sản phẩm sạch; đồng thời đào tạo và triển khai việc dán mã QR code để truy xuất nguồn gốc sản phẩm thông qua điện thoại smartphone. VinEco đang góp phần lan tỏa mô hình nông nghiệp sạch trên khắp Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó tổng giám đốc Công ty VinEco, cho biết: “Mục tiêu lớn nhất của chương trình là cung cấp thực phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng; đồng thời hỗ trợ bà con nông dân tiếp cận với kỹ thuật, công nghệ tiên tiến nhằm thay đổi và tối ưu hóa sản xuất, tiến tới xây dựng được các thương hiệu nông sản Việt có tầm quốc tế. Đây chính là tâm huyết của Vingroup nhằm góp phần bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng cũng như đồng hành cùng nông nghiệp Việt”.

Bà Thảo nhấn mạnh: VinEco sẽ tiếp tục sứ mệnh đồng hành cùng nền nông nghiệp Việt xanh - sạch - bền vững trong tương lai. Chúng tôi đang nghiên cứu và thử nghiệm các quy trình, công nghệ canh tác tiên tiến nhằm không ngừng cải tiến nâng cao chất lượng và sản lượng các sản phẩm hiện có. Thời gian tới, chúng tôi sẽ bổ sung thêm nhóm sản phẩm hữu cơ được sản xuất theo các tiêu chuẩn quốc tế để phục vụ nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng.

 

 

 

 

Dương Thanh

Ý kiến của bạn