VnREA kiến nghị cấp giấy chứng nhận cho loại hình Condotel

KTNT Với lợi thế sở hữu đường bờ biển dài, trong thời gian qua tại Việt Nam, loại hình căn hộ khách sạn (Condotel) đã phát triển nở rộ. Tuy nhiên loại hình này về pháp lý chưa rõ ràng. Do đó, sắp tới nhiều Bộ, ngành sẽ kiến nghị Nhà nước ban hành khung pháp lý, trong đó có việc cấp giấy chứng nhận cho loại hình Condotel.

Theo đơn vị Nghiên cứu thị trường và Tư vấn phát triển JLL Việt Nam, với lợi thế đường bờ biển trải dài từ Bắc vào Nam, Việt Nam là điểm đến hấp dẫn đối với khách du lịch quốc tế có nhu cầu nghỉ dưỡng. Trong đó, các tỉnh, thành phố ven biển như Nha Trang, Đà Nẵng hay huyện đảo Phú Quốc luôn lọt vào danh sách điểm đến yêu thích của khách du lịch, đặc biệt là du khách châu Âu. Đi kèm đó là sự phát triển mạnh của các loại hình bất động sản (BĐS) Condotel như một điều tất yếu.

Tại Việt Nam, loại hình biệt thự nghỉ dưỡng và căn hộ khách sạn đã xuất hiện từ những năm 2005 với dự án đầu tiên tại khu vực Bình Thuận. Tuy nhiên, thời điểm này chưa nhận được sự quan tâm của khách hàng do giá cao so với mặt bằng thu nhập chung, khách hàng tìm mua chủ yếu vẫn là người Việt kiều có nhu cầu mua dùng để nghỉ dưỡng. Việc phát triển mạnh mẽ loại hình Condotel mới chỉ bắt đầu khoảng gần 3 năm trở lại đây với sự tham gia của nhiều Tập đoàn lớn như Vingroup, Sungroup, FLC, CEO, Empire, BIM Group với hàng loạt dự án trải dài từ Bắc đến Nam.

Loại hình Condotel phát triển mạnh mẽ, điển hình tại Đà Nẵng, hàng nhà đầu tư đề nghị được chuyển đổi đất thương mại dịch vụ sang đất xây dựng theo hình thức Condotel. Nhiều dự án đang được triển khai xây dựng với tốc độ nhanh như Vinpearl Condotel Ngô Quyền, Hòa Bình Green Đà Nẵng.... Dự báo trong thời gian tới thị trường BĐS Đà Nẵng sẽ chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ của nguồn cung với nhiều sản phẩm căn hộ, biệt thự du lịch của các dự án đang triển khai.

Trong thời gian tới sẽ có khung pháp lý rõ ràng cho loại hình BĐS Condotel

Tuy nhiên, sự phát triển mạnh mẽ của loại hình Condotel khi chưa có khung pháp lý cụ thể khiến nhiều nhà đầu tư băn khoăn. Trước vấn đề này, Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VnREA) cho rằng là loại hình mới và hiện chưa có dự án nào được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng. Do đó, VnREA đã đề xuất 8 kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Văn hóa - Thể thao và du lịch, Ngân hàng Nhà nước. Đặc biệt, để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người mua căn hộ condotel, VNREA kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp các Bộ, ngành liên quan có hướng dẫn cụ thể về việc cấp giấy chứng nhận cho loại hình này.

Trước vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng và Bộ Tài chính chuẩn bị khung pháp lý cho loại hình BĐS này. Đồng thời, về pháp luật đất đai, cần sửa đổi, bổ sung quy định về việc phân loại và cơ chế sử dụng đất hỗn hợp (vừa sử dụng làm đất ở, vừa là đất thương mại dịch vụ) và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với loại hình BĐS này./.

Mạnh Tiến

KTNT

Ý kiến của bạn