Vô địch Europa League, M.U có được vào thẳng vòng bảng Champions League mùa sau?

KTNT Với việc Man United đang đứng trước cơ hội vô địch Europa League 2016/17, hẳn nhiều người đang đặt ra câu hỏi: Nếu đăng quang tại sân chơi này thì Quỷ đỏ có được dự Champions League mùa sau hay không, và nếu có thì họ góp mặt từ vòng nào?

Câu trả lời là M.U vẫn được dự giải đấu cấp CLB danh giá nhất châu Âu. Tuy nhiên, nếu cán đích ngoài top 3 BXH Ngoại hạng Anh, đội bóng của HLV Jose Mourinho phải đá từ vòng play-off chứ không vào thẳng vòng bảng Champions League.
 
Theo quy định của UEFA, một quốc gia chỉ có thể có tối đa 5 đội dự Champions League trong một mùa. Vì thế, ngay cả đội xếp thứ 4 ở giải Ngoại hạng Anh có thể mất suất dự Champions League, nếu 2 đại diện xứ sở sương mù đều lên ngôi ở các cúp châu Âu nhưng lại về đích ngoài top 4. Khi ấy, đội xếp thứ 4 buộc phải xuống đá ở Europa League.
 
Đây là viễn cảnh không thể xảy ra vì tất cả các đại diện của nước Anh đều đã bị loại khỏi Champions League 2016/17. Thông thường, 3 đội bóng Anh có thứ hạng cao nhất đương nhiên vào thẳng vòng bảng Champions League, trong khi đội xếp thứ 4 phải đá vòng play-off.
 
Năm ngoái đã xảy ra trường hợp đặc biệt khi Sevilla vẫn vào thẳng vòng bảng Champions League dù chỉ xếp thứ 7 ở La Liga. Lý do là bởi đội bóng này đã vô địch Europa League, trong khi Real Madrid vừa đăng quang tại Champions League vừa về đích thứ 2 tại La Liga.
 
Điều đó có nghĩa Real có đến 2 suất vào thẳng vòng bảng Champions League. Họ chỉ dùng hết một suất nên suất còn lại được chuyển giao cho Sevilla. Tóm lại, muốn vào thẳng vòng bảng Champions League mùa tới thì M.U chỉ có một sự lựa chọn duy nhất là lọt vào top 3 Ngoại hạng Anh.
 
Họ phải đá play-off nếu cán đích ở vị trí thứ 4 hoặc vô địch Europa League. Trong trường hợp hoàn thành đủ 2 điều kiện trên, M.U vẫn phải đá play-off Champions League, còn đội xếp thứ 5 giải Ngoại hạng Anh không được ưu tiên lên chơi tại giải đấu này.

KTNT

Ý kiến của bạn