Vụ 15 lô đất ở Huế: Tại sao chưa có kết luận thanh tra theo đúng hẹn?

KTNT Dù trước đó Chánh thanh tra tỉnh Thừa Thiên Huế đã ấn định khoảng cuối 02/2019 sẽ có kết luận về việc cấp đất rừng tại thôn Cảnh Dương, tuy nhiên, sự việc dường như phức tạp hơn rất nhiều so với dự kiến.

Trao đổi với PV báo Kinh tế nông thôn, ông Hồ Bê, Chánh thanh tra tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, vì có những phát sinh và nhiều vấn đề liên quan nên cần phải có thời gian tìm hiểu; đồng thời, để có kết luận hoàn chỉnh nhất, Thanh tra tỉnh cần tiến hành thanh tra toàn diện kết hợp với kế hoạch năm của đơn vị, vì vậy đến thời điểm này vẫn cơ quan chức năng vẫn chưa thể có kết luận chính thức cuối cùng về sự việc tách thửa và cấp quyền sử dụng đất cho các cá nhân, hộ gia đình tại thôn Cảnh Dương, xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế.

 

Ở một diễn biến khác, trao đổi với PV báo Kinh tế nông thôn, ông Huỳnh Đăng Truyền – người đã gửi đơn phản ánh cơ quan thông tấn báo chí về sự việc cho biết, khi nghe thông tin sắp có kết luận chính thức của cơ quan chức năng ông thấy rất vui. Đồng thời, ông Truyền thông tin thêm, trước đó, khoảng trung tuần tháng 02/2019, khi đoàn thanh tra của tỉnh về tìm hiểu đã mời ông lên trụ sở UBND xã Lộc Vĩnh để làm việc trực tiếp.

 

Cơ quan chức năng về tìm hiểu việc cấp đất rừng tại thôn Cảnh Dương, xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Cơ quan chức năng về tìm hiểu việc cấp đất rừng tại thôn Cảnh Dương, xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế.

 

Về cá nhân mình, ông Truyền nhận định buổi làm việc này của đoàn thanh tra rất cụ thể. Tại đây, những lời tường thuật và đề nghị của ông Truyền đã được ghi chép thành biên bản, sau khi lập xong, biên bản được đọc lại cho mọi người tham dự cùng nghe và cuối cùng các cá nhân, đại diện tổ chức đều ký xác nhận vào đó.

 

Ông Truyền trao đổi thêm, dù thế nào ông cũng muốn sớm có kết luận cụ thể. Bên cạnh đó, ông vẫn giữ quan điểm của mình “quan trọng là họ giao thì chú phải được hưởng (diện tích đất rừng ông Truyền và nhiều người dân đã xác nhận chỉ có gia đình ông canh tác ở đó từ sau 1975 đến nay – PV)”. Ông Truyền tâm sự, trong buổi làm việc với thanh tra tỉnh ông cảm nhận được sự chân tình, chu đáo của đoàn, ông hy vọng sẽ có quyết định công tâm, đúng đắn cho sự việc này.

 

Như trước đó báo Kinh tế nông thôn đã đưa tin, sự việc tách thửa và cấp quyền sử dụng đất cho các cá nhân, hộ gia đình tại thôn Cảnh Dương, xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế được thực hiện trên tổng diện tích 24.000 m2 rừng (có nguồn gốc là rừng phòng hộ ven biển - PV), sau nhiều lần chuyển đổi mục đích sử dụng, đến năm 1995 diện tích này đã được tách thửa và cấp cho 15 cá nhân, hộ gia đình quản lý; và, đến khoảng năm 2010, phần lớn các cá nhân này đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 1.600 m2/lô.

 

Một số giấy tờ liên quan đến việc cấp đất rừng tại thôn Cảnh Dương, xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Một số giấy tờ liên quan đến việc cấp đất rừng tại thôn Cảnh Dương, xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế.

 

Tuy nhiên, ông Huỳnh Đăng Truyền cho rằng, ông và người thân đã canh tác diện tích rừng trước nhà mình từ sau năm 1975, đồng thời nhiều lần xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng diện tích này thì đều bị từ chối với lý do đất này do UBND xã quản lý. Vào năm 2018, sau khi rà soát, trong Báo cáo của Huyện ủy Phú Lộc đã cho thấy, thời điểm cấp đất năm 1995, nhiều người lúc đó không đúng đối tượng quy định vẫn được giao đất.

 

Người dân trong thôn xác nhận bằng tay rằng chỉ có ông Truyền cùng gia đình đã canh tác trên diện tích rừng này.
Người dân trong thôn xác nhận bằng tay rằng chỉ có ông Truyền cùng gia đình đã canh tác trên diện tích rừng này.

 

Khi sự việc được phản ánh đến bạn đọc, nhiều người cho rằng việc tách thửa, cấp đất rừng ở đây có nhiều điểm “bất thường”; cùng với đó, nhiều ý kiến thắc mắc tại sao danh sách 15 chủ sở hữu của các lô đất phần lớn là cán bộ, nguyên cán bộ hoặc người thân cán bộ? Đặc biệt, khi nơi đây đang là điểm nóng cho đầu tư du lịch tại Thừa Thiên Huế thì có hay không việc “đi tắt đón đầu” để có được lô đất “màu mỡ” cũng là hoài nghi lớn của dư luận?

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn