Vụ 43 ha đất công Bình Dương: Làm trái chủ trương của Tỉnh uỷ?

KTNT Tại buổi họp báo do Tỉnh uỷ Bình Dương tổ chức, cơ quan này đã thông tin Tỉnh ủy chỉ cho Tổng Công ty Sản xuất và xuất nhập khẩu Bình Dương liên doanh góp vốn bằng tiền với đối tác để lập ra công ty liên doanh Tân Phú chứ không cho góp vốn bằng đất.

Chiêu bài liên doanh để ẵm trọn đất công

Là Doanh nghiệp trực thuộc Tỉnh ủy Bình Dương, nhưng năm 2016 Tổng công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương - CTCP (TCT Bình Dương), tiền thân là Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương, đã tự đem bán cho đối tác liên doanh hơn 43 ha đất của DNNN tại phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Một khu đất được đánh giá là đất “vàng”, nhưng không thông qua đấu giá và việc định giá cũng không thông qua Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương. Thực tế, TCT Bình Dương đã cho mình cái quyền tự định giá lô đất rộng 43 ha này với giá 250 tỷ đồng, tương đương hơn 581 nghìn đồng/m2.

Theo Báo cáo Tài chính hợp nhất của TCT Bình Dương cho năm Tài chính kết thúc ngày 31/12/2016, Tổng Công ty ghi nhận doanh thu chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuộc Khu liên hợp Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị Bình Dương (Khu liên hợp Bình Dương) cho Công ty CP Đầu tư Phát triển Tân Thành (Công ty Tân Thành) và Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Tân Phú (Công ty Tân Phú) với giá trị là 525,688 tỷ đồng.

Cụ thể, tại Thuyết minh số 36 của Báo cáo Tài chính hợp nhất 2016, TCT Bình Dương đã chuyển nhượng thành công quyền sử dụng đất cho Công ty Tân Thành. Năm 2007, Tổng Công ty liên doanh với bên nước ngoài là K Source và International Construction để thành lập Công ty Tân Thành với mục đích đầu tư và khai thác Dự án “Câu lạc bộ sân golf & Khu nghỉ dưỡng Đảo Hồ Điệp” tại khu đất thuộc Khu liên hợp Bình Dương. Hai đối tác này đã chuyển nhượng lại phần vốn góp này cho Công ty TNHH Phát triển và Công ty CP Hưng Vượng trong năm 2011.

Theo đó, hai công ty này sẽ kế thừa các nghĩa vụ pháp lý trong điều khoản của hợp đồng liên doanh đã ký. Các bên thống nhất định giá với tổng giá trị khu đất 24 triệu USD; trong đó, có 9 triệu USD là giá trị Tổng Công ty góp bằng quyền sử dụng đất, còn 15 triệu USD là giá trị còn lại khu đất sẽ được Công ty Tân Thành hoàn trả TCT Bình Dương cho các chi phí mà Tổng Công ty đã chi đối với khu đất ngoại trừ chi phí đất.

Trong năm 2016, TCT Bình Dương và Công ty Tân Thành đã ký Biên bản thỏa thuận thống nhất tổng khu đất của Tổng Công ty bàn giao là hơn 1.450.101 m2, mỗi m2 của khu đất này sẽ có giá là 16 USD. Trong đó, 6 USD là giá trị quyền sử dụng đất, 10 USD còn lại là giá trị hạ tầng Tổng công ty đã đầu tư trên khu đất. Theo đó, tổng giá trị quyền sử dụng đất của khu đất là hơn 8,7 triệu USD, tương đương hơn 139,2 tỷ đồng sẽ được Tổng Công ty góp vốn vào Công ty Tân Thành, phần giá trị còn lại thiếu so với cam kết sẽ được Tổng công ty góp bằng tiền mặt; Giá trị đã đầu tư trên khu đất là hơn 14,5 triệu USD tương đương hơn 275,5 tỷ đồng được cấn trừ với khoản Công ty Tân Thành đã ứng trước cho Tổng Công ty.

Khu đất 43 ha đất công nằm vị trí được coi đắc địa nhất khu vực TP. Thủ Dầu Một (Bình Dương).
Khu đất 43 ha đất công nằm vị trí được coi đắc địa nhất khu vực TP. Thủ Dầu Một (Bình Dương).

Tổng công ty đã xuất hóa đơn phần giá trị hạ tầng cho Công ty Tân Thành, doanh thu và giá vốn có liên quan được ghi trên kết quả kinh doanh của năm 2016. Cùng trong năm 2016, TCT Bình Dương đã chuyển nhượng khu đất với tổng diện tích 430.000,3 m2 tại Khu liên hợp Bình Dương, phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương cho Công ty Tân Phú.

Theo Hợp đồng chuyển nhượng ngày 08/12/2016, tổng giá trị chuyển nhượng là hơn 250,1 tỷ đồng (tương đương khoảng hơn 581 nghìn đồng/m2 đất). Ngày 12/12/2016, Tổng Công ty đã lập Biên bản bàn giao cọc mốc, ranh địa chính cho Công ty Tân Phú, doanh thu và giá vốn có liên quan đến việc chuyển nhượng được ghi nhận trên kết quả kinh doanh của năm 2016.

Đất công hậu liên doanh chuyển thành “đất ông”?

Liên quan đến vụ việc 43 ha đất công, Tỉnh ủy Bình Dương đang chỉ đạo thanh tra toàn diện vụ thâu tóm 43ha đất công không qua đấu giá với giá chuyển nhượng được cho rẻ bất thường, gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngân sách Nhà nước xảy ra tại Khu đô thị thương mại dịch vụ Tân Phú gây xôn xao dư luận trong những ngày qua.

Trước đó, báo Kinh tế nông thôn đã phản ánh, Tổng Công ty Bình Dương là doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương được UBND tỉnh Bình Dương giao hơn 43 ha đất để xây dựng Khu đô thị thương mại và dịch vụ Tân Phú trong tổng thể Khu liên hợp Công nghiệp – Dịch vụ - Đô thị Bình Dương rộng hơn 567 ha.

Việc chuyển nhượng 43 ha đất công ở vị trí “đất vàng” với giá chỉ hơn 250,1 tỷ đồng không thông qua đấu giá được cho gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngân sách Nhà nước. Theo bảng giá đất năm 2016 được UBND tỉnh Bình Dương ban hành tại Quyết định số 66/2015/QĐ-UBND ngày 23/12/2015, giá đất ở đô thị khu vực TP. Thủ Dầu Một tại vị trí 1 lên tới 24,570 triệu đồng/m2. Trong khi, Tổng Công ty Bình Dương chuyển nhượng khu “đất vàng” 43ha nằm ngay mặt tiền đường vào trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương chỉ với giá hơn 581.653 đồng/m2.

Theo Khoản 1 Điều 17 Thông tư 78/2014/TT – BTC hướng dẫn thi hành nghị định số 218/2013/NĐ-CP ngày 26-12-2013 của Chính phủ quy định “Trường hợp giá chuyển quyền sử dụng đất theo hợp đồng chuyển nhượng, mua bán bất động sản thấp hơn giá đất tại bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định tại thời điểm ký hợp đồng chuyển nhượng bất động sản thì tính theo giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định tại thời điểm ký hợp đồng chuyển nhượng bất động sản”. Do đó, việc chuyển nhượng “đất vàng” với giá rẻ bèo của Tổng Công ty Bình Dương được cho gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

Được biết, sau khi phát hiện ra những sai phạm trong việc chuyển nhượng 43 ha đất công trái quy định, Tỉnh ủy Bình Dương đã ra Thông báo số 512–TB/TU ký ngày 10-10-2018 quyết định thu hồi chủ trương cho Tổng Công ty Bình Dương chuyển nhượng 30% vốn góp tại Công ty Tân Phú để tiếp tục làm rõ thêm một số vấn đề có liên quan trong quá trình thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy. Đồng thời, Thường trực Tỉnh uỷ Bình Dương đã giao cho Ban cán sự Đảng chỉ đạo, thành lập đoàn thanh tra để làm rõ các sai phạm.

Mạnh Tiến

Ý kiến của bạn