Vụ CPL chuyển 15,6 triệu USD vào Việt Nam: Đầu tư hay rửa tiền?

KTNT Không có tư cách pháp nhân, thực hiện đầu tư chui, chuyển tiền bất hợp pháp… là coi thường pháp luật.

Đó là những gì mà giới luật sư đã phân tích khi nói đến 15,6 triệu USD của Công ty China Policy (CPL) góp vốn đầu tư vào dự án Khu dân cư cao cấp và Trường đua ngựa tiêu chuẩn quốc tế tại tỉnh Long An.

 

góc-khu-đô-thị-hồng-phát.jpg

Góc KĐT Hồng Phát.

 

Chuyển tiền bất hợp pháp?

Năm 2007, khi CPL kí kết “Thỏa thuận khung” cùng chủ đầu tư là Công ty CP Địa ốc Hồng Phát (Công ty Hồng Phát) thực hiện Dự án Khu dân cư cao cấp và Trường đua ngựa (giai đoạn I) thì Luật Đầu tư năm 2005 của Việt Nam đã có hiệu lực thi hành.

Căn cứ Điều 46 của Luật Đầu tư năm 2005, CPL phải tiến hành lập các thủ tục đăng ký đầu tư dự án tại cơ quan nhà nước quản lí đầu tư cấp tỉnh để được cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Đây là quy định bắt buộc nhưng CPL không làm, việc này là vi phạm nghiêm trọng Luật Đầu tư.

Liên quan đến số tiền 15,6 triệu USD đầu tư vào Dự án (trong đó, có 13 triệu USD chuyển cho Trung tâm Dịch vụ tư vấn nhà đất tỉnh Long An để làm kinh phí bồi thường cho các hộ dân có nhà đất), hai Luật sư Trần Hải Đức (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh) và Nguyễn Minh Tường (Công ty Luật Phan Nguyễn, TP Hồ Chí Minh) đã chỉ rõ nhiều vi phạm nghiêm trọng.

CPL chuyển ngoại tệ vào Việt Nam khi chưa được cấp phép đầu tư cũng như chưa được cấp phép hoạt động thương mại tại Việt Nam là trái với quy định của pháp luật về đầu tư và thương mại.

Việc chuyển tiền còn vi phạm nghiêm trọng Thông tư 03/2004/TT-NHNN ngày 25/5/2004 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hướng dẫn về quản lý ngoại hối đối với việc góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài trong các doanh nghiệp Việt Nam.

Theo Thông tư này, nhà đầu tư nước ngoài bắt buộc phải mở tài khoản “góp vốn, mua cổ phần bằng đồng Việt Nam” tại một ngân hàng thương mại hoạt động tại Việt Nam. Mọi hoạt động liên quan đến thu chi đều phải qua tài khoản này.

Văn bản số 1606/ANCTNB-P4 ngày 7/11/2018 của Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an xác định: “Về tư cách pháp nhân: CPL đăng kí trụ sở hoạt động tại Vistra Corporate Services Centre, Wickhams Cay, Road Town, Tortola, VG1110, British Virgin Islands (BVI). Đến nay CPL không có thông tin về đăng ký đầu tư, đăng ký kinh doanh và chưa được cấp phép hoạt động thương mại tại Việt Nam”. 

 

ảnh-1-giấy-chứng-nhận-đăng-ký-đầu-tư.jpg
Giấy chứng đăng ký đầu tư (lần đầu) cấp cho CPL sau 12 năm vào Việt Nam.

 

Một doanh nghiệp mang tầm cỡ quốc tế như CPL khi đầu tư ra nước ngoài không thể biện minh ra các lý do là không hiểu biết pháp luật sở tại để “ngu ngơ” đến mức chuyển cả chục triệu USD hay CPL đã quá xem thường pháp luật Việt Nam? Số tiền này là “tiền sạch” hay tiền “bất hợp pháp”, CPL đưa tiền kiểu này vào Việt Nam là “đầu cơ” hay “đầu tư”, có hay không mục đích “rửa tiền”?, rất cần được cơ quan chức năng làm rõ.

Xem thường pháp luật?

Sau khi dư luận phản ánh có dấu hiệu đầu tư “chui”, chuyển tiền “lậu”, ngày 11/1/2019, CPL đã nộp hồ sơ xin phép  hoạt động đến Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh. Ngày 22/1/2019, CPL được Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp “Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư lần đầu” thành lập Công ty TNHH CHINA POLICY (VIỆT NAM).

Ngày 29/1/2019, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh cấp “Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu” cho Công ty TNHH China Policy (Việt Nam), tên tiếng nước ngoài là “CHINA POLICY (VIETNAM) LIMITED LIABILITY COMPANY” (gọi tắt CHINA POLICY LTD). Vốn điều lệ của Công ty TNHH China Policy (Việt Nam) là 23,3 tỷ đồng, tương đương 1 triệu USD, do CPL góp 100%.

Ngày 26/2/2019, CPL có văn bản gửi Hồng Phát nêu một loạt vấn đề, kèm theo Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Đại diện Công ty Hồng Phát cho biết: “Nội dung văn bản dài 5 trang; cuối văn bản, ông Alan Tong Kwok Lun ký tên “nhân danh CPL” nhưng lại sử dụng con dấu của Công ty TNHH CHINA POLICY (VIỆT NAM) để đóng vào văn bản. Công ty Hồng Phát hết sức bất ngờ về tình tiết “râu ông nọ cắm cằm bà kia” này trong văn bản của CPL; văn bản có dấu hiệu trái quy định của pháp luật Việt Nam”.

Mặc dù năm 2010, Cơ quan điều tra có Văn bản 148/C16-P4, kết luận “tranh chấp giữa Hồng Phát và CPL là tranh chấp kinh tế dân sự”, tuy nhiên, nhiều năm qua, CPL không có “tư cách pháp nhân” nhưng vẫn thể hiện sự ngang ngược, lộng hành mang đơn đi khắp nơi khiếu kiện, tố cáo Công ty Hồng Phát lừa đảo và chiếm đoạt tài sản. Thậm chí còn đề nghị Chính phủ, bộ ban ngành chỉ đạo tỉnh Long An dừng dự án, gây thiệt hại rất lớn cho Công ty Hồng Phát, kìm hãm sự phát triển của tỉnh Long An.

CPL đầu tư vào Việt Nam nhưng lại không đăng kí đầu tư – kinh doanh, chuyển tiền bất hợp pháp, nhưng vẫn có thể ung dung, tự tại để “hô mưa, gọi gió”, khiến dư luận đặt câu hỏi: Ai đã thao túng và bảo kê cho CPL “làm bậy” và xem thường pháp luật Việt Nam?

 

 

Hữu Thắng

Ý kiến của bạn