Vụ đào tạo VB2 chui: Cần làm rõ trách nhiệm những người ký chỉ tiêu

KTNT Thời gian qua, nhiều lãnh đạo Trường ĐH Đông Đô, ĐH Kinh Bắc bị cơ quan công an khởi tố và bắt giam vì liên quan đến sai phạm trong tuyển sinh và đào tạo Văn bằng 2 tiếng Anh.

Tuy nhiên, đến nay, những người trực tiếp ký chỉ tiêu và đăng ký tuyển sinh cho các cơ sở giáo dục vi phạm vẫn chưa được làm rõ trách nhiệm!?
 
Sai phạm quá rõ
 
Cuối tháng 12/2019, Cơ quan công an khởi tố và bắt giam bà Nguyễn Thị Minh Châu, Phó hiệu trưởng kiêm Trưởng phòng Tổ chức hành chính, Phó trưởng phòng Quản lý đào tạo Trường ĐH Kinh Bắc, vì lợi dụng chức vụ, quyền hạn để tuyển sinh, đào tạo và cấp bằng tốt nghiệp đại học ngành ngôn ngữ Anh hệ văn bằng 2 chính quy không đúng quy định, nhằm thu lợi bất chính.
 
Trước đó, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã phát hiện ra hành vi tương tự và tiến hành khởi tố bị can, bắt giam Hiệu trưởng Dương Văn Hoà và các lãnh đạo dưới quyền, phát lệnh truy nã đối với ông Trần Khắc Hùng, Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Đông Đô.
chi-tieu-1566603671505.jpg
Thông báo số 136 do ông Trần Tú Khánh ký xác định và đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh cho ĐH Đông Đô.
Trong hai vụ án trên, lợi dụng nhu cầu của một bộ phận người dân cần có văn bằng, chứng chỉ ngoại ngữ để hoàn thiện hồ sơ cán bộ (nâng lương, nâng ngạch, thăng hạng, thi tuyển vào biên chế…), một số cán bộ chủ chốt của Trường Đại học Đông Đô  và bà Nguyễn Thị Minh Châu, ĐH Kinh Bắc đã thông đồng, chỉ đạo cấp dưới móc ngoặc với các trung tâm đào tạo để thu thập hồ sơ của những người có nhu cầu lấy nhanh bằng đại học chính quy nhưng không học, thu lợi bất chính số tiền lên đến hàng tỉ đồng.
 
Dư luận cho rằng, mảng đào tạo chui mang lại “siêu lợi nhuận” này sẽ không dừng lại ở một vài cá nhân, cơ sở giáo dục đào tạo được cơ quan công an điều tra và khởi tố.
 
Vụ Kế hoạch – Tài chính có liên quan?
 
Theo tài liệu mà phóng viên thu thập được, liên tiếp trong các năm, từ 2015 - 2017, một số lãnh đạo của Vụ Kế hoạch –Tài chính (Bộ GD&ĐT) đã trực tiếp ký Thông báo xác định và đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo Văn bằng 2 cho ĐH Đông Đô và nhiều cơ sở giáo dục ĐH khác.
 
Trong đó, năm 2017, ông Trần Tú Khánh, Vụ trưởng Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính, trực tiếp ký Thông báo số 136, xác nhận chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo VB 2 chính quy cho Trường ĐH Đông Đô là 150 ở khối ngành III, V và VII.
 
Văn bản được ghi rõ nơi nhận là Trường Đại học Đông Đô, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT (để báo cáo), Thứ trưởng Bùi Văn Ga (để báo cáo), Vụ Giáo dục Đại học, Thanh tra Bộ GD-ĐT.
 
Tuy nhiên, trả lời báo chí  ngày 17/8/2019, chính Bộ GD-ĐT khẳng định là chưa cấp phép cho ĐH Đông Đô tuyển sinh và đào tạo văn bằng 2.
 
Trong khi Bộ GD&ĐT khẳng định là chưa cho phép ĐH Đông Đô đào tạo và tuyển sinh VB2, điều này cũng đồng nghĩa, ông Trần Tú Khánh và lãnh đạo Vụ Kế hoạch – Tài chính đã "qua mặt" Bộ GD&ĐT cho phép ĐH Đông Đô đào tạo, khi tự tay ký các thông báo xác định và đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh VB2?
 
Những chữ ký có đóng dấu đỏ của lãnh đạo Vụ Kế hoạch –Tài chính trong các thông báo nêu trên là giả mạo hay có sự tiếp tay, móc ngoặc giữa vụ này với ĐH Đông Đô để hình thành nên đường dây “trục lợi khủng” từ hình thức đào tạo trái pháp luật?
 
Sai phạm của ĐH Đông Đô, ĐH Kinh Bắc liệu có liên quan gì đến Vụ Kế hoạch – Tài chính và lãnh đạo vụ này? Vì sao lãnh đạo các trường ĐH vi phạm đã bị khởi tố và bắt giam, ngược lại, những người trực tiếp ký Thông báo chỉ tiêu tuyển sinh cho sai phạm này vẫn chưa bị làm rõ trách nhiệm?
 
 

Tienphong.vn thông tin: Theo quy định thì trường phải có văn bản đề nghị với Bộ GD&ĐT và đầu mối ở đây là Vụ Giáo dục ĐH - thẩm định để ra quyết định cho phép đào tạo; Vụ Kế hoạch Tài chính thẩm định để giao chỉ tiêu đào tạo. Từ năm 2016 - 2018, Trường ĐH Đông Đô có thực hiện báo cáo thông tin tuyển sinh ĐH, cao đẳng hệ chính quy theo quy định của Quy chế tuyển sinh ĐH, cao đẳng hệ chính quy.

Tuy nhiên, trong Báo cáo kết quả tuyển sinh các năm từ 2016 đến 2018 gửi về Vụ Giáo dục ĐH của trường không có thông tin về việc đào tạo văn bằng 2. Vậy phải chăng trường ĐH Đông Đô đã không thông qua Vụ Giáo dục ĐH để trình việc xin phép đào tạo mà lại trực tiếp trình Vụ Kế hoạch Tài chính để xin xác nhận chỉ tiêu tuyển sinh? Vụ Kế hoạch Tài chính đã không kiểm tra xem trường ĐH Đông Đô đã được cho phép đào tạo văn bằng 2 hay chưa nên mới dẫn đến sai phạm này?

 
 
 
 
 

Hữu Thắng

Ý kiến của bạn