Vụ gần 2 triệu lít xăng giả, tỉnh Sóc Trăng thừa nhận thiếu sót

KTNT Liên quan tới vụ án gần 2 triệu lít xăng do Công ty TNHH Mỹ Hưng làm giả bị Công an tỉnh Đắk Nông bắt quả tang cách đây chưa lâu, mới đây, lãnh đạo Sóc Trăng thừa nhận đã yếu kém trong quản lý.

cơ-quan-công-an-thu-giữ-dung-môi-và-hóa-chất-chế-tạo-xăng-giả-trong-vụ-án.jpg
Cơ quan Công an thu giữ dung môi và hóa chất chế tạo xăng giả trong vụ án 

UBND tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức họp báo thông tin về công tác quản lý liên quan đến vụ án Công ty TNHH Mỹ Hưng ở Sóc Trăng sản xuất xăng giả.

Bà Vũ Thị Hiếu Đông, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Sóc Trăng cho biết, sở giữ vai trò nòng cốt trong các đợt kiểm tra, thanh tra các cơ sở xăng dầu. Lần gần nhất đơn vị này kiểm tra kho xăng của Công ty TNHH Mỹ Hưng là cuối năm 2018, nhưng kết quả phân tích, thử nghiệm không phát hiện vi phạm về chất lượng. Các sai phạm chỉ ở mức xử phạt hành chính.

Còn theo ông Võ Văn Chiêu, Giám đốc Sở Công thương Sóc Trăng, Công ty TNHH Mỹ Hưng phân phối xăng dầu cho 85 cơ sở, trong đó có 15 cơ sở do gia đình ông Sướng sở hữu. Sau khi ông Sướng vị bắt có một vài cửa hàng của gia đình ông đóng cửa, nhưng không làm xáo trộn cung cầu xăng dầu trên địa bàn tỉnh.

Ông Lê Văn Hiểu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho rằng, hành vi sản xuất xăng giả của ông Sướng là vi phạm pháp luật, rất nguy hiểm, làm ảnh hưởng đến tài sản và tính mạng của người dân. Việc các cơ quan chức năng địa phương không phát hiện được hoạt động phi pháp của ông Sướng trong thời gian dài đã khiến cho người dân mất tín nhiệm đối với cơ quan chính quyền.

phó-chủ-tịch-ubnd-sóc-trăng-lê-văn-hiểu-tại-buổi-họp-báo-ảnh-hoàng-hạnh.jpg
Phó chủ tịch UBND Sóc Trăng Lê Văn Hiểu tại buổi họp báo. (Ảnh Hoàng Hạnh)
 

"Đây là thiếu sót, yếu kém trong quản lý của tỉnh. Chúng tôi nghiêm túc nhận trách nhiệm thiếu sót này trước Chính phủ và nhân dân Sóc Trăng", ông Hiểu cho biết.

Cũng theo ông Hiểu, do không biết doanh nghiệp của ông Sướng sản xuất xăng giả nên đầu năm nay, tỉnh nhận lời mời đài thọ của doanh nghiệp này cho đoàn cán bộ (chủ yếu là cán bộ hưu trí) đi tham quan, học tập ở Nhật. Chuyến đi do Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm trưởng đoàn. Nếu biết họ vi phạm thì tỉnh đã không chấp thuận.

Trước đó, từ ngày 28/5 đến 2/6, hàng trăm cảnh sát tỉnh Đắk Nông đồng loạt khám xét 6 điểm ở TP HCM, TP Cần Thơ, Hậu Giang và Sóc Trăng của Công ty TNHH Mỹ Hưng do ông Trịnh Sướng, Chủ tịch Hội đồng thành viên, kiêm Giám đốc và nhiều động phạm khác.

Cơ quan điều tra xác định, trong thời gian hoạt động đường dây của Trịnh Sướng đã chi 3.000 tỷ đồng mua dung môi pha trộn vào xăng kém chất lượng, cộng thêm chất kích RON, chất tạo màu để tạo ra xăng E5 RON 92 và RON 95 giả. Kết quả giám định cho thấy xăng giả có thể làm hỏng động cơ.

The thông tin bước đầu, Công ty TNHH Mỹ Hưng bắt đầu pha dung môi vào xăng xăng từ 1/1/2017, cho đến khi bị bắt. Trung bình mỗi tháng công ty này cung cấp ra thị trường 6 triệu lít xăng giả, tính sơ đã có 174 triệu lít xăng giả đến tay người tiêu dùng.

 

 

Hoàng Văn (tổng hợp)

Ý kiến của bạn