Vụ gây rối trật tự công cộng ở Bà Rịa-Vũng Tàu: Bị cáo kêu oan, tố CQĐT và kiểm sát viên vi phạm tố tụng

KTNT Bà Đào Thị Thúy, bị cáo của vụ án “Gây rối trật tự công cộng” được TAND huyện Côn Đảo đưa ra xét xử sơ thẩm ngày 11/3/2020, liên tục gửi đơn kêu oan. Đồng thời, tố CQĐT và kiểm sát viên vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng hình sự.

Trong đơn gửi các cơ quan báo chí, bà Đào Thị Thúy (SN 1973, thường trú tại Khu dân cư số 3, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) trình bày: “Tôi làm đơn này để kêu oan và tố công an, Viện KSND huyện Côn Đảo cố ý dàn dựng nhân chứng giả, làm sai lệch hồ sơ vụ án để kết tội oan sai cho các bị cáo. Ngoài ra, Công an huyện Côn Đảo còn vi phạm Khoản 2, Điều 131, Khoản 4, Điều 232 và Điều 116, Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015...”.
anh-1.jpg
Đơn kêu oan và tố cáo Công an, Viện KSND huyện Côn Đảo của bà Đào Thị Thúy.
Theo bà Thúy, việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Côn Đảo (viết tắt là CQĐT - PV) đề nghị Viện KSND huyện Côn Đảo truy tố bà cùng 05 người nữa về tội “Gây rối trật tự công cộng” quy định tại khoản 2, Điều 318, Bộ luật Hình sự năm 2015 là không đúng người, đúng tội; làm oan sai cho người vô tội.
 
Minh chứng cho việc này, bà Đào Thị Thúy khẳng định, bà không hề tham gia đập phá hay nói câu: “Tụi bay đập đi, rồi tao bồi thường một lần luôn”, để xúi giục các bị cáo Trần Hữu Nhân, Lê Thành Nhân, Nguyễn Hạo Đông đập phá tài sản của quán Gia Long như bản kết luận điều tra khẳng định. 
 
Ngược lại, chính bà là người đã ngăn cản không cho Nguyễn Hạo Đông ném chiếc ghế màu đỏ vào quán Gia Long và la rầy: “Đứa nào làm hư hỏng đồ người ta thì đến cuối tháng trích lương ra mà bồi thường”. Toàn bộ hành vi đập phá của Trần Hữu Nhân, Lê Thành Nhân, Nguyễn Hạo Đông là hoàn toàn xuất phát từ phía cá nhân của các bị cáo.
 
Ngoài ra, bà Thúy còn cho biết, người làm chứng cho câu nói: “Tụi bay đập đi, rồi tao bồi thường một lần luôn” là bà Nguyễn Thị Xa, mẹ của bị cáo Lê Thành Nhân. Việc bà Xa khẳng định nghe thấy bà Thúy nói câu nói trên hoàn toàn bịa đặt, vô căn cứ, vì lúc diễn ra sự việc, bà Xa không hề có mặt ở đó mà đang rửa bát dưới nhà.
anh-21.jpg
Bà Đào Thị Thúy mặc áo đen, ngoài cùng bên phải
 
“Nếu tôi là người xúi giục các cháu đập phá tài sản của quán Gia Long thì ngay từ đầu đã không kéo Nguyễn Hạo Đông lại. Chị Xa khai, nghe thấy tôi xúi giục các cháu. Vậy đặt giả thiết, chị Xa có mặt ở đó thật thì liệu rằng chị ấy có để cho con mình nghe theo lời tôi không?...”, bà Đào Thị Thúy chia sẻ.
 
Ngoài việc cho rằng mình bị oan sai, bà Đào Thị Thúy còn phản ánh về quá trình điều tra, Công an huyện Côn Đảo vi phạm tố tụng hình sự như không thông báo về việc bắt, giữ người trong trường hợp khẩn cấp theo Điều 116; vi phạm khoản 2, Điều 131; khoản 4, Điều 232 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.
 
“Quá trình điều tra, Công an huyện Côn Đảo đã bắt tạm giam tôi và 5 người nữa nhưng không hề thông báo cho gia đình chúng tôi được biết. Họ chỉ cho người đến mời lên Công an huyện để làm việc rồi sau đó bắt luôn...”, đơn bà Thúy trình bày.
anh-3.jpg
Tại bản kết luận điều tra số 20/BKLĐT ngày 04/12/2019, bà Thúy không thừa nhận hành vi xúi giục người khác phạm tội nhưng CQĐT Công an huyện Côn Đảo vẫn đề nghị truy tố tội “Gây rối trật tự công cộng” quy định tại khoản 2, Điều 318, Bộ luật Hình sự năm 2015 dựa vào lời khai của Trần Hữu Nhân, Lê Thành Nhân, Nguyễn Hạo Đông và người làm chứng Nguyễn Thị Xa.
Đồng thời, bà Thúy cũng tố kiểm sát viên Bùi Hữu Sỹ, Viện KSND huyện Côn Đảo, đã gặp gỡ nhân chứng là bà Nguyễn Thị Xa cùng người phụ nữ tên Tiên (vợ sắp cưới của bị cáo Nguyễn Phát Lợi) tại quán cà phê để thuyết phục Tiên vào trong trại tạm giam gặp Lợi, động viên khai là bà Thúy hay ai đó xúi giục thì sẽ được tại ngoại và giảm nhẹ hình phạt.
 
Trước những thông tin mà bà Đào Thị Thúy phản ánh, trao đổi với phóng viên, điều tra viên Phùng Văn Chinh, Phó đội trưởng Đội điều tra Công an huyện Côn Đảo cho biết, vụ án này đã được khởi tố điều tra. Liên quan đến vấn đề bắt tạm giam thì các quyết định của CQĐT đã được Viện KSND phê chuẩn.
 
“Theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, nếu đã được Viện KSND phê chuẩn thì CQĐT mới tổ chức thi hành các lệnh bắt để tạm giạm. Việc thắc mắc lý do tại sao không gửi các thông báo cho gia đình được biết thì xin thưa rằng tất cả các quyết định thông báo bắt bị can tạm giam, CQĐT đã gửi.
 
Theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, CQĐT không phải trực tiếp mời gia đình lên để gửi mà chúng tôi gửi theo đường công văn của CQĐT. Việc phản ánh như vậy là gia đình các bị can đổi thừa cho CQĐT thôi”, điều tra viên Phùng Văn Chinh chia sẻ.
anh-4.jpg
Nơi xảy ra vụ việc cách đây hơn 01 năm về trước.
Tiếp tục đặt câu hỏi về việc, tại sao CQĐT lại đề nghị Viện KSND huyện Côn Đảo thay thế biện pháp ngăn chặn, thay thế biện pháp tạm giam đối với Trần Hữu Nhân và Lê Thành Nhân, để rồi sau khi ra ngoài, bị can Lê Thành Nhân đã chém  nhóm thanh niên khác phải bỏ trốn vào đất liền, CQĐT phải phát lệnh truy nã?
 
Điều tra viên Phùng Văn Chinh cho hay: “Trong quá trình điều tra, xét thấy các bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên CQĐT đề nghị Viện KSND thay đổi biện pháp ngăn chặn. Còn việc Lê Thành Nhân ra ngoài chém nhau, do tôi hay ra vào đất liền nên không nắm được, có gì tôi sẽ trao đổi lại... Thông tin thêm với các anh, việc CQĐT quyết định truy nã đối bị can Lê Thành Nhân là do liên quan tới việc bỏ trốn vào đất liền”.
 
Với mong muốn làm rõ thêm phản ánh của bà Đào Thị Thúy, phóng viên tiếp tục qua gặp và trao đổi với ông Trần Thanh Tâm, Viện trưởng VKSND huyện Côn Đảo. Tại buổi trao đổi ngày 06/05/2020, Viện trưởng VKSND huyện Côn Đảo đã rất thẳng thắn chia sẻ thông tin và xác nhận có sự việc gặp gỡ trên của ông Bùi Hữu Sỹ và cho rằng hành vi này là sai với quy định của ngành.
 
“Viện KSND huyện Côn Đảo đang xem xét hình thức kỷ luật đối với anh Bùi Hữu Sỹ vì đã vi phạm các quy định của ngành. Quan điểm là sẽ xử lý nghiêm minh”, ông Tâm nói.
 
Tiếp tục đặt câu hỏi về việc một số bị can và người làm chứng cho biết có việc bị mớm cung, ép cung trong quá trình điều tra, về việc này VKSND huyện Côn Đảo có nắm được hay không? Quan điểm của ông như thế nào?
 
“Đúng là có việc đó, do anh em bên công an đi lính nghĩa vụ ngứa chân, ngứa tay nên làm vài cái thôi. Việc tôi ký quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can… Tôi ký tôi sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm”, ông Tâm nhấn mạnh.
 
Trước những thông tin trên, đề nghị VKSND Tối cao cùng các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sớm vào cuộc xác minh làm rõ để tránh bỏ lọt tội phạm cũng như gây oan sai cho người vô tội.
 
Qua tìm hiểu được biết, tính từ ngày CQĐT Công an huyện Côn Đảo ra lệnh bắt tạm giam trong thời hạn 90 ngày (Bắt bị can tạm giam ngày 19/07/2019), Viện KSND huyện Côn Đảo ra quyết định gia hạn tạm giam lần thứ I trong thời gian 60 ngày (kể từ ngày 17/10/2019 đến ngày 15/12/2019) đối với bị cáo Nguyễn Trọng Bình (con rể bà Đào Thị Thúy) để điều tra đến nay đã là 10 tháng.
 
Cơ quan điều tra cũng đã ban hành bản kết luận, Viện KSND huyện Côn Đảo cũng đã ban hành cáo trạng nhưng rất nhiều lần gia đình xin được gửi đồ dùng sinh hoạt cá nhân vào cho các bị cáo thì đều bị từ chối mà không hề được giải thích lý do.
 
“Hỏi Công an thì bảo sang hỏi Viện Kiểm sát, qua Viện Kiểm sát hỏi thì lại bảo sang hỏi Công an. Gia đình tôi thật sự không biết phải theo ai, con tôi không biết sức khỏe hiện giờ thế nào. Còn sống hay đã chết! Trong khi đó, Trần Hữu Nhân không phải là người địa phương, địa chỉ thường trú không rõ ràng thì lại được thay đổi biện pháp ngăn chặn”, bà Nguyễn Thị Hợp (mẹ đẻ bị cáo Bình) vừa nói vừa khóc.

P.V

Ý kiến của bạn