Vụ tranh chấp đất đai ở xã Sam Mứn - Bài 4: Chuyển hồ sơ đến Cơ quan Cảnh sát điều tra

KTNT Sau loạt bài Kinh tế nông thôn phản ánh về “Những khuất tất đằng sau vụ tranh chấp đất đai tại xã Sam Mứn”, ngày 20/5/2022, TAND tỉnh Điện Biên đã có quyết định chuyển hồ sơ vụ án dân sự đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên.

Trước đó, Kinh tế nông thôn đăng tải loạt bài viết “Những khuất tất đằng sau vụ tranh chấp đất đai tại xã Sam Mứn”, chỉ ra những dấu hiệu vi phạm pháp luật của ông Vũ Ngọc Quang, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án dân sự  đã có hành vi gian dối để trục lợi và đưa hối lộ. Đối với điều tra viên Phan Vũ Kiều Oanh, cán bộ điều tra Công an huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên), trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đã có dấu hiệu “làm sai lệch hồ sơ của vụ án” và đồng phạm trong việc đưa hối lộ.
 
361788999714594a0005.jpg
Mảnh đất của gia đình chị Ngoan đang có tranh chấp.
Gửi đơn đến Kinh tế nông thôn, chị Lường Thị Thúy Ngoan cho biết, mảnh đất hiện nay đang có tranh chấp là của cụ ngoại chị - ông Quàng Văn Phanh, khai hoang từ lâu, sau đó cụ Phanh có chia cho các con cụ và chị từ năm 2011. Năm 2018, chị Ngoan tiến hành đổ đất để cải tạo vườn thì chính quyền xã Sam Mứn đến không cho thực hiện, xã yêu cầu chị làm thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, khi huyện Điên Biên tiến hành đo đạc thì phát hiện thửa đất này đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 04 hộ gia đình có tên là Nguyễn Khánh Vân (26m2); Nguyễn Thị Thế (18m2); Mai Thị Thảo (18m2) và Nguyễn Văn Thư (22m2).
 
Chủ tịch UBND xã Sam Mứn Lò Văn Thành cho biết, nguồn gốc đất của chị Ngoan đang tranh chấp là của gia đình cụ Phanh canh tác. Năm 1999, khi gia đình ông Thành chuyển về sinh sống gần khu vực đó  đã thấy gia đình cụ Phanh ở đây. Từ khi làm công tác ở xã này, trưởng thành từ Trưởng công an xã lên làm lãnh đạo, ông Thành không thấy có khiếu kiện hay tranh chấp gì.
z3357494682646_742c3ca4790fb6417691a9ad60a0c59a.jpg
Bà Nguyễn Thị Thế, "bị đơn" trong vụ án, bức xúc phản ánh về việc mình bị giả mạo chữ ký.
 
Còn bà Nguyễn Thị Thế  ở phường Thanh Trường (TP Điện Biên Phủ), bị đơn trong vụ án này, bức xúc cho biết, bà không có nguyện vọng xin cấp đất vì không có nhu cầu. Chỉ đến khi được Tòa án gọi lên trong vai trò là “bị đơn” của vụ án, bà mới biết mình được cấp một mảnh “đất ma”. Toàn bộ chữ ký trong hồ sơ xin cấp đất, hồ sơ chuyển nhượng đất đều không phải chữ ký của bà, tất cả đều do ông Vũ Ngọc Quang thực hiện. Việc này cơ quan chức năng đã tiến hành giám định, có kết luận rõ ràng và ông Vũ Ngọc Quang cũng khai nhận với Cơ quan Điều tra Công an huyện Điện Biên, toàn bộ hồ sơ xin cấp đất và chuyển nhượng đều do người thân của ông Quang ký.
 
Bà Thế còn phản ánh, điều tra viên Phan Vũ Kiều Oanh trong quá trình ghi lời khai đã có những việc làm chưa đúng. Thể hiện ở biên bản viết lại rồi đưa đến nhà cho bà ký, nội dung trong biên bản lại không đúng với những gì bà đã khai tại trụ sở của cơ quan điều tra Công an huyện Điện Biên. Phát hiện ra vi phạm này của Điều tra viên Phan Vũ Kiều Oanh, bà Thế đã không ký vào biên bản làm việc đó. 
 
img_20220417_084437.jpg
Thông báo không khởi tố vụ án hình sự của Công an huyện Điện Biên

 

Tuy nhiên, với những dấu hiệu vi phạm pháp luật như thế, mặc dù Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên đã 1 lần chuyển toàn bộ hồ sơ của vụ án sang Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Điện Biên, nhưng cơ quan này lại ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự; Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp ra Thông báo về việc Quyết định không khởi tố vụ án. Với các quyết đinh này của các cơ quan tố tụng huyện Điện Biên, liệu có "bỏ lọt" tội phạm hay cố tình bao che?  
 
tp.jpg
Tòa án tỉnh Điện Biên chuyển hồ sang sang Cơ quan Cảnh sát Điều tra

 

Sau khi đăng loạt bài phản ánh trên, ngày 5/5/2022, Kinh tế nông thôn có văn bản gửi đồng chí Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên; Trưởng Công an huyện Điện Biên đề nghị chỉ đạo các bộ phận chức năng sớm xác minh, điều tra và làm rõ. Đồng thời phản hồi kết quả xử lý đến Kinh tê nông thôn để thông tin đến bạn đọc. Nhưng đến nay, Kinh tế nông thôn vẫn chưa nhận được phản hồi từ Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên và Trưởng Công an huyện Điện Biên. 
 
Sau khi cơ quan điều tra huyện Điện Biên có quyết định không khởi tố vụ án hình sự trả lại hồ sơ cho Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên,  ngày 20/5/2022, Hội đồng xét xử, Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên có Văn bản số 02/QĐST-DS chuyển vụ án dân sự "Tranh chấp quyền sử dụng đất, yêu cầu tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu và yêu cầu hủy Quyết định giáo đất; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất" đến Cơ quan điều tra Công an tỉnh Điện Biên để giải quyết theo thẩm quyền. Quyết định này được thẩm phán Bùi Thị Thu Hằng ký. 
 
Đây là vụ án dân sự, trong quá trình thụ lý vụ án, Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên đã 2 lần chuyển hồ sơ sơ tới cơ quan điều tra. Vụ án này được bạn đọc Kinh tế nông thôn rất quan tâm và còn nhiều điều nghi ngại khi có dấu hiệu phạm tội hình sự nhưng Cơ quan điều tra lại không khởi tố vụ án. 
 
Kinh tế nông thôn đề nghị Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên sớm thông tin cho báo chí theo quy định tại Thông tư số 11/2019/TT-BCA của Bộ Công an quy định về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của công an nhân dân, để Kinh tế nông thôn phản hồi đến bạn đọc.
 
Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục đăng tải khi có thông tin mới về vụ việc.
 
 
 
 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn