“Vua mít” Cư Elang

KTNT Với hơn 20ha mít Viên Linh được quy hoạch bài bản, luôn xanh tốt, trĩu quả giữa vùng đất pha cát cằn cỗi, anh Nguyễn Đình Thìn được mệnh danh là “vua mít” của buôn Ea Rớt - buôn đặc biệt khó khăn ở xã Cư Elang (Ea Kar -Đắk Lắk).

t9.jpg
Trang trại trồng mít của gia đình anh Nguyễn Đình Thìn.

 

Cùng đi thăm vườn mít rộng bạt ngàn, được quy hoạch thành từng khu, giữa có lối đi dành cho xe máy cày, xung quanh bờ lô đều trồng xen cây cau, dừa, anh Thìn cởi mở: “Bao lâu nay người dân trong buôn trồng cây gì cũng không ăn thua vì đất quá xấu, nghèo chất dinh dưỡng. Vì vậy, khi thấy gia đình mình bỏ một đống tiền đầu tư trồng mít, nhiều người lắc đầu, bảo mình “gàn””.

Nghe anh Thìn kể lại quá trình gầy dựng trang trại trồng mít mới cảm nhận được quyết tâm “biến sỏi đá thành cơm” của vợ chồng anh. Là chàng trai quê Hà Nam, anh vào Bình Dương làm kinh tế, lập gia đình và có cuộc sống khá ổn định từ đồng lương công nhân cao su. Năm 2003, qua lời kể của một người bạn về vùng đất Cư Elang, anh gom 25 triệu đồng, vào  buôn Ea Rớt mua 1 ha đất trồng hoa màu. Vừa chăm chỉ làm lụng, tích cóp, khai hoang, anh vừa mở rộng dần diện tích sản xuất. Năm 2009, anh được một người bạn ở Bình Phước tư vấn, cung cấp giống nên quyết định trồng thử nghiệm cây mít Viên Linh. Nhận thấy loại cây trồng này thích hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, phát triển tốt, sau gần 4 năm cho thu hoạch, múi mít dày cùi, giòn, ngọt, vợ chồng anh đã nhân rộng lên 20 ha.

Theo anh Thìn, tuy đây là loại cây dễ trồng nhưng để có thể vươn ra thị trường lớn thì trái mít phải đáp ứng yêu cầu về trọng lượng, tròn đều, đẹp, vỏ không bị nám, cơm dày, múi vàng, vị ngọt nên cần chăm sóc bài bản. Để chủ động nguồn nước tưới vào mùa khô, anh thuê người đào 6 ao trữ nước, 2 giếng khoan và sử dụng hệ thống tưới tự động.

Với suy nghĩ canh tác phải bền vững chứ không thể “ăn xổi”, anh Thìn chú trọng sử dụng các chế phẩm sinh học, vôi, thuốc thảo dược để chăm bón, phòng trừ sâu bệnh, đồng thời sử dụng phân gà, phân bò ủ thành phân hữu cơ rải đều khắp vườn cho phân tự phân hủy, thấm dần vào đất, tạo sự tơi xốp, cung cấp dưỡng chất cho cây. Nhờ vậy, vườn cây cho thu hoạch đều đặn mỗi năm 2 vụ, sản lượng tăng dần qua từng năm.

Hiện, sản lượng trung bình của vườn cây đạt khoảng 900 tấn/năm. Với giá bán trung bình 10.000 đồng/kg, gia đình anh Thìn thu về 9 tỷ đồng/năm, trừ chi phí, còn gần 3 tỷ đồng lợi nhuận. Giờ đây, vườn mít nhà anh không phải lo về đầu ra vì các doanh nghiệp đến đặt hàng, thu mua trực tiếp để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, EU... Trang trại của gia đình anh tạo việc làm ổn định cho 10 lao động địa phương với thù lao trên 5 triệu đồng/người/tháng.

Không chỉ là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, anh Thìn còn tích cực tham gia ủng hộ các hoạt động xã hội từ thiện của địa phương. Hưởng ứng Chương trình xây dựng nông thôn mới, anh đã vận động các hộ trong vùng hiến đất mở rộng đường và bỏ ra gần 400 triệu đồng để làm con đường cấp phối dài 4 km, giúp nhân dân trong vùng đi lại thuận lợi. Với những đóng góp, nỗ lực làm giàu trên vùng đất khó, anh Thìn đã được trao tặng danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2018”.

“Nếu bỏ ra một lúc mấy chục tỷ đồng để đầu tư trang trại trồng mít thì không phải ai cũng dám làm và có điều kiện để làm, nhưng nếu biết “lấy mỡ nó rán nó”, thu đến đâu đầu tư đến đó thì sẽ thành công”, anh Nguyễn Đình Thìn chia sẻ.

 

 

Nguyễn Xuân

Ý kiến của bạn