Xã Điện Phước, Điện Bàn, (Quảng Nam): Xây dựng bến thủy nội địa trái phép

KTNT Thách thức cơ quan chức năng, coi thường pháp luật. Không hiểu tại sao, bị lập biên bản, nhắc nhở, xử phạt, yêu cầu dừng mà chủ hộ kinh doanh vẫn chây ỳ, bất chấp...để thi công xây dựng như không có chuyện gì xảy ra.

Thách thức Cơ quan chức năng, coi thường pháp luật. Mặc dù đang bị Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam, yêu cầu dừng ngay việc thi công bến thủy nội địa vì các lý do khác nhau, tại thôn Nhị Dinh 3, xã Điện Phước, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Nhưng chủ hộ kinh doanh, ông Trương Đức Long vẫn tiến hành xây dựng như không có chuyện gì. Điều này, đã khiến dư luận bức xúc và đặt ra câu hỏi ông Long đang thách thức Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam hay cố tình xem thường pháp luật?!.

 Việc xây dựng bến thủy nội địa nói trên vẫn chưa được các cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép. Nhưng không hiểu vì sao qua nhiều lần kiểm tra, xử phạt, có văn bản yêu cầu tạm dừng thi công thì việc xây dựng này vẫn diễn ra bình thường như chưa có gì xảy ra. Điều này ông Trương Đức Long như đang thách thức dư luận và các cơ quan chức năng tại tỉnh Quảng Nam. Xử lý, lập biên bản, yêu cầu tạm dừng thi công rồi lại làm được người dân tại đây ví như kiểu "bắt cóc bỏ đĩa".

 

136955709_2868587740027232_3695158978440058706_n.jpg
Đoạn bờ sông cạnh ngay chỗ ông Trương Đức Long, thi công xây dựng bến thủy nội địa được che chắn tôn để thi công "kín"

 

Cụ thể, Ngày, 30/12/2020, tại biên bản làm việc giữa lãnh đạo xã Điện Phước với ông Trương Đức Long cũng như báo cáo cùng ngày số 90 BC–UBND của UBND xã Điện Phước gửi UBND thị xã Điện Bàn có ghi rõ như sau: “Trước khi thi công xây dựng bến, lập phương án điều tiết đảm bảo an toàn giao thông đường thủy nội địa khi thi công xây dựng bến theo quy định tại Điều 13 và Điều 15 của Thông tư số 15/2016/TT-BGTVT ngày 30/6/2016 của Bộ Giao thông vận tải về Quản lý đường thủy nội địa, gửi Cục đường thủy nội địa Việt Nam để xem xét, chấp thuận”.

Thêm nữa, vào ngày 31/12/2020, Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Nam cũng ra quyết định số 3458/SGTVT-QLCLCT, do ông Trần Ngọc Thanh – Phó Giám đốc sở ký, về việc dừng thi công bến thủy nội địa phục vụ xếp dỡ hàng hóa (cát sỏi) tại thôn Nhị Dinh 3, xã Điện Phước, thị xã Điện Bàn có ghi rất rõ: “ Hộ kinh doanh Trương Đức Long dừng ngay việc thi công bến thủy nội địa tại thôn Nhị Dinh 3, xã Điện Phước, thị xã Điện Bàn cho đến khi có văn bản chấp thuận phương án điều tiết của cục Đường thủy nội địa Việt Nam”. Nhưng theo ghi nhận thực tế tại hiện trường thôn Nhị Dinh 3, sáng này 6/01/2021, của nhóm phóng viên chúng tôi. Việc thi công xây dựng, đổ bê tông, hàn sắt thép vẫn diễn ra rầm rộ, có đầy đủ thiết bị, máy móc, công nhân thi công.

136356437_674505256552109_8008485045174038589_n.jpg
Văn bản số 3458, của Sở giao thông vận tải tỉnh Quảng Nam yêu cầu dừng việc thi công bến thuỷ nội địa nhưng ông Trương Đức Long không chấp hành. Vẫn thản nhiên thi công, công trình.

 

Thách thức cơ quan chức năng, coi thường pháp luật. Không hiểu tại sao, bị lập biên bản, nhắc nhở, xử phạt, yêu cầu dừng mà chủ hộ kinh doanh vẫn chây ỳ, bất chấp...để thi công xây dựng như không có chuyện gì xảy ra.

PV có buổi làm việc với lãnh đạo UBND xã Điện Phước và được cho biết: "Qua làm việc với hộ ông Trương Đức Long thì hộ kinh doanh mới thuê đơn vị tư vấn lập phương án điều tiết đảm bảo an toàn giao thông đường thủy nội địa khi thi công xây dựng bến nhưng chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền là Cục đường thủy nội địa Việt Nam chấp thuận, vì vậy Tổ Quản lý trật tự xây dựng UBND xã Điện Phước đã lập biên bản đình chỉ thi công xây dựng bến, yêu cầu ông Trương Đức Long hoàn thiện tất cả các thủ tục theo quy định khi nào được cơ quan có thẩm quyền cấp phép thì hộ ông Trương Đức Long mới được tiếp tục thi công”.

137046611_770731626910013_8674014405782763693_n.jpg
Mặc dù có "lệnh" yêu cầu dừng thi công nhưng thực tế tại công trình công nhân vẫn làm việc đều tay, rầm rộ, có cả máy móc thiết bị...như không có chuyện gì xảy ra

 

Khi nhóm Phóng viên chúng tôi tiếp tục phản ảnh việc thi công xây dựng vẫn diễn ra bình thường trong sáng ngày 6/1/2021 thì lãnh đạo UBND xã Điện Phước nói sẽ lập đoàn kiểm tra và phối hợp với Thanh tra sở GTVT tỉnh Quảng Nam tiến hành thanh kiểm tra ngay lập tức. Sau đó, vào lúc 11h30 ngày 6/1/2021, với sự có mặt, phối hợp giữa các bên là Thanh tra sở GTVT tỉnh Quảng Nam, lãnh đạo xã Điện Phước, và hộ ông Trương Đức Long đã tiến hành kiểm tra thực tế và lập biên bản tại chỗ. Trong biên bản có ghi rất rõ: “ Tại vị trí sông Thu Bồn có hộ dân Trương Đức Long thi công xây dựng bến thủy nội địa. Kiểm tra thực tế tại hiện trường: Hộ dân đã đóng cọc cừ bằng sắt với chiều dài 52m nằm dưới bờ sông. Ngày thi công ngày 16/12/2020. Tại thời điểm kiểm tra hộ dân đang đổ bê tông đà neo. Hộ dân không xuất trình phương án điều tiết ATGT được cục đường thủy nội địa Việt Nam chấp thuận”.

Như vậy lại một lần nữa lại lập biên bản hộ ông Trương Đức Long. Qua nhiều lần lập biên bản, nhắc nhở có, xử phạt có nhưng ông Long vẫn thực hiện việc xây dựng bến như chưa có gì xảy ra. Phải chăng có người "chống lưng" hay ông Long cố tình coi thường pháp luật. Thiết nghĩ, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam, UBND thị xã Điện Bàn có những chỉ đạo quyết liệt hơn. Có biện pháp xử lý trệt để hơn. Không để người dân ví Cơ quan chức năng xử lý vi phạm như kiểu "bắt cóc bỏ đĩa".

Hữu Văn

Ý kiến của bạn