Xe vệ sinh môi trường làm ô nhiễm môi trường

KTNT Tình trạng bụi bặm khiến người tham gia giao thông bức xúc xuất phát từ chính những chiếc xe quét đường có nhiệm vụ làm sạch vệ sinh môi trường.

Sẽ thay thế đơn vị không đáp ứng được chất lượng lao động 

Trước đó, theo phản ảnh chiều 26/11, nhiều người tham gia giao thông trên đường Lê Trọng Tấn (quận Hà Đông) vô cùng bức xúc khi phải lưu thông trong những làn bụi mù mịt. Đáng nói, tình trạng bụi bặm này không phải do xe chở vật liệu lưu thông mà xuất phát từ chính những chiếc xe quét đường, đảm nhận nhiệm vụ vệ sinh môi trường cho thành phố xanh - sạch - đẹp.

Theo hình ảnh được ghi lại, bất chấp vào khung giờ cao điểm buổi chiều, lượng phương tiện đổ ra đường dày đặc nhưng hai chiếc xe chuyên dụng vẫn ngang nhiên được điều khiển rà quét mặt đường.

 

unnamed-1606861953-width1000height677-auto-crop.jpg
Xe quét đường gây bụi mù mịt trong lúc vệ sinh mặt đường khiến người dân bức xúc.

 

Đáng nói, rác, bụi vừa hút cửa trước đã tung bụi mù mịt cửa sau nhưng nhân viên điều khiển chiếc xe môi trường này vẫn không cho dừng phương tiện để kiểm tra mà tiếp tục thực hiện công việc trên quãng đường dài hàng trăm mét, bỏ lại phía sau là hàng trăm người lớn, trẻ nhỏ phải di chuyển trong tình trạng nhắm mắt, bịt miệng vượt qua “bão bụi”.

Chứng kiến hình ảnh và clip lan truyền trên mạng xã hội, nhiều cư dân mạng không khỏi phẫn nộ trước thái độ làm việc cẩu thả của công nhân môi trường.

“Thế này thà không hút bụi còn hơn”, “Để đất cát yên ở dưới đường nhìn còn đỡ phản cảm”, “Hút trước, nhả sau, hít bụi thô, phả bụi mịn mà lúc nào cũng sang sảng thông điệp vì môi trường đô thị”… là những bình luận gay gắt cộng đồng mạng để lại.

Ngày 3/12, trao đổi với Báo chí, ông Nguyễn Văn Thạch, Vụ trưởng Vụ ATGT (Bộ GTVT) cho rằng: “Các doanh nghiệp liên quan cần tiếp nhận phản ánh của dư luận, kiểm điểm nghiêm khắc nhân viên có hành vi gây ô nhiễm môi trường trên đường phố. Các cấp có thẩm quyền cũng cần tăng cường giám sát các đơn vị được giao đảm nhận công tác vệ sinh môi trường tại các khu vực. Đơn vị nào không đáp ứng được yêu cầu về chất lượng lao động và phương tiện thì phải nhắc nhở, thậm chí là thay thế để đảm bảo ATGT, môi trường đô thị và tránh gây bức xúc dư luận”, ông Thạch nói.

Sản xuất trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường

Theo một số người dân ngụ ấp Tân Lập 2, xã Cây Gáo, trong khu dân cư họ sinh sống có đến 5 cơ sở sản xuất. Cụ thể là cơ sở chế biến lông gia cầm của ông T.S.T., cơ sở nấu nhớt của ông T.V.T., cơ sở sản xuất sơn của ông Đ.V.T. và 2 xưởng sản xuất phân vi sinh của Công ty CP Agri Hitech và Công ty TNHH Kha Dung Bình.

Các cơ sở này trong quá trình hoạt động thường xuyên đốt, xả khói trực tiếp (có mùi hôi của chất đốt, sơn); hoặc ủ phân tươi, phát ra mùi khó chịu trên diện rộng. Thậm chí có cơ sở hoạt động liên tục trong ngày khiến khói từ các lò đốt thoát ra khỏi đường ống trên cao không kịp đã tràn ra các khu vực xung quanh. Việc này khiến người dân rất bức xúc vì đã gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sức khỏe của nhiều người dân.

Riêng cơ sở chế biến lông gia cầm của ông T.S.T. bị phản ảnh trong quá trình vận chuyển nguyên liệu đã để máu gia cầm và nước bẩn trên xe chảy xuống đường bốc mùi hôi thối. Ngoài ra, cơ sở này còn xả nước thải ra ao lộ thiên trong khuôn viên sản xuất, không qua xử lý bốc mùi hôi thối. Ngoài ra, điều người dân ở ấp Tân Lập 2 lo lắng là nước từ ao này thông qua các ao cá của người dân ở xung quanh làm ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước nuôi cá của người dân; mặt khác nước từ ao bẩn này còn thấm xuống nguồn nước ngầm của người dân, gây ô nhiễm đến nguồn nước sinh hoạt chung.

 

images2331692_t12_2.jpg
Khói từ cơ sở sản xuất sơn ở ấp Tân Lập 2, xã Cây Gáo thải trực tiếp ra môi trường. Ảnh: CTV

 

Một người dân tổ 9, ấp Tân Lập 2 cho rằng: “Ban đầu mọi người không muốn làm căng thẳng, mất tình làng nghĩa xóm mà chỉ góp ý, nhưng các cơ sở nói trên không chịu khắc phục. Lâu dần hết chịu đựng nổi nên mọi người mới gửi đơn đi nhiều nơi để kiến nghị giải quyết. Chúng tôi chỉ mong được khắc phục triệt để, trả lại môi trường sống an toàn cho người dân”.

Cũng theo phản ảnh của các hộ dân tại khu vực trên, vừa qua, UBND xã Cây Gáo đã làm việc, ghi nhận ý kiến của người dân nhưng đến nay chưa thấy các cơ sở này ngưng hoạt động hay khắc phục. Thậm chí, các cơ sở bị phản ảnh còn hoạt động mạnh hơn trước.

Một người dân tổ 3, ấp Tân Lập 2 kiến nghị: “Cần sớm có biện pháp xử lý các cơ sở này, khắc phục hậu quả đã gây ra. Đây là khu dân cư hiện hữu chứ không phải nơi sản xuất tập trung, do đó, chúng tôi kiến nghị phải di dời các cơ sở này”.

Yêu cầu di dời vào cuối tháng 12

Sau khi nhận được phản ảnh của người dân ấp Tân Lập 2, xã Cây Gáo về tình trạng 5 cơ sở sản xuất trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường, tháng 11-2020, Phòng TN-MT H.Trảng Bom chủ trì phối hợp với Công an huyện, UBND xã Cây Gáo tiến hành kiểm tra các cơ sở nói trên. Qua đó đã ghi nhận cả 5 cơ sở chưa hoàn thành thủ tục pháp lý theo quy định, quá trình làm việc có phát sinh mùi hôi. Riêng xưởng sản xuất phân vi sinh của Công ty TNHH Kha Dung Bình và Công ty CP Agri Hitech có mùi hôi đặc trưng của phân gà, trong khuôn viên xưởng có nhiều ruồi.

Trên cơ sở đó, Phòng TN-MT H.Trảng Bom và UBND xã Cây Gáo đã yêu cầu ông T.S.T. ngưng hoạt động và di dời cơ sở chế biến lông gia cầm trước ngày 20-12. Ngoài ra, cơ quan chức năng của H.Trảng Bom đề nghị cơ sở nấu nhớt của ông T.V.T. và cơ sở sản xuất sơn của ông Đ.V.T. ngưng hoạt động và di dời trước ngày
30-12-2020.

Còn với 2 xưởng sản xuất phân vi sinh của Công ty TNHH Kha Dung Bình và Công ty CP Agri Hitech, Phòng TN-MT H.Trảng Bom và UBND xã Cây Gáo đã yêu cầu lãnh đạo 2 công ty không nhập thêm nguyên liệu (phân gà) về xưởng. Đồng thời, yêu cầu chỉ được hoạt động đến hết ngày 30-12-2020 để xử lý hết số nguyên liệu tồn đọng.

 

 

 

PV (Tổng hợp)

Ý kiến của bạn