Xét nghiệm các trường hợp đến Thừa Thiên - Huế chưa đủ 14 ngày

KTNT Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp, để chủ động phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tổ chức cách ly, xét nghiệm các trường hợp đến Thừa Thiên - Huế chưa đủ 14 ngày.

Phân loại các đối tượng đến tỉnh Thừa Thiên - Huế thành 03 nhóm

Đó là một trong những nội dung quan trọng trong công điện khẩn số 05 ngày 29/7 của chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế. Theo đó, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế, Giám đốc Sở Y tế, Công an tỉnh khẩn trương tổ chức rà soát, truy vết, yêu cầu khai báo y tế tất cả các đối tượng đến từ các vùng có dịch từ sau ngày 10/7/2020; Tổ chức cách ly, xét nghiệm các trường hợp đến Thừa Thiên  - Huế chưa đủ 14 ngày, cụ thể:

Nhóm 1 là các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân dương tính với COVID-19 hoặc đã từng có mặt tại các thời điểm và địa điểm theo Thông báo số 15, 16, 17 và các Thông báo tiếp theo của Bộ Y tế  thì phải thực hiện cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Nhóm2 là các trường hợp có triệu chứng liên quan đến COVID-19 phải thực hiện cách ly tại cơ sở y tế và xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 để tiến hành điều trị kịp thời.

Nhóm 3 là các trường hợp khác: cách ly tại nhà, nơi cư trú và tự theo dõi sức khỏe; đồng thời lấy mẫu xét nghiệm kiểm tra theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế khi cần thiết.

Yêu cầu các địa phương huy động lực lượng tập trung thống kê, phân loại; Sở Y tế chỉ đạo CDC và các đội phản ứng nhanh huy động nguồn lực tập trung tổ chức xét nghiệm các đối tượng thuộc nhóm 1 và nhóm 2 hoàn thành trước ngày 31/7, hoàn thành xét nghiệm nhóm 3 trước ngày 4/8.

 

Tổ chức cách ly, xét nghiệm các trường hợp đến Thừa Thiên  - Huế chưa đủ 14 ngày theo 03 nhóm.
Tổ chức cách ly, xét nghiệm các trường hợp đến Thừa Thiên - Huế chưa đủ 14 ngày theo 03 nhóm.

 

Tạm dừng nhiều hoạt động kinh doanh dịch vụ, tránh tập trung đông người

Thông qua công điện, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu mọi người dân ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn; hạn chế tập trung đông người…

Đặc biệt, từ 00h00 ngày 30/7: Tạm dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, massage, rạp chiếu phim; dừng tổ chức các hoạt động lễ hội, các sự kiện văn hóa, thể thao đông người, các hội nghị, hội thảo chưa cấp thiết cho đến khi có thông báo mới.

Khuyến khích người dân tổ chức ma chay, tiệc cưới, tiệc mừng... theo truyền thống gia đình, tránh tụ tập đông người. Đề nghị các cơ sở tôn giáo không tổ chức các nghi lễ, lễ hội tụ tập đông người.

Tạm dừng tiếp nhận người và phương tiện đến từ vùng có dịch trừ trường hợp đặc biệt

Tạm thời dừng tiếp nhận người và phương tiện đến từ vùng có dịch trừ các trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ, xe chở bệnh nhân, người hết thời gian cách ly, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, xe vận chuyển phục vụ chống dịch và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa. Các trường hợp khác phải có ý kiến của Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh và phải tổ chức cách ly tập trung ngay khi vào địa bàn tỉnh Thừa Thiên  - Huế.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế: Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức rà soát, phát hiện, giám sát, quản lý chặt chẽ tất cả các đối tượng trở về từ vùng dịch; yêu cầu Tổ Giám sát thôn, bản, khu phố và cấp xã tổ chức hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả tại gia đình theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Đồng thời, Chủ tịch các huyện, thị xã và thành phố Huế phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về việc phát hiện, khai báo và giám sát các đối tượng cách ly tại nhà, nơi cư trú thuộc địa phương quản lý.

Các Khung cách ly rà soát công tác chuẩn bị, bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị sẵn sàng tiếp nhận các đối tượng cách ly khi có yêu cầu.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu các cơ quan, đơn vị khẩn trương triển khai thực hiện nội dung của công điện.

 

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn