Tính riêng trong tháng 3, xuất khẩu gạo sang thị trường lớn nhất là Philippines đạt 594,2 nghìn tấn (tăng 8,2%), giá trị đạt 257,2 triệu USD (tăng 19,1%) so với cùng kỳ 2019. Các thị trường khác có giá trị xuất khẩu gạo tăng đột biến là Trung Quốc (gấp 4,37 lần), Đài Loan (gấp 2,79 lần) và Indonesia (tăng 92,1%).
Trước đó, theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, trong hai tháng đầu năm,Trung Quốc mua gạo Việt gấp 7 lần về sản lượng, 8 lần về giá trị so với cùng kỳ 2019 khi đạt hơn 66.222 tấn (tương đương 37 triệu USD).
Nông dân thị xã Ngã Năm (Sóc Trăng) thu hoạch lúa vụ Đông Xuân. Ảnh: Nguyệt Nhi.
Giá gạo xuất khẩu bình quân 3 tháng đầu năm 2020 đạt 461,9 USD một tấn, tăng 6,3% so với cùng kỳ năm 2019.
Trên thị trường thế giới, giá gạo xuất khẩu Ấn Độ vào giữa tháng 4 đã tăng lên mức cao nhất 8 tháng, khi các thương nhân bắt đầu tiến hành ký kết hợp đồng mới sau gần ba tuần gián đoạn do lệnh phong tỏa bởi Covid-19.
Tại thị trường trong nước, giá lúa tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nhìn chung có xu hướng tăng trong tháng 4, đặc biệt là các loại lúa thường. Tại một số địa phương, các thương nhân thu gom nhiều loại lúa thường để chế biến thành gạo trắng xuất khẩu và dự trữ. Do đó, đã khiến giá tăng lên mạnh, nhất là sau khi Chính phủ cho phép xuất khẩu gạo vào đầu tháng 4.
Cụ thể, giá lúa tại các tỉnh miền Tây tăng 200-500 đồng/kg lên 5.800-6.700 đồng/kg (tùy loại). Giá gạo tại các cửa hàng ở TP HCM cũng tăng mỗi loại 2.000-3.000 đồng/kg.