Xuất khẩu nho của Australia sang Trung Quốc bị đình trệ

KTNT Các doanh nghiệp xuất khẩu nho ăn trái của Australia sang thị trường Trung Quốc đang lo ngại mặt hàng này sẽ trở thành “nạn nhân” tiếp theo từ mối quan hệ căng thẳng giữa hai nước.

Các thùng nho tươi nhập khẩu từ Australia sang Trung Quốc đang bị chậm thông quan và có nguy cơ bị hỏng trước khi đến tay người tiêu dùng Trung Quốc.

 

xk-nho.jpg
Nho ăn trái của Australia xuất khẩu sang Trung Quốc đang có nguy cơ bị hạn chế nhập khẩu do căng thẳng quan hệ giữa hai nước. (Ảnh: ABC)

 

Hãng tin ABC của Australia ngày hôm nay (20/5) trích dẫn thông tin từ Hiệp hội Nho ăn trái của nước này (ATGA) cho biết, trong 6 tuần gần đây, thời gian thông quan đối với mặt hàng nho tươi của Australia tại Trung Quốc đã bị kéo dài đến 20 ngày, trong khi các thủ tục này trước đây chỉ mất từ 1 - 2 ngày. Thời gian thông quan quá lâu cùng với việc các thùng nho đôi khi không được bảo quản lạnh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sản phẩm.

Theo ông Jeff Scott, Giám đốc điều hành Hiệp hội Nho ăn trái Australia, cho đến nay Hiệp hội chưa nhận được bất kỳ thông báo nào về việc ngừng nhập khẩu nho từ Trung Quốc. Điều này đồng nghĩa với việc các container nho sẽ được thông quan. Nhưng việc trì hoãn kéo dài có thể khiến trái cây bị hư hỏng và giảm giá trị.

Hiệp hội Nho ăn trái Australia cũng cho biết, thông thường trong đợt cao điểm vào tháng 4 - 5 hàng năm, các doanh nghiệp nước này xuất khẩu khoảng 300 container nho mỗi tuần sang thị trường Trung Quốc. Và việc loại hàng hóa này đang phải nằm chờ thông quan lâu hơn tại các cảng của Trung Quốc có thể khiến người trồng nho và các nhà xuất khẩu thiệt hại 40.000 AUD cho mỗi container.

Mỗi năm Australia xuất khẩu khối lượng nho trị giá 300 triệu AUD sang thị trường Trung Quốc và Bộ Thương mại nước này đang tìm hiểu nguyên nhân tại sao phía Trung Quốc trì hoãn thông quan đối với sản phẩm này.

Tính đến nay đã tròn 1 năm kể từ khi Trung Quốc áp dụng các biện pháp hạn chế thương mại đối với hàng hóa nhập khẩu từ Australia bao gồm lúa mạch, rượu vang đỏ, thịt bò, tôm hùm, gỗ, bông và than đá. Quyết định của phía Trung Quốc đã gây thiệt hại cho nền kinh tế Australia khoảng 20 tỷ AUD trong năm vừa qua.

 

 

VOV.VN

Ý kiến của bạn