Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 29 tháng 3 năm 2024  
Chủ nhật, ngày 5 tháng 4 năm 2020 | 19:42

Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc giảm gần 30%

Covid-19 khiến xuất khẩu rau quả bị ảnh hưởng, trong đó, riêng giá trị các mặt hàng xuất sang Trung Quốc giảm gần 30% so với cùng kỳ.

Báo cáo của Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản (Bộ Nông nghiệp và PTNT) cho thấy, ước tính 3 tháng đầu năm, xuất khẩu rau quả đạt 836 triệu USD, giảm 10,9% so với cùng kỳ năm 2019.

Theo đó, tính riêng 2 tháng đầu năm, lượng rau quả xuất sang Trung Quốc - thị trường vốn dẫn đầu của Việt Nam - giảm đột biến. So với cùng kỳ 2019, giá trị xuất khẩu sang đây đạt 300,4 triệu USD, giảm 29,4%. Trong đó, thanh long, dưa hấu, chuối, nhãn, sầu riêng Việt Nam liên tục gặp khó và ùn ứ tại các cảng khiến nhiều đơn hàng bị hủy.

Hiện, hoạt động xuất khẩu sang Trung Quốc đã bắt đầu dễ dàng hơn. Tuy nhiên, lượng xuất vẫn sẽ giảm do dịch bệnh gia tăng và các doanh nghiệp đầu mối Trung Quốc còn ngưng thu mua.

Đối lập với thị trường Trung Quốc, hầu hết các thị trường khác tuy có giá trị xuất khẩu thấp nhưng có tỷ trọng tăng cao so với cùng kỳ năm 2019 là: Indonesia (từ 164,8 nghìn USD năm 2019 tăng lên 2,1 triệu USD năm 2020); Thái Lan (từ 7,6 triệu USD tăng lên 35,2 triệu USD); Lào (từ 2,6 triệu USD tăng lên 9,6 triệu USD)…

 

202004050451chthanh_long.jpg
Thanh long là mặt hàng điển hình có giá trị xuất khẩu sụt giảm những tháng đầu năm nay.

 

Các mặt hàng rau quả xuất khẩu chính có giá trị xuất khẩu giảm so với cùng kỳ 2019 là thanh long, chuối, nhãn, dưa hấu, sầu riêng, nấm hương…

Về sản xuất nói chung, Bộ Nông nghiệp và PTNT nêu rõ cả năm 2020, kế hoạch sản xuất 980 nghìn ha rau (tăng khoảng 13,5 nghìn ha so với năm 2019), năng suất bình quân dự kiến đạt 183 tạ/ha (tăng 1 tạ/ha so với năm 2019). Như vậy, sản lượng dự kiến đạt 17,9 triệu tấn (tăng hơn khoảng 347 nghìn tấn so với năm 2019).

Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ rau cho 96 triệu người dân trong một năm khoảng 14 triệu tấn. Bộ Nông nghiệp và PTNT tính toán sẽ có khoảng gần 4 triệu tấn rau hàng hóa phục vụ chế biến và xuất khẩu.

Về cây ăn quả, dự kiến diện tích cây ăn quả cả nước năm 2020 khoảng gần 1,1 triệu ha (tăng khoảng 40-50 nghìn ha so với năm 2019). Sản lượng ước trên 13,5 triệu tấn (tăng khoảng 1,3 triệu tấn so với năm 2019). Nhóm cây có diện tích tăng chính vẫn là bưởi, sầu riêng, mít, xoài, thanh long, na, bơ, chanh leo.

Nhìn nhận về tình hình xuất khẩu rau quả thời gian tới, đặc biệt là những yếu tố lưu ý, có thể tận dụng để thúc đẩy xuất khẩu rau quả, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản thông tin thêm: Để thúc đẩy nhập khẩu sau khi kiểm soát được dịch Covid-19, Trung Quốc thực hiện giảm thuế 80 mặt hàng thực phẩm trên tổng số 800 mặt hàng để thúc đẩy nhập khẩu đáp ứng nhu cầu trong nước.

Trong số 80 mặt hàng thực phẩm giảm thuế có mặt hàng dừa khô giảm từ 12% xuống 7% và nước cam giảm từ 30% xuống 15%.

Ngoài ra, vào cuối tháng 3, khi châu Âu, Mỹ, Australia đang trong giai đoạn phát triển mạnh của dịch bệnh Covid-19, các hãng hàng không dừng khai thác đường bay quốc tế, dẫn đến việc xuất khẩu trái cây tươi sang các thị trường này gặp rất nhiều khó khăn. Phương thức vận chuyển đường biển rất phù hợp trong lúc này cho những sản phẩm rau quả có hạn sử dụng dài (chế biến, đông lạnh,…).

 

 

 

Thanh Xuân
Ý kiến bạn đọc
Top