Ý Đảng - lòng dân trong cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19

KTNT Với sự nỗ lực vào cuộc có trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, sự đồng tình ủng hộ từ nhân dân, dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi) từng bước được kiểm soát tốt.

Từ khi ghi nhận về ca mắc Covid-19 đầu tiên trên địa bàn thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi) đến nay đã hơn 20 ngày, tình hình dịch bệnh trên địa bàn diễn biến hết sức phức tạp với số ca nhiễm tăng từng ngày. Tuy nhiên, với sự nỗ lực vào cuộc có trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, sự đồng tình ủng hộ từ nhân dân, dịch bệnh trên địa bàn từng bước được kiểm soát tốt.
 
Những chiếc bánh do chính tay các chị em phụ nữ xóm 23 (thôn Vùng 5, xã Phổ Thuận) gói.
Những chiếc bánh do chính tay các chị em phụ nữ xóm 23 (thôn Vùng 5, xã Phổ Thuận) gói.

 

Tình người nơi tâm dịch
 
Hơn 2 tuần qua, đều đặn mỗi ngày, chị em phụ nữ xóm 23 (thôn Vùng 5, xã Phổ Thuận, thị xã Đức Phổ) gói bánh, làm đồ uống mang tặng cho những người ở khu cách ly và làm nhiệm vụ ở chốt kiểm dịch.
 
Tất cả nguồn nguyên liệu để thực hiện đều do chị em đóng góp, từ những chiếc hộp, đôi đũa ăn an toàn, thân thiện môi trường cho đến rau, củ quả… Món ăn cũng thường xuyên được thay đổi để chống ngán, ngày thì bánh bò, ngày bánh gói, khi thì nước ép cà chua, khi sữa gạo, sữa đậu nành.
 
“Chị em không ngại khó đâu, tranh thủ sắp xếp công việc gia đình xong là đi hái lá, chuẩn bị bột, mỗi người mỗi việc. Hôm nào bánh cũng được chuyển đến khu cách ly khoảng 6 giờ để kịp bữa ăn sáng”, chị Huỳnh Thị Mai - Chi hội trưởng phụ nữ thôn Vùng 5 chia sẻ.
 
Những chiếc bánh do chị Xuân làm tặng lực lượng Công an tham gia tuyến đầu chống dịch
Những chiếc bánh do chị Xuân làm tặng lực lượng Công an tham gia tuyến đầu chống dịch

 

Từ khi Đức Phổ ghi nhận các ca mắc Covid-19 đầu tiên ở xã Phổ Châu trong đợt bùng phát dịch lần này, chị Nguyễn Thị Xuân, ở phường Phổ Ninh đã thức đêm để làm ra những chiếc bánh rau câu có hình ảnh quê hương, các y, bác sĩ, công an... gửi tặng lực lượng tuyến đầu chống dịch.
 
Ngoài sự khéo léo của đôi tay, chị Xuân còn dành tâm huyết của mình để viết lên những thông điệp, gửi gắm niềm tin, sự động viên đến lực lượng tuyến đầu và người dân ở vùng tâm dịch như: “Sa huỳnh cố lên”, “Chung tay đẩy lùi Corona”, “Gửi tuyến đầu yêu thương”, “Chống dịch thành công”...
 
Chị Xuân cho biết: “Là nhân viên kế toán, chị không có cơ hội tham gia chống dịch, nhưng chị có nghề tay trái là làm bánh nên muốn gửi chút quà để động viên lực lượng chống dịch. Thời gian đến sẽ tiếp tục làm bánh rau câu và làm thêm vài trăm chiếc bánh giò để gửi đến lực lượng tuyến đầu và lực lượng làm việc tại chốt kiểm soát”.
 
 
Không bỏ lại bất kỳ ai trong dịch
 
Qua công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở tâm dịch xã Phổ Châu, thị xã Đức Phổ được biết 04 hộ gia đình gồm 07 cháu nhỏ (dưới 16 tuổi) có cha lẫn mẹ đang cách ly tập trung, hằng ngày các cháu phải tự lo ăn uống, sinh hoạt, sáng 10/7, nhân chuyến công tác kiểm tra các chốt kiểm soát phòng, chống dịch tại địa bàn xã Phổ Châu, lãnh đạo Công an thị xã Đức Phổ cùng đại diện Hội Phụ nữ Công an thị xã phối hợp với lực lượng tình nguyện tham gia chống dịch của địa phương đã đến thăm và tặng 04 suất quà gồm sữa, mì tôm, khẩu trang y tế và tiền mặt với tổng giá trị khoảng 3,5 triệu đồng hằm giúp đỡ các cháu trong thời gian cha mẹ đi cách ly tập trung, qua đó giúp cha mẹ các cháu yên tâm cách ly phòng, chống dịch bệnh theo quy định.
 
Công an thị xã thăm tặng quà các cháu có cha lẫn mẹ cách ly tập trung
Công an thị xã Đức Phổ thăm tặng quà các cháu có cha lẫn mẹ cách ly tập trung

 

Anh Nguyễn Hưởng Tiền Tài, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Phổ Châu cho hay, Đoàn xã cũng đã có 07 phần quà gồm mì tôm, sữa, nước uống, khẩu trang, bánh mì… để hỗ trợ giúp đỡ các em trong thời gian này. Ngoài ra, lực lượng thanh niên xung kích của xã Đoàn đã nhanh chóng hỗ trợ thu hoạch lúa bị đổ để người dân an tâm cách ly chống dịch.
 
Lực lượng thanh niên xung kích thuộc Xã đoàn Phổ Châu giúp người dân cách ly tập trung thu hoạch lúa bị ngã.
Lực lượng thanh niên xung kích thuộc Xã đoàn Phổ Châu giúp người dân cách ly tập trung thu hoạch lúa bị ngã.

 

Gương mẫu có trách nhiệm với dân
 
Chính quyền, người dân nơi tâm dịch xã Phổ Châu và phường Phổ Thạnh cũng như bà con nhân dân toàn thị xã đã quen với hình ảnh Bí thư Thị ủy Đức Phổ Nguyễn Kiên xuyên đêm chỉ đạo chống dịch.
 
Ngay từ khi có thông tin về dịch tễ có liên quan đến địa bàn, ngay trong đêm, Bí thư Thị ủy đã khảo sát địa bàn, triệu tập cuộc họp khẩn để chỉ đạo chống dịch. Nhiều đêm liền, do tình hình dịch ở Phổ Châu và Phổ Thạnh diễn biến phức tạp, Bí thư Thị ủy Đức Phổ phải hội ý, họp khẩn với địa phương bằng hình thức trực tuyến, đây là lần đầu tiên và chưa có tiền lệ đối với địa phương.
 
Với sự nhiệt huyết, có trách nhiệm, Bí thư Thị ủy Đức Phổ đã “thổi” vào hệ thống chính trị và toàn dân tinh thần chống dịch như chống giặc để chung tay góp phần chống dịch.
 
Và, hình ảnh Chủ tịch UBND thị xã Vũ Minh Tâm vừa kết thúc họp triển khai chống dịch tại trụ sở UBND thị xã đã nhanh chóng có mặt ở địa bàn nơi tâm dịch vác thực phẩm hỗ trợ giúp người dân trong ngày chống dịch đã để lại nhiều xúc động trong lòng nhân dân những ngày qua.
  
Chủ động, kịp thời, quyết liệt của lực lượng tuyến đầu chống dịch
 
Ngay sau khi nhận thông tin về ca nhiễm Covid-19 có yếu tố dịch tễ tại xã Phổ Châu và phường Phổ Thạnh, Đại tá Đào Quang Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Công an thị xã Đức Phổ đã chỉ đạo triển khai lực lượng Công an thị xã bám sát địa bàn, khoanh vùng, truy vết, dập dịch và bảo đảm an ninh, trật tự tại cơ sở; đồng thời triệu tập họp khẩn có sự tham gia trực tiếp của Bí thư Thị ủy, lãnh đạo Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh (Giám đốc Công an tỉnh ủy quyền) để triển khai kế hoạch, phương án, bố trí lực lượng Công an tham gia tuyến đầu chống dịch. Lực lượng Công an thị xã Đức Phổ nhanh chóng có mặt tại tâm dịch xã Phổ Châu, phường Phổ Thạnh để cùng các lực lượng khác chống dịch.
 
Cán bộ, chiến sỹ CA TX Đức Phổ tham gia khoanh vùng, truy vết, dập dịch.
Cán bộ, chiến sỹ Công an thị xã Đức Phổ tham gia khoanh vùng, truy vết, dập dịch.

 

Bên cạnh đó, Công an thị xã Đức Phổ cũng đã làm tốt công tác tuyên truyền, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn. Nhờ sự chủ động, kịp thời, quyết liệt ấy đã góp phần đặc biệt quan trọng trong khống chế dịch bệnh, không để lây lan sang các địa bàn khác, qua đó được lãnh đạo Công an tỉnh, Thường trực Thị ủy Đức Phổ, Lãnh đạo UBND thị xã đánh giá rất cao về vai trò, trách nhiệm của lực lượng Công an trong công tác phòng, chống dịch.
 
Hy vọng với sự nỗ lực vào cuộc có trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, sự đồng tình ủng hộ từ nhân dân, thị xã Đức Phổ sẽ chiến thắng đại dịch này trong thời gian sớm nhất.
 
 
 

Trung Tẩn

Ý kiến của bạn