Yên Định (Thanh Hóa): Ngang nhiên khai thác đá ngoài vị trí được cấp phép

KTNT Hàng loạt doanh nghiệp khai thác đá làm vật liệu xây dựng đóng trên địa bàn xã Yên Lâm, huyện Yên Định (Thanh Hóa) ngang nhiên khai thác ngoài vị trí được cấp phép… Cơ quan chức năng huyện này có “phạt cho tồn tại”?

Người dân sinh sống trên địa bàn xã Yên Lâm (Yên Định - Thanh Hóa) bức xúc phản ánh tới báo chí về tình trạng khai thác đá trên địa bàn có nhiều dấu hiệu sai phép; nhất là tình trạng khai thác ngoài vị trí được cấp phép, gây ô nhiễm môi trường, làm thất thoát nguồn tài nguyên. Mặc dù các doanh nghiệp khai thác tại đây đã nhiều lần bị cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý, nhưng vẫn ngang nhiên tiếp diễn như thách thức dư luận… 
 
Trước những thông tin phản ánh nêu trên, về phía UBND huyện Yên Định đã phát đi văn bản của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Định thông tin về vụ việc này với nội dung chính như sau: Năm 2019, sau khi nhận được phản ảnh của các phóng viên báo chí, Chủ tịch UBND huyện Yên Định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tại Quyết định số 2562/QĐ-UBND ngày 09/8/2019. Đoàn kiểm tra của huyện đã đi kiểm tra dấu hiệu vi phạm của các doanh nghiệp gồm: Công ty TNHH Trường Thịnh, Công ty TNHH chế biến đá tự nhiên Nam Thái Sơn và Công ty TNHH sản xuất, thương mại Hưng Tùng. Theo báo cáo của UBND xã Yên Lâm và qua kiểm tra thực tế, Công ty TNHH Trường Thịnh, Công ty TNHH chế biến đá tự nhiên Nam Thái Sơn và Công ty TNHH sản xuất, thương mại Hưng Tùng đã khai thác ra ngoài vị trí. Phòng Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện Yên Định xử phạt vi phạm hành chính mỗi đơn vị với số tiền là 10 triệu đồng.
 
Đầu năm 2020, Chủ tịch UBND xã Yên Lâm kiểm tra, phát hiện Công ty TNHH sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng Hoàng Tú có vi phạm làm đường lên mỏ, đoạn giáp mỏ của Công ty TNHH Hùng Hiền đi qua đất núi đá do UBND xã Yên Lâm quản lý, đến giáp mỏ của Công ty, chiều dài là 90m, chiều rộng là 10m, diện tích vi phạm làm đường là 900m2.
 
Qua đó, Chủ tịch UBND huyện Yên Định ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm của Công ty TNHH sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng Hoàng Tú với số tiền là 10 triệu đồng.
 
Ngoài ra, Phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện Yên Định ban hành Công văn số 2308/UBND ngày 03/9/2020, giao Chủ tịch UBND xã Yên Lâm giám sát việc chấp hành dừng mọi hoạt động đối với vị trí chưa được cấp giấy phép khai thác mở rộng mỏ và yêu cầu Công ty TNHH sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng Hoàng Tú khắc phục hậu quả ban đầu, trả lại đất cho UBND xã Yên Lâm quản lý theo quy định.
1254_image001.jpg
Hàng loạt doanh nghiệp khai thác đá tại xã Yên Lâm khái thác ngoài vị trí. (Ảnh: Trần Cường)
Như vậy, việc nhiều doanh nghiệp khai thác đá ngoài vị trí được cấp phép tại xã Yên Lâm đã rõ. Tuy nhiên, UBND huyện Yên Định chỉ xử phạt vi phạm hành chính với mức 10 triệu đồng cho mỗi doanh nghiệp vi phạm, điều này khiến dư luận đặt câu hỏi UBND huyện Yên Định đang xử lý theo kiểu “cho có lệ”?
 
Thiết nghĩ, cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cần sớm có chỉ đạo, phối hợp với UBND huyện Yên Định kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm nêu trên, đồng thời xử lý thật nghiêm đối với người được giao quản lý địa bàn đã không kịp thời phát hiện, xử lý theo quy định.
 
Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.
 
 

Hữu Thắng

Ý kiến của bạn