Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 18 tháng 5 năm 2024  
Thứ năm, ngày 2 tháng 2 năm 2023 | 16:19

Đề phòng ngộ độc rượu trong mùa lễ hội

Trong mùa lễ hội nhất là hội làng, hầu hết các gia đình đều tổ chức ăn uống để mời khách, việc ăn uống này không thể thiếu rượu. Nếu uống rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ sẽ dấn đến ngộ độc rượu là điều không thể tránh khỏi.

Ngộ độc rượu vẫn xảy ra

Hầu như ngày nào Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cũng tiếp nhận nhiều ca ngộ độc rượu nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, xuất huyết tiêu hoá, xơ gan… Đáng nói, nhiều ca ngộ độc methanol trong tình trạng rất nặng, nguy kịch. Thậm chí, có bệnh nhân nghiện rượu nhiều năm, đã mắc xơ gan cổ chướng, tiểu đường, nhưng hàng ngày vẫn uống rượu.

Cấp cứu một trường hợp ngộ độc rượu tại Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai)

Điển hình, nam thanh niên N.T.H. (25 tuổi, quê ở Tuyên Quang) sau cuộc nhậu liên hoan cuối năm cùng bạn bè đã rơi vào trạng thái lơ mơ, được đưa đến viện trong tình trạng nguy kịch, tiên lượng nặng.

TS Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, khi nhập viện, chỉ số đường huyết của bệnh nhân H. giảm còn 0,7 mmol/l, trong khi với người bình thường chỉ số này là trên 4 mmol/l.

Một trường hợp khác là bệnh nhân P.T.K. (61 tuổi, ở huyện Thạch Thất, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng hôn mê. Thời điểm trước khi nhập viện, ông uống đến 1 lít rượu/ngày. Các bác sĩ đánh giá, tất cả cơ quan nội tạng của bệnh nhân đều bị tổn thương. Trong đó, bệnh nhân bị xơ gan, đái tháo đường, gout, kèm theo xuất huyết da, máu giảm, thực quản và dạ dày bị loét, hoại tử chỏm xương đùi, teo não, miễn dịch kém… Với trường hợp này, các bác sĩ tiên lượng nguy cơ tử vong cao.

Mới đây nhất, Cục ATTP nhận được kết quả báo cáo về một trường hợp ngộ độc methanol tại Thanh Lâm (Mê Linh, Hà Nội).

Với vụ việc ngộ độc rượu nghiêm trọng tại Mê Linh - Hà Nội, Cục ATTP đề nghị Sở Y tế Hà Nội phối hợp với ngành Công Thương trên địa bàn tiến hành truy xuất tận cùng nguồn gốc sản phẩm rượu gây ngộ độc. Xác định rõ nguyên nhân, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định nếu có.

“Người uống phải rượu pha cồn công nghiệp còn nguy hiểm đến tính mạng. Nếu uống phải rượu rởm và cồn sát trùng rởm, lúc đầu say như uống rượu thông thường, nhưng 1-2 ngày sau mới mờ mắt, hỏng não thì đã quá muộn. Không chỉ rượu methanol mà ngay cả rượu truyền thống ethanol nếu như lạm dụng cũng có thể gây ra ngộ độc, tử vong” - TS Nguyễn Trung Nguyên cảnh báo.

Truy xuất nguồn gốc vụ ngộ độc rượu

Ngày 2/2, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế cho biết đã có văn bản gửi đến các Sở Y tế, Ban Quản lý ATTP của các tỉnh thành trên cả nước liên quan tới việc kiểm soát rượu.

Số ca nhập viện vì ngộ độc rượu tăng mạnh sau Tết

Theo Cục ATTP, từ đầu năm 2023 đến nay, qua số liệu báo cáo của Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai, Khoa hồi sức cấp cứu của Bệnh viện đa khoa một số tỉnh/thành phố khác, đã ghi nhận nhiều trường hợp phải cấp cứu có liên quan đến việc sử dụng rượu không đảm bảo an toàn, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, rượu có hàm lượng methanol cao.

Trước tình hình trên, Cục ATTP đề nghị các đơn vị tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ ngộ độc rượu, ngộ độc methanol; cấp cứu, điều trị kịp.

Đặc biệt, ngành y tế cần phối hợp với các đơn vị chức năng của ngành Công thương tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu nhỏ lẻ, nhất là các cơ sở nấu rượu thủ công. Từ đó, ngăn chặn kịp thời các loại rượu sản xuất, pha chế không đảm bảo an toàn, rượu không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác đưa ra lưu thông trên thị trường.

Cục ATTP cũng khuyến cáo người dân không sử dụng các loại động, thực vật lạ, không rõ chủng loại, nguồn gốc để ngâm rượu uống; không uống rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc không có nhãn mác bán trôi nổi trên thị trường.

Không để ngộ độc rượu xảy ra

Mới đây, UBND Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 336/KH-UBND về công tác ATTP TP Hà Nội năm 2023. Hiện, các cơ quan chức năng, quận, huyện, thị xã của TP đang vào cuộc đồng bộ với quyết tâm cao đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, giáo dục để nâng cao nhận thức của toàn xã hội về ATTP đối với phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Liên quan đến vấn đề này, TS Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho hay, Sở Y tế là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo công tác ATTP của TP nên có trách nhiệm tham mưu, giúp Ban Chỉ đạo hoạch định những vấn đề có tính chiến lược để chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác quản lý ATTP.

Để bảo đảm quá trình sản xuất, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm theo quy định, Sở đã giao Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội quản lý, thu hồi giấy chứng nhận đối với cơ sở không đủ điều kiện ATTP. Đồng thời, đơn vị tiếp tục tăng cường thanh kiểm tra để xử lý nghiêm cơ sở vi phạm; kiểm soát chặt chẽ, giám sát chất lượng các mặt hàng thực phẩm lưu thông trên thị trường. Ngoài ra, xây dựng và thực hiện tốt chương trình, dự án, đề án, mô hình điểm ATTP, khống chế ngộ độc thực phẩm, hạn chế các bệnh truyền qua thực phẩm.

Dịp lễ, Tết cuối năm là thời điểm sử dụng bia, rượu tăng cao, các chuyên gia khuyến cáo, người dân cần hạn chế tối đa để bảo vệ sức khỏe. Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, với rượu, bia không có ngưỡng nào là an toàn. Nếu có uống, không nên uống quá 2 đơn vị cồn/ngày với nam giới, 1 đơn vị cồn/ngày đối với nữ giới và không uống quá 5 ngày/tuần. Một đơn vị cồn tương đương với 3/4 chai, lon bia 330ml (5%); 1 cốc bia hơi 330ml; 1 ly rượu vang 100ml (13,5%); hoặc 1 chén rượu mạnh 30ml (40%).

Hiện nay, nhiều người còn có thói quen pha rượu với nước ngọt, bia, cà phê, hoa quả… Tuy nhiên, Cục Y tế dự phòng cảnh báo, khi pha chung với rượu, hàm lượng các chất kích thích có trong các loại đồ uống nêu trên tăng cao. Chất kích thích, độc chất ngấm sâu vào máu đến hệ thần kinh, khiến hiện tượng ngộ độc đến sớm hơn so với đồ uống thông thường. Riêng rượu pha với bia khiến lượng cồn nhanh chóng được hấp thu vào máu dưới tác động của các hương liệu, phụ gia và những chất khác biệt. Do đó, khi uống rượu pha, cơ thể có cảm giác hưng phấn, dễ bị say, lại gây mệt mỏi, uể oải khi thức dậy.

 

Ngọc Thủy (Tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc
Top