Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 27 tháng 4 năm 2024  
Thứ hai, ngày 5 tháng 2 năm 2024 | 10:11

Nước ép cà chua giúp chữa ngộ độc thực phẩm

Các nhà khoa học Mỹ vừa phát hiện các peptide kháng khuẩn có trong nước ép cà chua có khả năng tiêu diệt siêu vi khuẩn Salmonella Typhi và các vi khuẩn có hại khác ảnh hưởng đến sức khỏe đường tiêu hóa và tiết niệu.

Các nhà khoa học Mỹ vừa phát hiện các peptide kháng khuẩn có trong nước ép cà chua có khả năng tiêu diệt siêu vi khuẩn Salmonella Typhi và các vi khuẩn có hại khác ảnh hưởng đến sức khỏe đường tiêu hóa và tiết niệu.

Trong nghiên cứu mới, các chuyên gia ở Ðại học Cornell đã xác định được các peptide trong cà chua được gọi là peptide kháng khuẩn có nguồn gốc từ cà chua (tdAMP) có hoạt tính kháng khuẩn mạnh. Trong đó, 2 peptide gồm tdAMP-1 và tdAMP-2 được phát hiện có khả năng kháng khuẩn đặc biệt hiệu quả, thậm chí là chống lại các chủng Salmonella Typhi siêu độc và kháng thuốc. Cơ chế hoạt động của chúng liên quan đến việc phá vỡ màng vi khuẩn, khiến tế bào vi khuẩn tự chết đi.

Ðể tìm hiểu thêm, nhóm nghiên cứu đã kiểm tra tính hiệu quả của nước ép cà chua và tdAMP đối với các mầm bệnh khác, bao gồm cả vi khuẩn salmonella không gây thương hàn và vi khuẩn E. coli gây bệnh đường tiết niệu. Kết quả kiểm tra cũng rất hứa hẹn, cho thấy tiềm năng dùng các sản phẩm làm từ cà chua như một giải pháp tự nhiên, dễ tiếp cận để chống lại các bệnh nhiễm trùng do nhiều vi khuẩn khác nhau gây ra.

Trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với thách thức về tình trạng kháng thuốc kháng sinh, nhóm nghiên cứu tin tưởng những phát hiện của họ mở ra những khả năng mới trong việc giải quyết các bệnh truyền nhiễm bằng cách sử dụng các thực phẩm ăn uống hằng ngày. Nghiên cứu mới không chỉ nâng cao hiểu biết của chúng ta về lợi ích sức khỏe của cà chua mà còn mở đường cho việc phát triển các chất kháng khuẩn tự nhiên mới.

 

 

An Nhiên (Theo StudyFinds)/Báo Cần Thơ
Ý kiến bạn đọc
Top