Là món ăn truyền thống dân dã của làng quê, món cá thu nướng vùng biển Cửa Lò (Nghệ An) từ bao giờ đã trở thành thứ đặc sản, một thức quà quê được mọi người biết và đặt hàng để làm quà biếu mỗi dịp Tết đến, Xuân về.
Từ đầu cổng chợ, đã dậy mùi thơm phức quen thuộc của món cá thu nướng. Những con cá thu tươi, ngon, được đưa từ miền biển Cửa Lò về đây. Những bếp than củi đỏ rực lửa. Người dân nơi này đang tất bật vào vụ - vụ cá thu nướng ngày Tết.
Vào những ngày này, khách hàng tìm về đây tấp nập, đông đúc… để đặt mua cá thu nướng làm quà Tết cho gia đình, bạn bè, người thân.
Để có một miếng cá thu nướng thơm ngon, đượm vàng, người nướng cá trải qua rất nhiều công đoạn.
Đầu tiên, là khâu lựa chọn nguyên liệu: Nguyên liệu để chế biến sản phẩm cá thu nướng Cửa Lò là loại cá thu trắng, có trọng lượng bình quân từ 5-7kg trở lên. Tiếp đến là công đoạn sơ chế: Rửa sạch, loại bỏ vây, đầu đuôi, ruột. Thái lát chéo thân bằng dao sắc hoặc máy, miếng cá cắt dày từ 2-3 cm, trọng lượng trung bình từ 250-350 gam. Sau đó được để ráo trên các vỉ tre trước khi đưa vào nướng.
Nướng cá được xem là một trong những công đoạn đòi hỏi kinh nghiệm, từ khâu chọn than cho đến nhen lò nướng cá. Than nướng cá là lọai than gỗ, có kích thước 1x2 hoặc 2x3cm, khi cháy thật đượm, không có khói bụi.
Theo chia sẻ của người làm nghề, để có mẻ cá thu nướng ngon thì yêu cầu đầu tiên là cá phải tươi, khi nướng cần theo dõi nhiệt độ than và lật luôn tay để cá chín đều. Miếng cá đạt tiêu chuẩn là miếng có màu hơi vàng, không cháy, không bị chảy mỡ, và đặc biệt phải có mùi thơm đặc trưng của món cá nướng.
Chị Mai Thị Đường, một trong những hộ sản xuất cá thu nướng có thâm niên cho biết: "Thời điểm cận Tết, do nhu cầu tăng cao nên mỗi ngày gia đình tôi nướng gần 2 tạ cá cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh...".
Chị cho biết thêm, những năm gần đây cá thu nướng được xem là đặc sản đối với nhiều người. Nên các hộ nướng cá bán được nhiều hàng hơn, là nghề tuy vất vả nhưng lại cho thu nhập ổn định.
Cá thu nướng chế biến được rất nhiều món như: sốt cà chua, kho riềng...
Hiện nay, nhiều gia đình ở các phường trên địa bàn Thị xã Cửa Lò tham gia chế biến cá thu nướng. Nhiều hộ gia đình có đời sống khá hẳn lên nhờ nghề làm cá thu nướng.
Với hương vị đặc trưng, cá thu nướng Cửa Lò không chỉ bán trong các chợ quê, trong tỉnh mà còn theo ô tô, máy bay đến tận Hà Nội, Sài Gòn… Những người ăn quen, đi xa về quê lại ghé nơi đây mua về dự trữ ăn dần hay làm quà biếu.
Bảo tàng đa dạng sinh học tỉnh Quảng Nam – nơi trình diễn, quảng bá các giá trị tài nguyên đa dạng sinh học, sự phong phú của các loài động, thực vật quý hiếm, đặc hữu, đặc trưng mà thiên nhiên ban tặng; đồng thời góp phần thúc đẩy lối sống có trách nhiệm với thiên nhiên, phục hồi đa dạng sinh học.
Nhà máy Bột - Giấy VNT19 đi vào hoạt động sẽ tiêu thụ 1,4 triệu tấn dăm gỗ/năm và bằng khoảng 55% - 60% lượng gỗ dăm đang xuất khẩu qua cảng Dung Quất. Điều này góp phần giảm việc xuất thô dăm gỗ, gia tăng giá trị trồng rừng, sản xuất, tạo sự ổn định, ít phụ thuộc vào thị trường xuất khẩu nguyên liệu dăm thô khi giá dăm biến động.