Nông thôn và nông dân Cẩm Lĩnh thay đổi không chỉ diện mạo

KTNT Đến xã Cẩm Lĩnh (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh)  những ngày này, bạn có thể cảm nhận rõ những đổi thay về diện mạo nông thôn và đời sống của người dân.

Nhà nhà thi đua xây dựng đời sống văn hóa, tăng gia sản xuất để có thêm thu nhập, nâng cao đời sống. Những tuyến đường thôn xóm, liên xã rộng và đẹp. Các công trình phúc lợi, trường học được xây dựng khang trang, kiên cố, khuôn viên nhà cửa được chỉnh trang sạch đẹp. Con em trong xã phấn khởi đến trường với những phòng học đầy đủ cơ sở vật chất...

tr3t.JPG
Thu hoạch ốc hương tại xã Cẩm Lĩnh. Ảnh: Tuấn Sơn.

 

Đổi thay

Công cuộc XDNTM đã mang đến luồng sinh khí mới cho xã Cẩm Lĩnh, mang đến niềm vui cho người dân khi chất lượng cuộc sống được nâng lên, cả về vật chất lẫn tinh thần. Khi được hỏi về những đổi thay trong quá trình XDNTM của địa phương, nhiều người dân không giấu được cảm xúc vui mừng: Nhờ XDNTM, các công trình hạ tầng nông thôn như điện, đường, trường học, trạm y tế… được đầu tư kiên cố, giao thông đi lại thuận tiện.

Có được những kết quả như hôm nay chính là nhờ sự vào cuộc, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng, chung sức của người dân xã Cẩm Lĩnh và sự chỉ đạo của các cơ quan liên quan huyện Cẩm Xuyên và tỉnh Hà Tĩnh. Trong quá trình XDNTM, các khâu chỉ đạo, kế hoạch triển khai được thực hiện khá bài bản, nghiêm túc. Đảng bộ xã ban hành nghị quyết, UBND xã xây dựng kế hoạch, thành lập Ban chỉ đạo XDNTM, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên và cán bộ, công chức xã.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy nội lực, vai trò của cộng đồng từ khâu quy hoạch, huy động mọi nguồn lực đầu tư XDNTM. Phát huy dân chủ, bàn bạc trong nhân dân, lựa chọn các hạng mục ưu tiên để đầu tư, không dàn trải. Tạo điều kiện cho Mặt trận Tổ quốc xã và các đoàn thể tham gia giám sát và phản biện xã hội.

Thực hiện tốt chế độ thông tin, báo cáo, rút kinh nghiệm; khắc phục kịp thời những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai. Làm tốt công tác biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong XDNTM.

Trong thực hiện cụ thể các tiêu chí, lãnh đạo và nhân dân xã Cẩm Lĩnh đã vận dụng linh hoạt để từng bước XDNTM bền vững với mục tiêu đem lại đời sống ấm no, giàu sang cho nhân dân.

XDNTM theo chiều sâu

Năm 2018, Chương trình XDNTM tiếp tục nhận được sự quan tâm, lãnh đạo chỉ đạo của các cấp, các ngành của huyện; cấp ủy, chính quyền, cả hệ thống chính trị thống nhất tập trung cao độ cho XDNTM, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu, vườn hộ.

Những bài học kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phân công phân nhiệm, sự chuyển biến trong ý thức cán bộ, đảng viên và bà con nhân dân là động lực quan trọng để đẩy mạnh phong trào thi đua trong toàn xã. Trong thời điểm có nhiều khó khăn khách quan và chủ quan, cả hệ thống chính trị xã Cẩm Lĩnh phát huy sức mạnh tổng hợp, tận dụng chính sách cấp trên, tập trung XDNTM với các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Với mục tiêu XDNTM một cách toàn diện, có chiều sâu, thực chất, các tiêu chí đảm bảo bền vững; ưu tiên phát triển sản xuất để nâng cao thu nhập cho nhân dân, Cẩm Lĩnh đã tận dụng nguồn lực từ nhân dân và các chính sách để xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế ngày càng hoàn thiện. Từ đó, đẩy mạnh xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu, cải tạo vườn hộ, cải tạo môi trường, tạo diện mạo mới cho bộ mặt nông thôn; quan tâm nâng cao chất lượng văn hóa, giáo dục, y tế; ổn định chính trị, an ninh trật tự an toàn xã hội.

Để được công nhận danh hiệu xã NTM là cả một quá trình nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Cẩm Lĩnh. Điều đó sẽ tạo thêm động lực cho Cẩm Lĩnh duy trì và phấn đấu đạt chuẩn quốc gia về NTM theo đúng kế hoạch.                    

 

 

P.V

Ý kiến của bạn