Phổ Yên đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới

KTNT Thời gian qua, thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) đã tích cực vận động nhân dân thi đua xây dựng nông thôn mới (XDNTM), phấn đấu đưa 100% số xã trên địa bàn đạt chuẩn trong năm 2018.

Kế hoạch sắp hoàn thành

Theo kế hoạch từ đầu năm 2018, thị xã Phổ Yên  đăng ký 03 xã về đích NTM trong năm, gồm các xã Thuận Thành, Tiên Phong, Minh Đức; các xã còn lại sẽ đăng ký về đích vào năm sau. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai nhiệm vụ từ đầu năm, Phổ Yên vẫn giao nhiệm vụ cho các xã Thành Công, Vạn Phái, Phúc Tân tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng, sẵn sàng để về đích trong năm 2018 khi được cấp trên giao.

Vì đã có hướng như vậy, ngay từ đầu năm, UBND thị xã thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các xã đăng ký đạt chuẩn NTM năm 2018 phải đẩy mạnh hơn nữa trong việc khẩn trương hoàn thành các tiêu chí. Bên cạnh đó, Phổ Yên cũng tích cực đôn đốc, thường xuyên kiểm tra việc triển khai thực hiện nhiệm vụ XDNTM ở các xã thuộc diện về đích ở tốp sau; chỉ đạo các địa phương này tập trung nguồn lực đầu tư nhằm sớm hoàn thành các tiêu chí liên quan đến cơ sở hạ tầng như: Cơ sở vật chất văn hóa, giao thông, thủy lợi, trạm y tế, điện, trường học,... Phấn đấu kết thúc năm 2018, các xã Tiên Phong, Minh Đức, Thuận Thành, Phúc Tân, Thành Công, Vạn Phái hoàn thành 19/19 tiêu chí.

Cùng với quyết tâm đó, Phổ Yên còn luôn nhận được sự quan tâm kịp thời và sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thái Nguyên, kết hợp với sự giúp đỡ của các sở, ban, ngành trong tỉnh; nhờ đó, mọi khó khăn của chính quyền và nhân dân thị xã đã dần vượt qua, kết quả XDNTM trên toàn địa bàn đạt được nhiều thành tích đáng mừng. Từ thực tiễn đạt được, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Quyết định số 2409/QĐ-UBND ngày 15/8/2018 về việc bổ sung đăng ký phấn đấu xã đạt chuẩn NTM 2018, trong đó chấp thuận và bổ sung thêm 03 xã của Phổ Yên triển khai về đích trong năm 2018 này. 

con-đường-vừa-xây-dựng-ở-xã-thành-công.JPG
Con đường vừa xây dựng ở xã Thành Công

Đẩy mạnh XDNTM ở các xã được bổ sung về đích 2018

Ông Lưu Văn Bình, Chủ tịch UBND xã Vạn Phái, cho biết: "Mặc dù vừa được UBND tỉnh Thái Nguyên bổ sung vào danh sách các xã về đích trong năm 2018 nhưng từ đầu năm chúng tôi đã được Thị ủy, HĐND, UBND thị xã giao nhiệm vụ đẩy mạnh hơn nữa trong XDNTM nên Vạn Phái đã có những sự chuẩn bị và chủ động cho nhiệm vụ này. Nếu như đầu năm, chúng tôi mới chỉ đạt 15 tiêu chí, các tiêu chí chưa đạt gồm giao thông, môi trường, cơ sở vật chất văn  hóa, chợ nông thôn.

Đến nay, chúng tôi đã cơ bản đạt 19 tiêu chí; hiện tại, một số hạng mục đang gấp rút thi công nhằm hoàn thành đảm bảo kế hoạch đề ra như: Trường Mầm non, chợ nông thôn và một số tuyến giao thông nông thôn khác. Có được kết quả như vậy là nhờ sự chung sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân, nhất là trong công tác xây dựng đường giao thông nông thôn và nhà văn hóa xóm".

Ông Nguyễn Văn Hoan, Bí thư chi bộ xóm Nông vụ 1 và Nông vụ 2 chia sẻ: Trong quá trình xây dựng các công trình của xóm, chúng tôi luôn họp bàn nhằm tạo sự đồng thuận cao trong toàn thể nhân dân, từ việc đóng góp xây dựng đến hình thức, cơ chế giám sát các công trình..., tất cả đều được xóm chúng tôi thực hiện tốt. Bởi vậy, hầu hết các hộ nằm cạnh đường trục xóm đều hiến đất, bình quân các hộ đều lui vào khoảng 1,5m để mở rộng đường.  

nhân-dân-xóm-nông-vụ-2-dành-đất-cho-mở-rộng-đường-giao-thông.JPG
Nhân dân xóm Nông vụ 2 dành đất cho mở rộng đường giao thông

Ông Dương Văn Tuyến, Chủ tịch UBND xã Thành Công cho biết: "Kết thúc năm 2017, Thành Công đã đạt 15 tiêu chí; đến nay, các tiêu chí còn lại cơ bản đã hoàn thành. Để có được thành tích đáng mừng như vậy, Thành Công đã thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của trên, họp bàn một cách công khai, dân chủ tới tất cả các xóm. Bởi vậy, nhiều xóm đã có sự thống nhất và hướng làm rất sớm; thậm chí, có xóm đã triển khai đóng tiền trước, gửi vào ngân hàng, đợi khi có sự hỗ trợ của trên thì tiến hành rút tiền ra, đối ứng xây dựng,... Bên cạnh đó, UBND xã còn bổ sung thêm quy chế thi đua khen thưởng nhằm kích cầu các xóm đẩy mạnh xây dựng; trong năm, chúng tôi đã phát động đợt thi đua chào mừng ngày sinh nhật Bác (từ tháng 3 – 19/5 /2018). Trong thời gian này, xóm nào tiến hành khởi công nhà văn hóa xóm, sẽ được đưa vào diện khen thưởng cuối năm,...". 

công-trình-nhà-văn-hóa-đa-năng-xã-thành-công-đang-xây-dựng.JPG
Công trình nhà văn hóa đa năng xã thành công đang xây dựng

Về Phổ Yên những ngày này, đâu đâu ta cũng thấy tinh thần thi đua XDNTM, nơi thì XDNTM kiểu mẫu, nơi thì quyết tâm cán đích năm 2018; đặc biệt tại các xã Thành Công, Vạn Phái hay Phúc Tân, không khí càng khẩn trương và sôi nổi; đến xã nào cũng nhìn thấy hàng chồng hồ sơ đang chờ thẩm định; ra đường, đâu cũng thấy các công trình đang rầm rập thi công; nhiều nhà văn hóa xóm đã hoàn thành vẫn treo đầy cờ hoa nhân dịp chào mừng ngày đại đoàn kết vừa qua.

công-trình-trường-mầm-non-xã-vạn-phái-đang-gấp-rút-thi-công.JPG
Công trình Trường Mầm non xã Vạn Phái đang gấp rút thi công

Đến nay, với các xã về đích NTM theo kế hoạch đầu năm, đa số các công trình hạ tầng đã hoàn thành, tuy nhiên, các xã đều mong muốn cấp tỉnh và thị xã quan tâm hơn nữa để việc lập hồ sơ, tiến hành thẩm định được thuận lợi. Còn với các xã vừa được bổ sung về đích, cần thêm sự chỉ đạo sát sao của cấp trên để các công trình sớm hoàn thành.

                                                                                           

  Đình Hợi

Ý kiến của bạn