Sôi nổi, thẳng thắn và nhiều giải pháp

KTNT Sau 1 tháng làm việc có trách nhiệm trước cử tri và nhân dân, Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khóa XIV đã hoàn thành nhiệm vụ đặt ra, để lại dư âm tốt trong cử tri và nhân dân.

Cử tri và nhân dân cho rằng, theo dõi những phiên họp được phát thanh và truyền hình trực tiếp thấy không khí làm việc của các vị đại biểu nghiêm túc, có trách nhiệm, có sự am hiểu sâu, sôi nổi, thẳng thắn và có tinh thần xây dựng. Các phiên thảo luận về chính sách pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy nhà nước giai đoạn 2011-2016, Mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới, tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017 và 2018 cùng  3 ngày chất vấn các thành viên Chính phủ đã thể hiện rõ hơn tiến trình đổi mới hoạt động của Quốc hội - cơ quan quyền lực cao nhất.

Lý giải về những nhận xét như vậy, đa số cử tri và nhân dân cho rằng, nhiều vấn đề nóng được đề cập, bàn bạc, mổ xẻ, phân tích sâu, như: “loạn cấp phó”, biên chế ngày càng phình to mà hiệu quả thấp, nhận thức chưa đúng và chưa đầy đủ về bình đẳng giới, thực trạng ngành nông nghiệp và đời sống nông dân, những điểm nghẽn trong thúc đẩy phát triển bền vững, nợ công, phòng chống tham nhũng,… Và nhất là, nhiều giải pháp, có những giải pháp mang tầm thời đại công nghiệp 4.0 được đề xuất.

Có thể nêu một số phát biểu ấn tượng, ví dụ: đại biểu Trần Văn Lâm (Bắc Giang) phát biểu tại phiên thảo luận về cải cách tổ chức bộ máy nhà nước: “Xin hãy để câu chuyện Cây tre trăm đốt mãi đi vào cổ tích, câu thần chú “khắc nhập khắc xuất” không còn ứng nghiệm trong việc chia tách, sáp nhập, cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước của đất nước ta trong giai đoạn hiện nay”. Hay như câu: “Trong công cuộc cải cách bộ máy hành chính, dù phải lấy đá ghè chân chính mình thì vẫn phải làm vì đã đến lúc người dân không thể đóng thuế để cõng cả một bộ máy hành chính cồng kềnh nhưng kém hiệu quả” của đại biểu Phạm Trọng Nhân (Bình Dương) cũng trong phiên thảo luận trên.

Về chất lượng cán bộ và tiến trình xây dựng Chính phủ kiến tạo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: “Cán bộ kém, dân kêu mà mãi không thay được thì kiến tạo cái gì được?”.

Về những giải pháp, cử tri cho biết, rất nhiều giải pháp được đưa ra nhưng có hai giải pháp rất sát thực tế. Thứ nhất là ý kiến của đại biểu Sùng Thìn Cô (Hà Giang) khi nói về phòng chống tham nhũng. Ông cho rằng: “Khi khai báo tài sản thì ít nhất phải khai báo 3 đời, công khai treo ở những nơi công chúng có thể nhìn thấy, dân mới giám sát được”. Ông đề nghị: “Nếu cần thiết thì làm phiếu thăm dò cán bộ công chức hoặc nhân dân xem ai có “chứng nhận” tham nhũng nhiều nhất thì cho nghỉ đi. Làm như kiểu phiếu thăm dò tín nhiệm cán bộ mới có thể làm triệt để được”.

Thứ hai là ý kiến của đại biểu Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội) về việc nên thí điểm cho cán bộ, công chức, viên chức một số lĩnh vực được làm việc ở nhà mà không phải đến cơ quan, theo ông: “Nhiều lĩnh vực cán bộ, công, viên chức Nhà nước có thể chỉ cần đến cơ quan 1-2 ngày mỗi tuần”. Ông phân tích, người lao động làm việc ở nhà vừa giảm ùn tắc giao thông vừa giảm chi phí điện nước… Khuynh hướng của thời đại công nghệ thông tin là có thể như vậy.

Và còn nhiều đề xuất mang tính đột phá, như: hợp nhất một số địa phương có dân cư quá ít, hợp nhất một số bộ ngành có nhiệm vị tương đồng,...

Cử tri và nhân dân mong muốn các vị đại biểu Quốc hội hợp tác tốt hơn với nhân dân và báo chí để vừa giám sát lời hứa của các tư lệnh ngành, vừa đưa thực tiễn cuộc sống vào hoạt động Quốc hội. Có như vậy mới có thể làm tốt nhiệm vụ đại diện của nhân dân và tạo tiền đề thúc đẩy nhanh hơn tốc độ nhưng bền vững hơn sự phát triển của đất nước.

                       Hiền Anh

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn