Sức mạnh đột phá ở Quang Bình: Lấy sức dân làm trọng

KTNT Qua 7 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM), huyện đã huy động được sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị, nhất là vai trò vận động, tuyên truyền của Mặt trận và các đoàn thể từ huyện đến cơ sở.

nhằm-nângcao-thu-nhập-cho-người-dângóp-phần-giảm-nghèohuyện-quang-bình-tổ-chức-các-lớp-dạy-nghề-lưu-độngtrongảnh-lop-nuôi-gà-và-phòng-trị-bệnh-cho-lợn-tại-thôn-khâu-làng-xã-tân-nam.jpg

Nhằm nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần giảm nghèo, huyện Quang Bình tổ chức các lớp dạy nghề lưu động. Trong ảnh: Lớp dạy nuôi gà và phòng trị bệnh cho lợn tại thôn Khâu Làng, xã Tân Nam.

 

Quang Bình là một trong 5 huyện, thành phố động lực của tỉnh Hà Giang. Qua 7 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM), huyện đã huy động được sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị, nhất là vai trò vận động, tuyên truyền của Mặt trận và các đoàn thể từ huyện đến cơ sở.

Ở Quang Bình, phong trào chung sức XDNTM đã lan tỏa đến từng khu dân cư và từng hộ gia đình, được người dân đồng tình hưởng ứng. Nhiều nhân tố mới, nhiều tấm gương điển hình người tốt, việc tốt xuất hiện, nhiều xã có cách làm hay, sáng tạo trong sản xuất - kinh doanh, góp phần làm thay đổi, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, đời sống nhân dân được cải thiện, nâng lên rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo giảm, quốc phòng - an ninh trên địa bàn được giữ vững…

Năm 2011, khi mới bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình XDNTM, bình quân thu nhập của huyện chỉ đạt ở mức khiêm tốn, 11,4 triệu đồng/người/năm, đến nay đạt 26,5 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo năm 2011 là 15,93%; năm 2016 tỷ lệ này lên đến 33,65% theo tiếp cận nghèo đa chiều nhưng chỉ sau một năm giảm xuống còn 24,41%.

Nếu như năm 2011, qua rà soát các xã chỉ đạt 63 tiêu chí thì tính đến hết năm 2017 con số này đã nâng lên 169 tiêu chí (bình quân 12,7 tiêu chí/xã). Đã có 5/14 xã chạm đích NTM, các xã còn lại đạt từ 5-14 tiêu chí. Nhiều tuyến đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng đã được mở rộng, đồng ruộng được cải tạo, sân bãi thể thao, nhà ở khu dân cư được nâng cấp làm mới, bộ mặt nông thôn đang dần hoàn thiện, đã có 278,1km đường bê tông nông thôn “sáng - xanh - sạch - đẹp” được thực hiện trên toàn địa bàn; tu sửa, nâng cấp và mở mới 62 công trình, cụ thể,  90,9km kênh mương được kiên cố hóa, xây mới. Bên cạnh đó, huyện đầu tư xây dựng mới, tu sửa được 58 công trình nhà văn hóa xã, thôn; 35 trường học các cấp… Dựa trên sức dân, lấy dân làm nòng cốt, Quang Bình đã tạo nên sức mạnh đột phá. Trong tổng số 35.293m2 đất đã được hiến để XDNTM, nhiều tấm gương nổi bật đã được vinh danh. Năm 2017, tại xã Tiên Yên, hộ gia đình ông Lý Văn Dành đã ủng hộ 17 triệu đồng và 85 ngày công lao động; gia đình bà Hoàng Thị Lập ủng hộ 10 triệu đồng, hiến 500m2 đất cho tập thể làm vườn rau, hoa và tham gia 65 ngày công lao động.

Để đạt được kết quả như ngày hôm nay một phần do UBND huyện thực hiện quyết liệt phong trào ngày thứ 7 hướng về NTM. Các đợt ra quân thực hiện được 561 đợt, huy động được gần 110.000 cán bộ và người dân tham gia đóng góp ngày công lao động.

XDNTM là chương trình mang tính chiến lược lâu dài, những kết quả đạt được trong những năm qua chỉ là bước đầu, khó khăn trong XDNTM là rất lớn bởi có tới 7 xã còn lại thuộc vùng 135 và 1 xã thuộc xã đặc biệt khó khăn (xã 30a của tỉnh), vì vậy, mức độ đạt tiêu chí về cơ sở hạ tầng còn thấp, nhất là một số hạ tầng thiết yếu như: giao thông tỷ lệ cứng hóa và các thông số kỹ thuật chưa đạt, cơ sở vật chất văn hóa chưa đạt theo chuẩn quốc gia, tiêu chí môi trường tỷ lệ đạt thấp và thiếu bền vững… Vì vậy, Quang Bình rất cần sự quan tâm đầu tư hơn nữa từ phía lãnh đạo các cấp ngành, các nhà tài trợ, các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn; đặc biệt đầu tư trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, bền vững, tiêu thụ và chế biến, góp phần nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo, thực hiện thành công   Chương trình XDNTM tại địa phương.

 

 

 

 

Kiền Thủy

Ý kiến của bạn