Thường Xuân XDNTM đồng đều và toàn diện

KTNT Sau 7 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM),  Thường Xuân, huyện nằm trong danh sách 7 huyện cực kỳ khó khăn của tỉnh Thanh Hóa, đã có những bước chuyển mình vượt bậc, XDNTM đồng đều và toàn diện.

tr14t.jpg
Ông Đỗ Văn Hoan đi thực tế thăm mô hình trồng dưa Hoàng Hậu tại thôn Xuân Lập, xã Ngọc Phụng.

 

Đầu tư có trọng điểm

Với việc chủ động khắc phục khó khăn, thay đổi cách làm, không đầu tư dàn trải mà ưu tiên tập trung cho các công trình trọng điểm, đặc biệt là về giao thông, hạ tầng phục vụ sản xuất, nâng cao thu nhập người dân, cùng với sự lãnh đạo, quan tâm chỉ đạo sát sao từ huyện đến cơ sở, Chương trình XDNTM của Thường Xuân đã có những bước tiến vững chắc.

Thời gian qua, huyện đã tích cực đưa cơ giới hóa vào sản xuất; các HTX cung cấp tập trung vào 1-2 giống chất lượng và đã trở thành hàng hóa. Đặc biệt, Thường Xuân đã chuyển đổi các diện tích nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng cây có múi như: bưởi Diễn, cam Cao Phong…; nhân rộng và bảo tồn cây Quế Ngọc (sản phẩm nông sản đặc biệt của huyện). Bên cạnh đó, tích cực trồng các loại cây công nghiệp, trồng rừng sản xuất kết hợp trồng dược liệu…; trồng cỏ phát triển chăn nuôi theo hướng trang trại, gia trại.

Đồng thời, kết hợp đẩy mạnh công tác phát triển du lịch, nhằm giới thiệu các sản phẩm đặc sản, thúc đẩy phát triển thương mại - dịch vụ tại địa phương. Bước đầu du lịch cộng đồng đã đem lại kết quả khả quan, làm hài lòng, để lại ấn tượng tốt  trong lòng du khách.

Trong những tháng cuối năm 2018 này, huyện tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Cả nước chung sức XDNTM”, bên cạnh triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng theo tiêu chí NTM; hỗ trợ, xây dựng các mô hình phát triển sản xuất hiệu quả…; tích cực kêu gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đầu tư vốn và chuyển giao khoa học - kỹ thuật để phát triển sản xuất nông nghiệp, tạo động lực thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng thu nhập, giải quyết thêm việc làm tại địa phương.

Phấn đấu năm 2020 có 6 xã NTM

Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND, Chánh văn phòng điều phối NTM huyện Thường Xuân, cho biết: Cùng với việc ban hành các nghị quyết, quyết định, huyện phân công các đồng chí Huyện ủy viên, thành viên ban chỉ đạo trực tiếp phụ trách từng xã. Do vậy, công tác chỉ đạo, điều hành, quản lý Chương trình XDNTM được thực hiện sâu sát, kịp thời, hiệu quả. Khối mặt trận, đoàn thể phối hợp với các ngành chức năng và chính quyền cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền trong cộng đồng dân cư, giúp người dân nhận thức được mục đích, nội dung, ý nghĩa của chương trình. Qua đó, đã khơi dậy sức mạnh đoàn kết, ý chí quyết tâm của mỗi người dân cùng cộng đồng xã hội.

Chú trọng đầu tư dứt điểm từng tiêu chí, đặc biệt là tiêu chí giao thông, lựa chọn xã điểm để tập trung xây dựng đạt chuẩn NTM, từ đó nhân rộng  trên toàn địa bàn. Sau 7 năm thực hiện, Thường Xuân đang có bước chuyển mình tích cực, diện mạo NTM văn minh, hiện đại đang dần được hình thành ở nhiều vùng quê trong huyện. Bước đầu đã hình thành khu vườn kiểu mẫu, thôn kiểu mẫu (xã Ngọc Phụng).

Từ đầu năm 2018 đến thời điểm hiện tại, tổng vốn huy động XDNTM trên địa bàn huyện đạt gần 124 tỷ đồng, trong đó vốn Trung ương và tỉnh hỗ trợ 30,24%, huyện, xã 1,55%, người dân trên địa bàn đóng góp 4,04%, con em xa quê hỗ trợ gần 0,14%, số vốn còn lại là của các tổ chức, doanh nghiệp, vốn vay tín dụng và lồng ghép các chương trình, dự án,... Toàn huyện đã xây dựng được 24,5km đường giao thông (trong đó, có 16km đường thôn, bản, 8,5km đường ngõ xóm và giao thông nội đồng); làm mới và cải tạo, nâng cấp 1,5km kênh mương nội đồng; làm mới và nâng cấp, cải tạo 4 phòng học các cấp học; một số nhà văn hóa, khu thể thao xã và nhà văn hóa thôn, trạm y tế, trụ sở UBND xã... được xây mới và nâng cấp, cải tạo.

“Bình quân trên địa bàn huyện đạt 14,06 tiêu chí NTM/xã, không có xã nào dưới 10 tiêu chí. Trong đó, có 2 xã (Ngọc Phụng và Xuân Dương) đã được công nhận đạt chuẩn NTM. Phấn đấu đến hết năm 2018 huyện có thêm 2 xã về đích NTM (xã Lương Sơn và Thọ Thanh), sau đó tập trung đầu tư nguồn lực cho 2 xã Luận Thành và Vạn Xuân. Phấn đấu huyện có 6 xã đạt chuẩn NTM vào năm 2020. XDNTM, yếu tố quan trọng là phải nâng cao thu nhập cho người dân. Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến việc này”, ông Hoan cho biết thêm.

 

 

Kiều Thủy

Ý kiến của bạn