Vài nét về một Trưởng thôn tiêu biểu

KTNT Ở vùng cao Bắc Hà (Lào Cai), Trưởng thôn Na Lang (xã Tà Chải) Lâm Văn Bình được nhiều người biết đến vì tích cực tham gia vận động người dân địa phương xây dựng thôn NTM kiểu mẫu.

tr2d.JPG
Trưởng thôn Na Lang Lâm Văn Bình.

 

Không cần nói hay mà phải làm tốt

Ông Lâm Văn Bình sinh năm 1958, người dân tộc Tày. Trước đây, ông đã có hơn 18 năm làm công nhân tại Công ty Cơ điện Bắc Hà, đến năm 1993, nghỉ hưu mất sức, từ đó bắt đầu tham gia các hoạt động của thôn.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Bình  cho biết: “Thời điểm ấy, địa phương còn khó khăn lắm, đường sá chưa được đổ bê tông, nhà văn hóa cũng chưa có. Dù không có trợ cấp, nhưng vì tình cảm thôn, xóm, nhân dân quý mến, tin tưởng nên tôi đã tham gia Ban Công tác mặt trận thôn, cùng Ban phát triển thôn hòa giải các mâu thuẫn, tranh chấp…, rồi huy động nội lực từ nhân dân để XDNTM sau này”.

Năm 2011, nhân dân thôn Na Lang tín nhiệm bầu ông Bình  làm Trưởng thôn. Ông kể: “Đến nay, tôi đã hơn 7 năm làm trưởng thôn, nhiều lần có ý xin nghỉ nhưng bà con nhất quyết không đồng ý”.

 Còn về kinh nghiệm, ông trầm ngâm: “Được bà con tin tưởng, tôi tâm niệm, phải là cầu nối đưa chính sách của Đảng, Nhà nước đến với người dân; phản ánh tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân đến với cấp ủy, chính quyền xã. Những việc có lợi cho dân thì phải cố gắng làm thật tốt để dân hiểu, dân tin và dân làm theo. Tôi cũng là Phó ban Tuyên vận xã nên luôn gương mẫu, nhiệt tình, đi đầu trong mọi phong trào, không cần nói hay mà phải làm tốt”.

Giữ vững thôn NTM kiểu mẫu

Sau khi cán đích NTM đầu tiên của huyện, xã Tà Chải tiếp tục dồn sức xây dựng các thôn NTM kiểu mẫu. Đây là việc làm có ý nghĩa rất quan trọng, để các thôn khác học tập, nhân rộng. Thời điểm ấy, cũng như 2 thôn Na Lo, Nậm Châu, điểm xuất phát của Na Lang rất khó khăn, các hộ dân đa số còn nghèo nên mức huy động xã hội hóa từ người dân chưa cao. Nếu so sánh với các tiêu chí quy định,  tỷ lệ chuồng trại chăn nuôi chưa hợp vệ sinh còn nhiều, công tác vệ sinh môi trường chưa thực sự được người dân quan tâm, chú trọng.

Xác định việc chung sức duy trì, nâng cao hiệu quả các tiêu chí xã chuẩn NTM nói chung, xây dựng thôn kiểu mẫu nói riêng là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, lâu dài, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tà Chải rất quyết tâm thực hiện. Với vai trò Trưởng thôn, ông Bình luôn gần gũi, nắm bắt kịp thời các vấn đề bà con đang phải đối mặt trong sản xuất, đời sống để tham mưu kịp thời với các cấp lãnh đạo để có giải pháp hợp lý.

Chia sẻ về thành công trong huy động sức dân XDNTM, ông Bình kể: “Có hai trường hợp vận động sức dân đáng nhớ nhất. Trước tiên là việc xây dựng nhà văn hóa thôn, nhà nước hỗ trợ 30 triệu đồng, còn nhân dân địa phương mỗi hộ đóng góp 230.000 đồng. Tất cả kinh phí đều công khai, minh bạch trước dân. Tiếp đó là đổ đường bê tông xi măng, trên tinh thần “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Qua tuyên truyền, vận động, nhân dân cũng rất đồng tình, tự nguyện góp công, góp sức. Các hộ không tham gia làm được tự nguyện góp 700.000 đồng/hộ, nhưng sau tổng kết công khai trước dân, kinh phí đã đủ nên lại trả lại cho dân”.

Ngoài ra, ông Bình còn tổ chức tốt các đợt ra quân vệ sinh môi trường thôn xóm, xóa bỏ hàng rào bê tông, xây dựng hàng rào xanh. Ông kiên trì vận động, thuyết phục nhân dân bằng tình cảm, cùng Ban Tuyên vận thôn nêu cao tính gương mẫu, nhất quán nói đi đôi với làm, mọi công việc chung đều được đưa ra bàn bạc dân chủ, công khai, giải quyết thấu tình, đạt lý.

Trong công tác tuyên truyền vận động tại cơ sở, ông Bình thực hiện phương châm “Mưa dầm thấm sâu”, nhưng trước hết cá nhân ông và gia đình cần gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua, thì lời nói mới có trọng lượng. Đối với những gia đình còn băn khoăn, chưa đồng tình, ông gặp gỡ trực tiếp để phân tích cho bà con hiểu, ủng hộ.

Chính nhờ sự nỗ lực của Trưởng thôn và nhân dân trong thôn, đến năm 2017, Na Lang  được công nhận đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu, quan trọng nhất là cuộc sống của người dân ngày càng được nâng cao, diện mạo thôn quê có nhiều khởi sắc.

Với nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, ông Lâm Văn Bình  vinh dự được tỉnh, huyện… tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua XDNTM, công tác vệ sinh môi trường nông thôn; xây dựng thôn văn hóa....

Điều ông mong mỏi nhất là mỗi người dân thôn Na Lang cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, phấn đấu giữ vững các tiêu chí xã chuẩn NTM và thôn NTM kiểu mẫu trong những năm tiếp theo.

 


 

Khuất Linh

Ý kiến của bạn