Vài nét về Nhà máy “3 trong 1” bên bờ sông Ba

KTNT Công ty CP Khai thác và Chế biến khoáng sản Vĩ Đạt đã góp phần vào việc bảo vệ môi trường theo chủ trương của Chính phủ và tỉnh Phú Yên là hạn chế tối đa sản xuất vật liệu xây dựng từ đất nông nghiệp.

Được UBND tỉnh Phú Yên cho phép, Dự án “Thăm dò, khai thác cát gắn liền với đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất vữa xi măng khô chất lượng cao Vĩ Đạt” thực hiện theo nguyên tắc “1 nhà máy, 3 sản phẩm”, phù hợp với nhu cầu đa ngành nghề trong xây dựng theo giấy phép kinh doanh.

nha-may-luon-mo-cua-don-luon-gio-mat-tu-su-uu-dai-dau-tu-cua-tinh-py.jpg
Nhà máy luôn mở cửa đón luồng gió mát từ sự ưu đãi đầu tư của tỉnh Phú Yên.

 

Làm giàu cho quê hương

Sinh ra và lớn lên tại Phú Yên, nhưng sau nhiều năm cầu thực phương xa, Trương Thanh Phong luôn ấp ủ ngày trở về để làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương. Hiện, Trương Thanh Phong đã và đang đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất vữa xi măng khô và sản xuất gạch ngói không nung ngay bên bờ sông Ba.

Dù đang giai đoạn làm ăn phát triển, tạo dựng được cơ nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh, nhưng mỗi lần về quê, Trương Thanh Phong lại thêm nung nấu thực hiện tâm huyết “về quê làm giàu cho mình và cho quê”. Từ những trăn trở làm giàu cho quê hương, Trương Thanh Phong dần chuyển cơ nghiệp có được về Phú Yên thành lập Công ty CP Khai thác và Chế biến khoáng sản Vĩ Đạt theo đúng trình tự, thủ tục giấy phép kinh doanh (2010) và giấy chứng nhận đầu tư (2013). Tháng 9/2014, Công ty CP Khai thác và Chế biến khoáng sản Vĩ Đạt được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, trên diện tích 4,6ha, tọa lạc thôn Tân Mỹ, xã Hòa Phú (huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên).

Trên cơ sở được cấp quyền sử dụng đất, Công ty Vĩ Đạt được UBND tỉnh Phú Yên cho phép triển khai thực hiện dự án: “Thăm dò, khai thác cát gắn liền với đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất vữa xi măng khô chất lượng cao Vĩ Đạt”. Ngay từ đầu, Công ty Vĩ Đạt đã thực hiện thành công sản phẩm vữa xi măng khô của dự án này. Song, Trương Thanh Phong không chịu dừng lại ở đây, anh nghĩ ngay đến phương án xin bổ sung dây chuyền sản xuất gạch ngói không nung vào Dự án theo nguyên tắc “một nhà máy 3 sản phẩm”, phù hợp với nhu cầu đa ngành nghề trong xây dựng theo giấy phép kinh doanh.

2.jpg

Với phương án chiến lược ấy, Công ty Vĩ Đạt thực sự góp phần vào việc bảo vệ môi trường theo chủ trương của Chính phủ và của tỉnh Phú Yên là hạn chế tối đa sản xuất vật liệu xây dựng từ đất nông nghiệp. Trương Thanh Phong cũng dẫn chứng rõ: Hằng năm Phú Yên có tới 300 triệu viên gạch ngói nung được sản xuất và tiêu thụ. Để có được khối lượng gạch ngói này, Phú Yên phải sử dụng 360.000m3 đất sét, tương đương với 70ha đất nông nghiệp trực tiếp bị ảnh hưởng;  một lượng nhiên liệu để đốt tương đương 16.000 tấn than đá hoặc 60.000 tấn củi, gây ô nhiễm môi trường.

Với dự án nhà máy bên bờ sông Ba, hằng năm cung cấp cho thị trường: Vữa xi măng khô 60.000m3, 33 triệu viên gạch; 750 ngàn viên ngói. Khối lượng này sẽ nâng lên khi nhu cầu thị trường đòi hỏi, cùng sự đầu tư nâng công suất thiết bị của Công ty Vĩ Đạt.

 Mang về quả ngọt…

Cùng với chính sách kêu gọi đầu tư của tỉnh Phú Yên, Trương Thanh Phong đã đem cả cơ nghiệp về với quê hương bằng một dự án nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội.

Công ty Vĩ Đạt đã và đang nỗ lực đầu tư xây dựng cho từng nấc thang của dự án.

4.JPG
Dàn máy lọc cát sạch.

 

Những bước đi ban đầu triển khai thực hiện dự án gắn kết xây dựng nhà máy, Công ty Vĩ Đạt còn phải tự mình đầu tư xây dựng tuyến đường bê tông 1km từ QL29 vào nhà máy và kéo đường điện xây dựng trạm biến áp... Tất cả những việc này, cùng với các thủ tục hành chính từ xã, huyện, tỉnh đã gây áp lực lớn cho Công ty Vĩ Đạt, nhất là trong việc làm báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐMT).

Việc làm báo cáo ĐMT, lúc đầu là dự án gắn kết nhà máy và một sản phẩm vữa xi măng khô chất lượng cao. Tháng 6/2017, UBND tỉnh có Quyết định 1196/QĐ-UBND “V/v điều chỉnh, bổ sung 02 dây chuyền sản xuất gạch, ngói vào dự án”, Công ty Vĩ Đạt phải căn cứ vào mục 19 và 21 phụ lục II, Nghị định 29/2011/NĐ-CP, ngày 18/4/2014 của Chính phủ, lập báo cáo ĐMT cho toàn dự án.

Một năm qua, được Sở Tài nguyên và Môi trường Phú Yên hướng dẫn làm đi làm lại nhiều lần về báo cáo ĐMT, đến nay báo cáo ĐMT của Công ty Vĩ Đạt đã lọt vào vòng “chung kết” của Hội đồng thẩm định. Đây là nấc thang quyết định để Công ty Vĩ Đạt cùng với chính quyền và người dân Phú Yên tạo nên “chùm khế ngọt”.

Mong rằng, từ cơ chế, chính sách trải thảm đỏ của Phú Yên, Công ty Vĩ Đạt sớm sẻ chia cho đời những quả ngọt trong thời phát triển và hội nhập.

 

 

 

 

Phi Công

Ý kiến của bạn