Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 23 tháng 5 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 2 tháng 2 năm 2018 | 15:10

Về xứ Nghệ thưởng thức nhút Thanh Chương

Về xứ Nghệ, nếu ai đã một lần được thưởng thức món nhút Thanh Chương, chắc hẳn sẽ nhớ mãi bởi hương vị rất đặc biệt.

Không biết món nhút có từ bao giờ, chỉ biết là món ăn này đã nuôi lớn nhiều thế hệ người dân xứ Nghệ. Ở Nghệ An, nhút được làm ở nhiều địa phương với nhiều nguyên liệu khác nhau như hoa chuối rừng, măng rừng nhưng ngon và nổi tiếng nhất phải kể đến nhút mít Thanh Chương. Gọi là nhút bởi đây là món ăn được làm từ quả mít non muối mặn ăn với cơm cũng giống như món dưa muối của người miền Bắc. 

anh-2.JPG
Nhút là thứ quà đặc sản của xứ Nghệ.

Mít chỉ có duy nhất một mùa trong năm. Cuộc sống vùng thôn quê nghèo khó, vì thế, người dân xứ Nghệ luôn nghĩ đến việc muối mặn để ăn dần. Theo kinh nghiệm làm nhút lâu đời của các bà, các mẹ ở Thanh Chương thì để làm được món nhút ngon, nguyên liệu phải được tuyển chọn kỹ càng. Mít được chọn phải là quả mít non hoặc ương ương, thường là mít mật, có vỏ xanh mởn. Ngoài ra, còn phải có thêm muối trắng, ớt cay, mía, gừng…

 Mít non được hái xuống từ trên cây, gọt sạch vỏ ngoài, rửa cho hết nhựa rồi dùng dao băm hoặc thái thành từng sợi. Sau đó, cho muối trộn đều rồi bỏ vào cối giã sơ qua, dùng tay vò cho mềm. Tiếp theo, cho vào vại cùng với gia vị là mía cây róc vỏ chẻ nhỏ, lá gừng và củ sả, ớt cay. Cuối cùng, bỏ vào vại sành khoả đều trên bề mặt, bỏ vỉ vào, dằn đá cho nén xuống, đổ nước muối loãng vào cho ngập vỉ, đậy nắp che bụi, ủ khoảng 5-6 ngày là có thể ăn được.

Nhút cũng được chế biến thành nhiều món ăn khác như: nhút nộm thịt ba chỉ, nhút xào với tai heo hoặc thịt thăn, hay như món canh nhút nấu cá chua…. Hoặc đơn giản nhất là món nhút vắt khô, chấm nước chẹo (được làm từ nước tương và lạc rang giã nhỏ, thêm ớt, tỏi, đường), ăn kèm với rau kinh giới. Vị mằn mặn của nhút và nước tương, cay cay của ớt, ngòn ngọt của đường, bùi bùi của lạc, thơm thơm, nồng nồng của rau kinh giới, sợi nhút dai dai, giòn giòn…, tất cả hòa quyện khiến những ai một lần được thưởng thức chắn hẳn sẽ nhớ mãi.

Mấy năm trở lại đây, nhút Thanh Chương còn là món quà nhiều khách du lịch chọn mua khi đến Nghệ An.

Huyền Trang

 

 

 

KTNT
Ý kiến bạn đọc
  • Hơn 250 vận động viên tranh tài tại Giải Tennis Báo chí Nghệ An lần thứ 5

    Hơn 250 vận động viên tranh tài tại Giải Tennis Báo chí Nghệ An lần thứ 5

    Chiều 22/5, CLB Tennis Báo chí Nghệ An tổ chức Lễ bốc thăm các nội dung thi đấu Giải Tennis Báo chí Nghệ An lần thứ 5 Kỷ niệm 99 năm ngày Cách mạng Báo chí Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024). Giải đấu diễn ra trong 2 ngày (24 - 25/5) với sự tham gia của hơn 250 vận động viên tranh tài ở 3 nội dung trình: 1330, 1450 và 1600.

  • Nhà vườn Bát Trang vào vụ thu hoạch vải

    Nhà vườn Bát Trang vào vụ thu hoạch vải

    Những ngày này, vải chín sớm của xã Bát Trang, huyện An Lão, TP. Hải Phòng đang vào vụ thu hoạch rộ, người trồng vải thu hoạch đến đâu được thương lái thu mua hết đến đó.

  • Hãy là một phần của Kế hoạch đa dạng sinh học

    Hãy là một phần của Kế hoạch đa dạng sinh học

    Ngày quốc tế đa dạng sinh học năm nay được Liên Hợp quốc phát động với chủ đề “Hãy là một phần của Kế hoạch đa dạng sinh học”, hướng tới xây dựng một tương lai “Sống hài hòa với thiên nhiên” vào năm 2050. Quảng Nam cam kết “là một phần của Kế hoạch đa dạng sinh học”.

Top